Không trả học phí dù chưa học, phụ huynh tố Trường liên cấp Ngôi sao Hà Nội

01/09/2020 05:51 Vũ Phương
GDVN- Làm thủ tục nhập học cho con vào lớp 6, phụ huynh đóng hơn 16 triệu đồng, sau đó rút hồ sơ, nhưng nhà trường chỉ trả lại hơn 2,7 triệu đồng.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có con học lớp 6 Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội bức xúc trước việc nhà trường thu nhiều khoản phí từ đầu năm học, nhưng khi rút hồ sơ không trả nhiều khoản chưa dùng đến.

Cụ thể, phụ huynh này bức xúc cho biết: “Tháng 6 gia đình tôi làm thủ tục nhập học cho con vào lớp 6 Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội.

Gia đình tôi đã nộp đủ học phí để con theo học, số tiền là 16.175.000 đồng.

Đến tháng 7, gia đình tôi chuyển nơi sinh sống từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh không thể cho con theo học tại trường nên gia đình xin rút hồ sơ và xin lại học phí.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2020-2021
Bộ Giáo dục chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2020-2021

Nhà trường chỉ trả lại khoản phí là 2.875.000 đồng gồm: Tiền sách, đồ dùng học tập phát đầu năm 1.575.000 đồng; bán trú 500 ngàn đồng; ăn trưa 800 ngàn đồng”.

Phụ huynh này cho hay, nhà trường thu toàn bộ số tiền 13.300.000 đồng, không trả lại cũng không nhận đơn kiến nghị của gia đình.

Cũng theo phụ huynh này, tháng 8 tất cả học sinh trên cả nước được nghỉ học, mà nhà trường thu học phí là điều rất vô lý.

Phụ huynh này cũng cung cấp cho phóng viên những hóa đơn, chứng từ đã đóng cho nhà trường.

Trong đó, số tiền 13,3 triệu đồng bao gồm các khoản: Học phí khối 6 (2,5 triệu đồng); Ghi danh lớp 6 (3 triệu đồng); Học phí chương trình bổ trợ khối 6 (3 triệu đồng); học phí chuyên khối 6 (500 ngàn đồng); Phí hoạt động trải nghiệm sáng tạo cấp 2 (500 ngàn đồng); Đồng phục lớp 6 (3,8 triệu đồng).

“Tôi có gửi đơn khiếu nại tới nhà trường nhưng nhà trường không nhận đơn khiếu nại của gia đình tôi theo quy định.

Có thể phí ghi danh 3 triệu đồng nhà tôi chấp nhận mất vì mình đăng ký học sau lại không học, nhưng nhiều khoản học phí khác không trả lại là rất vô lý”, phụ huynh nói.

Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội vào hồi tháng 5 cũng vướng lùm xùm việc thu học phí online. Ảnh: Vũ Phương.

Ngày 16/7, gia đình phụ huynh đã gửi đơn xin rút hồ sơ và được đại diện ban giám hiệu nhà trường đồng ý.

Tuy nhiên, trong đơn xin rút hồ sơ của phụ huynh, bà Khuất Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường phê vào đơn nhà trường chỉ trả lại tổng số tiền 2.875.000 đồng.

Còn số tiền 13,3 triệu đồng sẽ không được hoàn trả nếu phụ huynh rút hồ sơ sau khi đã làm thủ tục nhập học.

Trao đổi với phóng viên, phụ huynh này khẳng định: “Khi con nhập học gia đình tôi không nhận được thỏa thuận nào về việc nếu không học sẽ bị mất toàn bộ những khoản đóng góp cho tháng 8.

Điều vô lý là con tôi đã xin rút hồ sơ từ tháng 7 và được chấp thuận, tháng 8 không đi học mà vẫn bị thu tiền là điều vô lý”.

Khoản tiền 13,3 triệu đồng, nhà trường không trả lại cho phụ huynh. Ảnh: NVCC.

Được biết, Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội có địa chỉ tại Lô T1, Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội).

Để thông tin khách quan, phóng viên nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Thị Vân Trang, Hiệu trưởng Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội, tuy nhiên bà Vân Trang nói bận họp và đề nghị phóng viên liên hệ với phụ trách truyền thông của nhà trường.

Ngày 24/8, phóng viên liên hệ với bà Hoa, phụ trách truyền thông của Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội. Bà Hoa đề nghị phóng viên gửi câu hỏi để báo cáo lãnh đạo nhà trường.

Ngày 26/8, trao đổi với phóng viên bà Hoa cho biết: “Đã báo cáo lãnh đạo, tuy nhiên thời gian này nhà trường đang chuẩn bị cho khai giảng nên cũng khá bận.

Nhà trường cũng chưa đi làm việc lại do dịch”.

Bà Hoa cũng cho hay, nhà trường cũng chưa có lịch khi nào có thể sắp xếp thời gian làm việc, trả lời phóng viên được.

Vũ Phương