Khai giảng năm học mới sẽ không có phát biểu của lãnh đạo

20/08/2019 09:03 AN NGUYÊN
(GDVN) - Lễ khai giảng được tổ chức với tinh thần ngắn gọn, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp, không có rác thải nhựa và không thả bong bóng bay.

Ngày 19/8, Sở giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, vừa có văn bản gửi phòng giáo dục các quận, huyện, Hiệu trưởng các trường phổ thông và trực thuộc về việc “tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020”. 

Đà Nẵng khai giảng năm học mới không có rác thải nhựa, không thả bong bóng bay và không có phát biểu của lãnh đạo. Ảnh: AN

Theo đó, lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 và “ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” được tổ chức thống nhất trên toàn thành phố vào sáng ngày 5/9 và chỉ diễn ra trong vòng 45 phút (từ 7h15 đến 8h).

Sở Giáo dục cũng lưu ý công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng phải hết sức chu đáo, an toàn, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa” và yêu cầu các đơn vị, trường học không thả bong bóng bay trong lễ khai giảng. 


Khát khao “lễ khai giảng không bóng bay” đã chạm đến trái tim nhiều người

Các đơn vị cử người có giọng đọc tốt đọc thư Chủ tịch nước. Lễ khai giảng được tổ chức với tinh thần ngắn gọn, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp.

Đối với bài phát biểu chào mừng năm học mới của Hiệu trưởng nhà trường phải tập trung chào mừng các em học sinh đến trường, nhất là học sinh đầu cấp.

Có thể nhắc đến truyền thống, thành tích của nhà trường, những nhiệm vụ, mục tiêu cần phấn đầu trong năm học mới nhưng phải ngắn gọn, sinh động, không trình bày như một báo cáo.

Trong quá trình tổ chức lễ, các đơn vị trường học có thể biểu diễn một số tiết mục văn nghệ xen kẽ phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng năm học mới.

Riêng các cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Quan tâm giáo dục học sinh về những hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng, gây phản cảm, chụp ảnh hoặc quay clip đưa lên các mạng xã hội.

Các đơn vị trường học chủ động phối hợp với công an địa phương để đảm bảo không tụ tập đông người và kẹt xe khu vực cổng trường trước và sau lễ khai giảng.

Triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Đặc biệt là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh. 

Sau khi lễ khai giảng kết thúc, tất cả các đơn vị trường học tổ chức dạy học bình thường theo thời khóa biểu của đơn vị.

AN NGUYÊN