Khai mạc diễn đàn hợp tác giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Đan Mạch

04/03/2015 17:01 Hồng Nhung
(GDVN) - Chiều nay (4/3), tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo Hợp tác giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Đan Mạch.

Sự kiện nằm trong chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch tới Việt Nam. Chuyến thăm từ ngày 4 đến 6 tháng 3 tại hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Nhân chuyến thăm này, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng tổ chức diễn đàn giáo dục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết nối hợp tác cụ thể giữa các cơ sở giáo dục hai nước.

Buổi lễ khai mạc có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam - ông Bùi Văn Ga, bà Christine Antorini- Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch với sự tham gia của hơn 150 đại diện từ các cơ sở giáo dục Việt Nam và đại diện gần 20 cơ sở giáo dục Đan Mạch.

Bà Christine Antorini- Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Ảnh: Hồng Nhung

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ông Bùi Văn Ga cho biết, để đạt được những yêu cầu đặt ra đối với việc đổi mới giáo dục và đào tạo, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế nhằm nhanh chóng đổi mới chương trình giáo dục và đào tạo một cách phù hợp ở tất cả các bậc học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng giáo dục...

Cũng trong buổi lễ khai mạc này, bà Christine Antorini cũng cho rằng, các cơ sở giáo dục Đan Mạch có truyền thống cũng như vai trò mạnh mẽ trong việc cung cấp các giải pháp giáo dục và học tập độc đáo đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sẽ là một sự hợp tác tốt đẹp giữa những thách thức và nhu cầu giáo dục của Việt Nam và thế mạnh của Đan Mạch trong đào tạo nghề, đào tạo kinh doanh bậc trên trung học cơ sở, đào tạo kỹ thuật và các lĩnh vực khác.

Bà Christine Antorini cũng bày tỏ mong muốn Đan Mạch và Việt Nam sẽ học hỏi và đem lại cho nhau lợi ích nhằm tiếp tục cải thiện hệ thống giáo dục.

Diễn đàn giáo dục là một trong những sáng kiến quan trọng nhất trong lĩnh vực giáo dục kể từ lễ ký kết thỏa thuận Hợp tác Đối tác toàn diện giữa hai quốc gia vào năm 2013.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Đan Mạch của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 10/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ký kết Bản ghi nhớ với Bộ Khoa học, Đổi mới và Giáo dục đại học và Bộ Giáo dục của Đan Mạch về hợp tác trong giáo dục và đào tạo. Bản ghi nhớ này tập trung vào những lĩnh vực hai bên ưu tiên hợp tác: giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, giáo dục về kinh doanh ở bậc trung học phổ thông, thẩm định và xây dựng chương trình phổ thông, giáo dục người lớn, giáo dục suốt đời và giáo dục đại học.

Dự án “Hỗ trợ giáo dục mỹ thuật cấp tiểu học giai đoạn 2011 – 2015” do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì sau 5 năm triển khai, đã đạt được những kết quả quan trọng như: Các phương pháp sư phạm mới được phát triển trong dự án sẽ được thể hiện trong sách giáo khoa mới dành cho học sinh tiểu học; tài liệu về phương pháp giảng dạy mỹ thuật phát triển trong dự án được sử dụng tại các trường tiểu học trong cả nước; giáo viên tại các trường được tập huấn về phương pháp mới. 

Bên cạnh đó, các phương pháp sư phạm và tài liệu giáo dục mỹ thuật trong dự án sẽ được ứng dụng tại tất cả các trường tiểu học ở Việt Nam thông qua sự hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo và có thể được sử dụng trong bộ sách giáo khoa mới về giáo dục mỹ thuật cấp tiểu học.

Chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường kinh doanh Niels Brock Copenhagen và Đại học Zealand với các đối tác Việt Nam là Đại học Ngoại thương Việt Nam và Đại học Dược Hà Nội đều có kết quả đào tạo chất lượng và được giới hàn lâm hai nước đánh giá cao. 

Hồng Nhung