Khâm phục những học sinh mồ côi đậu đại học

13/09/2012 14:01 Theo VNE
Mồ côi cha từ nhỏ, ba chị em Nguyễn Thị Nhung (Lương Sơn, Hòa Bình) sống cùng mẹ. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên 2 chị gái phải bỏ học, lao động kiếm sống rồi lập gia đình.


Mẹ bị bệnh thận, cuộc sống trông chờ vào 4 sào ruộng, thu nhập bấp bênh nên gia đình được liệt vào diện hộ nghèo. Tuy nhiên, Nhung đã cố gắng học tập, 12 năm là học sinh khá giỏi, đoạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh. Trong kỳ tuyển sinh vừa qua, nữ sinh này được 20 điểm và đỗ ngành Luật Kinh tế của ĐH Luật Hà Nội.


Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Cùng hoàn cảnh, sau khi cha qua đời, cuộc sống của 4 anh em Tẩn A Soang (Sìn Hồ, Lai Châu) lại đè lên vai người mẹ. Cả gia đình phải tìm đủ mọi việc để kiếm sống. Nhiều lúc Soang muốn bỏ học để phụ giúp mẹ nhưng nghĩ đến sự vất vả của mẹ em lại cố gắng để học thật giỏi. Cậu học trò nghèo thi đỗ ngành Chính trị học (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nhưng việc học đối với em sẽ rất khó khăn.

Bố mất vì bệnh ung thư gan, người mẹ luôn đau ốm vì bệnh ung thư cổ tử cung vẫn cố gắng làm 3 sào ruộng nuôi 2 chị em Lương Thị Ninh ăn học. Vì điều kiện gia đình quá khó khăn nên năm 2010 em đã bỏ học. Một năm sau, được sự động viên của mẹ và thầy cô, Ninh tiếp tục đi học trở lại với quyết tâm học thật tốt để cuộc sống gia đình bớt vất vả hơn. Vừa qua, cô học trò Cao Bằng đã trở thành sinh viên ngành Quản trị Văn phòng của ĐH Nội vụ Hà Nội.

Tân sinh viên Giáo dục Tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội 2) Hoàng Văn Trường ở Văn Yên (Yên Bái) cũng có hoàn cảnh khá đặc biệt. Mồ côi cha từ nhỏ, còn mẹ già yếu nên vừa đi học Trường vừa phải đi làm thuê kiếm tiền. Đậu đại học đã giúp cậu học trò nghèo này khởi đầu ước mơ trở thành thầy giáo làng giúp đỡ các em nhỏ được cắp sách tới trường.

Từ lúc lọt lòng đã không biết mặt cha, người mẹ sau đó cũng bỏ đi khiến chị em Tạ Khắc Lâm (Mê Linh, Hà Nội) phải sống cùng ông bà nội đã ngoài 70 tuổi. Cuộc sống của 4 người chỉ dựa vào một sào rau muống và tiền trợ cấp của Nhà nước 180.000 đồng mỗi tháng. Hoàn cảnh khó khăn đã giúp Lâm nỗ lực học tập và đỗ ĐH Y Hà Nội với 25 điểm.

Cũng đỗ ĐH Y Hà Nội nhưng động lực khiến Vương Văn Minh (Hạ Hòa, Phú Thọ) quyết tâm trở thành bác sĩ chính là nỗi ám ảnh về người cha qua đời trong lúc cứu người chết đuối năm 2008. Bố Minh sau đó được công nhận là liệt sĩ, nhưng mẹ em đã phải vất vả làm ruộng để trang trải cuộc sống và lo cho 2 con ăn học.

Đây chỉ là một số trường hợp tiêu biểu trong số 200 tân sinh viên nghèo vượt khó ở phía Bắc vừa được báo Tuổi trẻ TP HCM trao học bổng "Tiếp sức đến trường" trị giá 5 triệu đồng. Rất nhiều em trong số 200 tân sinh viên mồ côi cả bố lẫn mẹ, hoặc vừa học vừa làm thêm phụ giúp bố mẹ bệnh tật. Để có thời gian học tập, có tiền đóng học phí, các em phải luôn nỗ lực, phải làm đủ mọi việc để nuôi dưỡng ước mơ. Năm nay, dự kiến sẽ có 1.300 học sinh nghèo nhận được học bổng này.

Theo VNE