“Khu ổ chuột” trong kí túc xá HV Báo chí và Tuyên truyền

17/11/2011 06:00 Vũ Quỳnh
(GDVN) - Bên cạnh những khu khang trang, đẹp đẽ, trong ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền vẫn còn một khu được gọi là "Khu ổ chuột".

Cơ sở vật chất xuống cấp

Cơ sở vật chất còn nhiều tạm bợ, đó là nhận xét chung của các sinh viên, học viên trong KTX.

Bên cạnh những dãy nhà tầng như E2, E3, E4, E5,E6, KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền vẫn còn ba dãy nhà cấp bốn lợp tôn xi măng là E1, E7, E8. Theo phản ánh của sinh viên, phòng ở  thuộc ba dãy này vào mùa hè thường ngột ngạt, oi bức, trong khi vào mùa mưa lại ẩm thấp, sinh nhiều muỗi.


Dãy nhà E7, E8 còn lợp tôn xi măng. Ảnh Vũ Quỳnh

Đến thăm một phòng của nhà E1 giữa trưa nắng nhưng chúng tôi thấy các bạn trong phòng đều phải bật đèn học. Ánh sáng bên ngoài yếu ớt lọt qua hàng quần áo giăng trước hiên và hắt vào cửa sổ đằng sau đã bị một bức tường chặn ngang mặt.


Ban ngày nhưng vẫn thiếu sáng

Mỗi phòng rộng khoảng 13 mét vuông, đủ kê bốn giường tầng và chừa một lối đi hẹp. Trần nhà còn lợp cót, để lộ những chỗ thủng do cót lâu năm đã mục hoặc bị chuột cào. Sinh viên ở đây phải lấy giấy dán trần để tránh bụi rơi.


Trần nhà bằng cót

Bên cạnh đó, các bạn ở khu E1, E7, E8 còn phải sống chung với chuột, gián. Dương Đức Chiến, một thành viên phòng 4 nhà E2 cho biết tối tối chuột vẫn chạy lục rục trên trần. Có hôm chuột ngửi thấy mùi bánh mì, trèo xuống, chui cả vào chăn, gặm chân người.

Đặc biệt, hệ thống thoát nước xuống cấp khiến mùi cống rãnh thường xuyên bốc lên, tạo thành “mùi đặc trưng của KTX”, chú Công, học viên cao học Báo chí K15 nhận xét.

Một số sinh viên ở dãy nhà E6 cho biết, trung bình một tuần các bạn phải thông cống 3 - 4 lần. Nhiều khi mùi nước cống bốc lên hôi quá khiến sinh viên phải đóng cửa phòng.

Nguyễn Hà Phương, sinh viên lớp Quản lí Văn hóa tư tưởng K29A1 cho hay, “mùa đông, cống dễ bị tắc. Nước đen tràn lên ngập cả nhà tắm”.


Cống thường xuyên bị tắc

Nhiều người cũng phàn nàn về khu vệ sinh chung của KTX. Hai dãy nhà E7, E8 chung nhau bể nước, bốn nhà vệ sinh và hai nhà tắm. Các học viên nam sống ở dãy nhà E8 đều tắm ngoài trời. Hàng trăm sinh viên nữ, không chỉ của dãy nhà E7 mà còn ở một số nhà tầng chung hai phòng tắm. Tuy nhiên cánh cửa một nhà tắm từ lâu đã bị rơi bản lề. Thêm vào đó nền nhà tắm bị tróc gạch, lồi lõm nham nhở.


Cửa phòng tắm từ lâu đã thế này thật bất tiện cho các bạn gái

Nền nhà vệ sinh bị bong, tróc

Theo Ban quản lí KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ba dãy nhà cấp bốn và khu vệ sinh chung sẽ sớm được xây dựng lại. Kế hoạch đã được nhắc tới cách đây hơn một năm song vẫn chưa được thực hiện.

