Kinh nghiệm về đổi mới giáo dục của chuyên gia 55 trường đại học quốc tế

13/03/2018 06:00 Tấn Tài
(GDVN) - Các chuyên gia giáo dục quốc tế, doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm hay nhất trong việc đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật.

Ngày 12/3, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã tổ chức hội nghị thường niên CDIO vùng châu Á năm 2018 với sự tham gia của 200 đại biểu của 55 trường đại học đến từ 12 quốc gia trên thế giới.

Các chuyên gia đến từ 55 trường đại học quốc tế đã cùng lắng nghe, chia sẻ những kinh nghiệm trong đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật. Ảnh: TT

CDIO là một sáng kiến mới cho giáo dục, là một hệ thống các phương pháp và hình thức tích lũy tri thức, kỹ năng trong việc đào tạo sinh viên nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Theo ban tổ chức, khởi nguồn vào năm 2000 từ Viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Hoa Kỳ), cho đến nay mạng lưới các trường đại học áp dụng CDIO trên thế giới đang ngày càng được mở rộng.

CDIO được biết đến như là một hệ thống các phương pháp xây dựng chương trình, nội dung và cách thức đào tạo các ngành nghề kỹ thuật.

CDIO cũng được xem như là một quy trình đào tạo chuẩn, căn cứ vào yêu cầu đầu ra (outcome-based) để thiết kế các định chế đầu vào, môi trường học tập, phương pháp giảng dạy.

9x chế tạo cảm biến công nghệ trên xe tự lái để giảm tai nạn giao thông

Quy trình này được xây dựng một cách khoa học, hợp lý, logic và về phương pháp tổng thể mang tính phổ cập có thể áp dụng để xây dựng quy trình chuẩn cho nhiều lĩnh vực giáo dục và đào tạo khác nhau.

Cách tiếp cận CDIO hướng tới đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ, năng lực thực tiễn (năng lực C-D-I-O) và ý thức trách nhiệm với xã hội.

Hiện Hiệp hội CDIO thế giới đã có trên 100 thành viên là các trường Đại học Công nghệ Kỹ thuật uy tín hàng đầu.

Trong đó, Hiệp hội CDIO khu vực châu Á hiện có 28 thành viên. Tại Việt Nam đã có 5 trường đại học được kết nạp là thành viên của Hiệp hội CDIO bao gồm: Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Đà Lạt và Trường Đại học FPT.

Hội nghị lần này là cơ hội để các thành viên của Hiệp hội CDIO trong khu vực, các nhà giáo dục, doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm hay nhất trong việc đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật.

Đây cũng là năm đầu tiên hoạt động thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho sinh viên CDIO Academy được tổ chức tại Hội nghị CDIO vùng châu Á.

Bên cạnh Hội nghị CDIO vùng châu Á năm 2018, Ban tổ chức đã triển khai cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (CDIO Academy) dành cho sinh viên tại sân trường Đại học Duy Tân từ ngày 12 và 13/3.

Tham dự CDIO Academy 2018 có 16 đội đến từ các trường đại học trong khu vực châu Á, trong đó có 18 sinh viên quốc tế và 22 sinh viên Việt Nam.

Tấn Tài