Không phải việc gì cũng nhăm nhe thu phí phụ huynh

19/02/2020 06:14 Tùng Dương
(GDVN) - Rất nhiều phụ huynh học sinh thắc mắc rằng không biết nhà trường có thu học phí tháng 2 hay không, và học sinh có phải trả phí cho việc học online hay không?

Hiện nay, 63 tỉnh, thành phố đều cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 23/2 và thậm chí theo công văn hỏa tốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các tỉnh, thành xem xét cho nghỉ học hết tháng 2 để tránh dịch Covid-19.

Trong đợt nghỉ dài này có rất nhiều phụ huynh học sinh thắc mắc rằng không biết nhà trường có thu học phí tháng 2 hay không, và học sinh có phải trả phí cho việc học online hay không?

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa: "Tháng 2 này không học thì sẽ không thu, nhưng sẽ thu cho tháng 6 học bù, và có thể hiểu là học phí tháng 2 chứ không phải học phí cho tháng học bù". Ảnh: Tùng Dương.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội, cho biết: “Trong đợt học sinh nghỉ phòng chống dịch cúm Covid - 19 trường chúng tôi đã triển khai việc dạy và học online. Hiện nay có hơn 90% học sinh của trường tham gia vào hoạt động này.

Vào mỗi cuối tuần chúng tôi tổ chức kiểm tra kiến thức của học sinh và các em đều đạt kết quả tốt.

Nhưng tôi khẳng định việc học online của Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm là việc dạy học bổ trợ, giúp các con củng cố kiến thức ôn tập để không quên và chuẩn bị cho các kỳ thi lớp 9 và lớp 12”.

Thầy Hòa chia sẻ: “Việc dạy học online hoàn toàn không thay thế được cho việc học chính khóa ở trên lớp theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ cũng đã có chỉ dẫn thời gian cho học sinh học bù, lùi thời gian kết thúc năm học này từ tháng 5 sang tháng 6.

Nhà trường đã có quỹ dự phòng để chi phí cho việc dạy học online, các giáo viên của trường vẫn được hưởng lương và các chế độ như bình thường.

Học phí của trường chúng tôi thu theo đúng biên chế năm học từ tháng 8 đến tháng 5 là 10 tháng.

Trường Newton chưa thu 2,5 triệu đồng mỗi học sinh khi học online

Vì vậy tháng 2 này không học thì sẽ không thu, nhưng sẽ thu cho tháng 6 học bù, và có thể hiểu là học phí tháng 2 chứ không phải học phí cho tháng học bù.

Những trường hợp phụ huynh học sinh của trường đã chuyển khoản học phí tháng 2 thì nhà trường sẽ bảo lưu và tính vào tháng học bù, còn phụ huynh nào chưa đóng thì cũng không sao.

Nhà trường quyết định không thu học phí tháng 2 này và cũng không thu tiền học online của học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch.

Trong những ngày học sinh nghỉ học thì toàn bộ các giáo viên của chúng tôi vẫn đến trường hàng ngày để soạn giáo án, tổ chức bài ôn tập và hướng dẫn các con về kiến thức qua phương pháp dạy online. Học sinh nghỉ nhưng thầy cô và nhà trường vẫn hoạt động.

Trường chúng tôi đã triển khai dạy online tất cả các môn, thậm chí cả môn thể dục, tâm lý, giá trị sống cũng đã triển khai dạy. Ngoài ra chúng tôi còn dạy các con những phương pháp bảo vệ sức khỏe, cách phòng chống dịch.

Nhà trường đã quyết tâm triển khai tất cả các môn dạy online cho đến khi học sinh được phép đi học trở lại”.

Học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội, trong năm học 2019. Ảnh: Tùng Dương.

Theo thầy Hòa: “Trong đợt học sinh nghỉ học để phòng chống dịch thì bộ phận vệ sinh của nhà trường vẫn duy trì các công việc lau bàn ghế, các phòng học, các phòng chức năng cũng như phòng ăn và phòng bán trú bằng nước khử khuẩn.

Đặc biệt tổ Hóa của nhà trường với 3 tiến sỹ đã tự điều chế dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, dung dịch này sẽ phát cho học sinh và cán bộ giáo viên nhà trường sử dụng khi có lịch học trở lại”.

Không phải trường nào cũng dễ dàng dạy và học online trong thời gian chống dịch

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Nguyễn Thị Kim Nga - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), cho biết:

“Kế hoạch thu và đóng học phí cả năm của nhà trường trong năm học như thế nào thì vẫn thu như vậy.

Việc tổ chức cho học sinh của trường học online thì nhà trường cũng không thu phí.

Còn lịch học bù cho học sinh vào tháng 6 theo quy định thì nhà trường sẽ không thu học phí của học sinh, hoặc có thể hiểu đó là học phí của tháng 2 nghỉ học.

Để giúp cho học sinh trong thời gian nghỉ học ở nhà không quên nề nếp và kiến thức, ban giám hiệu đã chỉ đạo 3 tổ bộ môn chính là Văn, Toán và Ngoại ngữ, giao bài cho các con tự ôn tập ở nhà theo hướng dẫn của các giáo viên bộ môn.

Các tổ nhóm chuyên môn sẽ soạn thảo nhiều nội dung để các con tập trung vào ôn kiến thức cũ đã học dưới hình thức các bài ngắn, hoặc các chuyên đề bộ môn.

Tất cả đều gửi cho các con qua các phần mềm công nghệ thông tin, sau đó giáo viên sẽ kiểm tra hàng ngày”.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang: "Ta nên làm gì đó tốt đẹp để cho cuộc sống của mọi người được bình thường thì nên làm. Đó cũng là một hành động giúp chiến thắng dịch bệnh”. Ảnh: Tùng Dương.

Đồng quan điểm trên, nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), chia sẻ: “Riêng về tiền học cả năm thì nhà trường vẫn thu bình thường.

Nhà trường sẽ thực hiện quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo giãn năm học ra, theo quy định từ Bộ xuống Sở và cụ thể hóa xuống đến trường để hoàn thành chương trình năm học.

Tiền học của tháng 2 này sẽ bù vào tháng học sinh học bù, nếu thời gian học bù kéo dài thì đương nhiên phần đó nhà trường sẽ không thu học phí.

Trong tháng học sinh nghỉ phòng chống dịch thì các giáo viên của trường vẫn được hưởng nguyên lương và các chế độ.

Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19

Ngay từ tuần nghỉ học đầu tiên cho đến khi học sinh được đi học trở lại thì nhà trường đã tổ chức dạy và học online, các giáo viên vẫn soạn giáo án, giao bài ôn tập đến từng học sinh và có kiểm tra từng ngày.

Trong đợt học online này các con không phải trả phí, nhà trường chúng tôi nghĩ làm được gì cho học sinh thì nhà trường sẽ cố gắng hết mức, chứ không phải việc gì cũng chăm chăm thu phí.

Khi học sinh quay trở lại thì nhà trường sẽ dạy tiếp giáo trình như khi học sinh được nghỉ, phần dạy online không thể thay thế được giáo trình dạy trực tiếp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Thầy Khang chia sẻ: “Trong đợt dịch Covid - 19 này nó đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người, trong mỗi cơ quan, doanh nghiệp, trường học thì ta nên làm gì đó tốt đẹp để cho cuộc sống của mọi người được bình thường thì nên làm. Đó cũng là một hành động để chiến thắng dịch bệnh”.

Tùng Dương