Sinh viên khát nước sạch

Hơn hai tháng qua, các dãy nhà tầng dành cho sinh viên Việt Nam đều chung cảnh khan hiếm nước. Sinh viên rồng rắn  xuống những khu vệ sinh chung để tắm giặt và xách  nước lên đổ vào nhà vệ sinh trong phòng. Điều này làm cho các nhà tắm chung trở nên quá tải.

Khu vệ sinh chung ngoài trời

Vào tầm 5 - 7 giờ tối, sinh viên còn lũ lượt xếp hàng đợi đến lượt tắm. Các bạn trong KTX đã đề nghị được bơm nước, song bảo vệ lắc đầu: “Khổ lắm, chú giữ nước của chúng mày làm gì, nhưng nước trong bể cạn rồi thì chú bơm lên tầng trên sao được”.


Nước bể thường xuyên dưới mực nước bơm

Việc thiếu nước ở các dãy nhà tầng đã tái diễn trong nhiều năm trước. Điều này khiến một số người xin chuyển từ phòng ở khép kín xuống phòng cấp bốn, đi vệ sinh chung. Chú H, học viên cao học khoa Tuyên truyền từng chuyển từ nhà E2 sang E8 nói: “Nước nôi trên đó kém quá, mình ở đã lâu đâu có được”.

Bể chung luôn bơm đầy nước, song do nhiều người sử dụng nên chất lượng nước không đảm bảo. Sinh viên và học viên phàn nàn bể nước đã lâu chưa được cọ rửa nên thành bể mốc xanh, đáy bể đọng bùn và đủ đồ vật  bị rơi.


Hằng ngày, sinh viên vẫn đánh răng, rửa mặt bằng nước trong bể. Nhiều người không khỏi lo ngại chất lượng nước.

Ý thức sinh viên kém

Đánh giá về KTX học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhiều bạn tỏ ý chê trách. Lê Thị Thúy, sinh viên lớp Xã hội học K28 chia sẻ: “Trong tất cả KTX các trường Đại học ở Hà Nội, chắc KTX trường mình tồi tàn nhất. Chẳng qua có khu nhà Lào, dãy nhà cho thuê trông khang trang nên mới được nhiều người xếp vào hạng sang”.

Đồng tình với suy nghĩ trên, bạn Phạm Thị Mơ, lớp Quảng cáo K29 còn so sánh: “Giá tiền tương đương nhau nhưng KTX Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia khang trang, sạch sẽ hơn rất nhiều. Phòng nội trú của sinh viên hai trường này không chỉ rộng hơn mà còn có tủ đựng đồ, nước nôi đầy đủ”.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, sở dĩ KTX bẩn, bốc mùi là do ý thức của sinh viên còn kém. Chú Công cho biết: “Khu vệ sinh chung vẫn có lao công tới dọn dẹp, nhưng sinh viên bày ra quá lắm. Vỏ xà phòng, dầu gội đầu thì không vứt vào thùng rác mà ném lung tung ra nền bể.”. Còn theo quan sát của chúng tôi, phía sau dãy nhà E7, E8 ngổn ngang giấy, vỏ kẹo bánh.


Ý thức quá kém

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên đi vệ sinh bừa bãi gây ô nhiễm trong nhà tắm. “Có những lần phòng tắm bẩn để mấy ngày không ai dọn. Về sau, thiếu chỗ tắm, mấy sinh viên phải dội nước…  nhưng mà bọn mình tắm vẫn thấy ghê ghê”, bạn Hà Phương cho biết.

Để có được một ký túc xá sạch, đẹp không chỉ cần sự đầu tư của Nhà trường, sự quản lý nghiêm túc của Ban Quản lý Ký túc xá mà còn cần hơn nữa ý thức của các sinh viên đang sống ở đó.

Hy vọng là những tồn tại nêu trên sớm được giải quyết để tất cả sinh viên của Học viện Báo chí & Tuyên truyền không phải ngại ngùng khi nhắc đến điểm đen này trong Ký túc xá. 


Vũ Quỳnh