Kết thúc ngày thi, 124 thí sinh bị đình chỉ

09/07/2012 19:53 Xuân Trung
(GDVN) - Trong ngày thi đầu tiên của đợt thi thứ 2, cả nước có 124 thí sinh bị đình chỉ, riêng trong buổi chiều nay có 65 trường hợp. Chiều nay cũng có 2 cán bộ coi thi bị khiển trách, trong khi buổi sáng chỉ có 1 cán bộ bị kỷ luật.

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, đề thi ở các khối trong ngày thi đầu tiên của đợt thứ 2 được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót; được đa số thí sinh đánh giá là vừa sức. Tỷ lệ thí sinh dự thi trên tổng số đăng kí dự thi đạt   80,38%.  So với cùng kỳ năm 2011, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đại học đợt 2 khối B, C, D và Năng khiếu buổi chiều ngày 09/7/2012 tăng 0,08% (năm 2011 là 80,30%).

Ngày hôm nay tại hội đồng thi trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) buổi sáng có 3.995 thí sinh tới dự thi (đạt 69%). Không giống với ngày đầu tiên của đợt 1, trong cả ngày đầu tiên không có thí sinh nào vi phạm quy chế, không có thí sinh nào tới muộn. Đợt 2 tại Hà Nội có 6 điểm thi với 165 phòng thi trên toàn quốc.

Bà Trịnh Thị Thúy Giang – Trưởng phòng Chính trị công tác HSSV nhà trường cho biết, trong ngày đầu tiên của đợt 2 vẫn chưa phát hiện thí sinh nào sử dụng thiết bị chống tiêu cực trong phòng thi. Trường đã phối hợp với PA83 để giúp các giám thị xác định được những thiết bị này.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Các thí sinh dự thi buổi chiều tại trường ĐH KHXH&NV. Ảnh Xuân Trung
ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012

“Quan điểm của tôi ai cũng có trách nhiệm của người ấy, thí sinh có trách nhiệm làm bài, giám thị có trách nhiệm của giám thị. Mỗi người cần làm đúng chức trách của mình thì lúc đó kỷ luật phòng thi mới nghiêm”, bà Giang chia sẻ. 

PGS.TS Vũ Đức Nghiệu – Phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN) cho biết, trong buổi sáng số thí sinh tới dự thi có 3.909 (đạt 73,4%). Không có thí sinh nào bị vi phạm quy chế thi, 1 thí sinh bị khiển trách do hỏi bài.

Trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết, trong buổi thi chiều nay có 6 thí sinh bỏ thi. Hội đồng coi thi tiếp tục đình chỉ 1 thí sinh do mang tài liệu vào phòng thi,1 thí sinh đến muộn, không được dự thi. Đặc biệt, tại Hội đồng thi này có 1 thí sinh bị ốm, sau khi thí sinh nộp bài (cùng đề thi, giấy nháp). 

Môn Lịch sử sẽ ít điểm 0?

Theo nhận định của thầy giáo Trần Trung Hiếu  - Giáo viên dạy sử và cũng là giáo viên chuyên bồi dưỡng học sinh giỏi lịch sử quốc gia trường chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An nhận định, đề Lịch sử năm nay ra vừa sức. Tuy nhiên, thí sinh học tủ sẽ không làm được bài.

Theo đánh giá, về mặt kiến thức ở phần lịch sử Việt Nam, đề đã bao quát kiến thức xuyên suốt chiều dài lịch sử từ năm 1919-2000. Với đề này học sinh phải nắm vững kiến thưc cơ bản. Trong 3 câu thì có câu 2, đặc biệt câu số 3 đã bám vào kiến thức cơ bản của hai cuộc kháng chiến (chiến thắng Điện Biên Phủ trong kháng chiến chống Pháp và tổng tiến công và nổi dậy màu xuân 1975, với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh). “Tôi thấy phần lịch sử Việt Nam đề ra không đánh đố thí sinh, không bám vào những sự kiện vụn vặt mà buộc học sinh phải nhớ khi học”.

Trong phần lịch sử thế giới cũng không bắt học sinh phải nhớ những tiểu tiết nhỏ, đánh đố như năm trước. Theo nhận định của thầy Hiếu, đề Sử năm nay không khó, tuy nhiên nếu học sinh học tủ sẽ thất bại ngay lập tức. Với mức độ đề năm nay điểm 0 chắc chắn sẽ ít và thang điểm từ 8 trở lên cũng không nhiều. 

Một chi tiết khiến nhiều thí sinh nhầm lẫn: Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của Pháp đã tác động tới nền kinh tế của Việt Nam như thế nào? Theo thầy Hiếu: “Tôi nghĩ học sinh rất dễ nhầm sẽ trình bày chương trình khai thác thuộc địa lần thứ hai. Yêu cầu của đề là từ nội dung đó sẽ có tác động như thế nào tới nền kinh tế Việt Nam, chứ không đi sâu vào tác động về mặt chính trị xã hội. Tác động thì bao giờ cũng phải có hai mặt: tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, học sinh thường nói về những tác động về mặt tiêu cực mà không thấy được mặt tích cực” thầy Hiếu chia sẻ. 

Xuân Trung