KTX Đại học Thủy lợi lấy quạt của sinh viên nghỉ hè cho sĩ tử thuê

10/07/2011 00:45
(GDVN) - Thời tiết Hà Nội trong những ngày thí sinh lên tham gia kì thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đợt 2 trở nên nóng bức, ngột ngạt.

(GDVN) - Thời tiết Hà Nội trong những ngày thí sinh lên tham gia kì thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đợt 2 trở nên nóng bức, ngột ngạt. Nhân cơ hội này, đội Thanh niên xung kích khu Kí túc xá  trường Đại học Thủy Lợi đã kiếm thêm thu nhập bằng việc cho phụ huynh và sĩ tử thuê quạt điện của... sinh viên nhà trường về quê nghỉ hè gửi lại.

Thuê 1 quạt/40.000 đồng

A
Trời nóng, mỗi  người thuê cho mình một chiếc quạt để hạ nhiệt.

Mỗi phòng trong Ktx trường Đại học Thủy Lợi được trang bị một chiếc quạt trần đã khá cũ dùng cho 10 người. Chiếc quạt trần được treo ở ngay trung tâm phòng nên gió chỉ tập trung ở phía dưới nó là chủ yếu. Những chiếc giường tầng hai và những chiếc giường ở xa thì lượng gió mát nhận được không “đủ đuổi muỗi”. Lý Thiện Long – một thí sinh quê Thái Bình cho biết: “Nóng thể này đến ngủ còn chả được nữa thì nói gì tới chuyện thi cử nữa hả anh?”..

Thời tiết nóng bức, trong khi mỗi phòng của kí túc xá  lại chỉ có một chiếc quạt trần không đủ để hạ nhiệt cho 10 người . Thế là, ngay lập tức dịch vụ cho thuê quạt trong kí túc xá trường Thủy Lợi đã đã được chuẩn bị sẵn từ trước trở nên “đắt hàng” hơn bao giờ hết.

Mỗi chiếc quạt sẽ được cho thuê với giá 40 nghìn (trong một đợt thi) kèm theo 200 nghìn tiền đặt cọc. Phụ huynh sẽ phải mang quạt xuống trả ngay khi trả phòng cho kí túc xá và nhận lại số tiền đã đặt cọc khi thuê quạt.

Trong phòng mỗi người một cái, có phòng 10 người thì thuê đủ 10 chiếc quạt về. Những chiếc quat với đủ loại “có mặt đầy đủ” trên mỗi chiếc giường. Phụ huynh đưa con đi thi thì bố một chiếc, con một chiếc. Em Lan quê ở Việt Trì ( Phú Thọ) được cả bố và chị đưa đi thi, thế là bố đã thuê 3 chiếc quạt cho 3 người. Bác Sơn – phụ huynh emLan cho biết : “Thời tiết nóng bức thế này thì làm sao mà ngủ được. Những ngày như thế này các em nó cần phải được thoải mái nên bác đã thuê 3 chiếc với giá là 120 nghìn và đặt cọc thêm 600 nghìn nữa.”

Được biết, KTXrường Đại học Thủy Lợi có 2 dãy nhà cho thí sinh và phụ huynh tới thuê ở. Dịch vụ cho thuê quạt do đội Sinh viên xung kích phụ trách mỗi dãy nhà đảm nhận việc làm thủ tục và thu phí từ việc cho thuê quạt. Tại thời điểm phóng viên ghi nhận (chiều mùng 7/7), bên nhà 2 đã “cháy” quạt từ buổi sáng sớm, dãy nhà còn lại chỉ còn chưa đầy 10 chiếc quạt.

“Nóng quá em không chịu được nên đành phải chạy xuống thuê một chiếc quạt về. Nhưng xuống tới nơi thì đã hết. Em đành phải chạy sang bên nhà 1 để thuê một cái về cho đỡ nóng”. Lý Thiện Long chia sẻ với tôi.

Kiếm lợi từ việc sử dụng quạt gửi lại hè của sinh viên

Dịch vụ cho thuê quạt được sinh viên xung kích trong kí túc xá đảm nhận. Với một lượng người thuê quạt nhiều như thế, câu hỏi đặt ra ở đây là nguồn cung cấp ở đâu cho vài trăm phụ huynh và học sinh  thuê trong những ngày nóng bức thế này.

Đem điều này thắc mắc với Huyền – sinh viên năm cuối,  người đã từng ở trong ktx từ những năm đầu tiên tới bây giờ  thì Huyển cho tôi biết: “Quạt đó là quạt của những sinh viên trước khi về hè đã mang xuống gửi đội thanh niên xung kích. Phòng mình có mấy đứa bạn không ở lại hè cũng đã mang quạt xuống đó gửi trước khi về quê ”.

Tại bàn cho đăng kí thuê quạt. la liệt quạt xung điện các loại xung quanh. Một số chiếc được chủ nhân đánh dấu bằng bút xóa , có cái được ghi bằng bút dạ rất cẩn thận. Cầm chiếc quạt có ghi “Tiến 313” lên thắc mắc. Trường – một thành viên trong đội Thanh niên xung kích cho biết : “Đó là quạt của thằng Tiền trên tầng 3, bọn nó gửi nhiều quá tôi cũng không nhớ nó là thằng nào nữa”.

A
Em trai của Trường – một sĩ tử đi thi đang trực giúp anh mình tại bàn đăng kí để cho anh mình đi đá bóng.

Trường cho biết thêm : “Bọn nó về hè không biết gửi đồ ở đâu thì bọn tôi đứng ra giữ giùm nó thôi. Được gửi đồ không mất tiền thì ai mà chẳng gửi”.

Khi bàn về vấn đề này, Trường chia sẻ với tôi : “Có cầu thì ắt sẽ có cung. Bọn tôi làm thế này  là đã được sự đồng ý của bạn quản lí kí túc rồi. Nếu như ban quản lí kí túc không cho phép, làm sao bọn tôi dám làm”. Miệng mìm cười , tay Trường chỉ nhanh xuống những chiếc quạt ra chiều ưng ý với điều mình vừa nói lắm.

Hàng trăm chiếc quạt được các bạn sinh viên gửi lại đây đã được mang ra sử dụng. Chắc chắn sẽ không thể nảo tránh khỏi việc trong quá trình sử dụng và “bảo quản” sẽ làm hỏng một vài bộ phận của chiếc quat.

A
Những chiếc quạt đước “bảo quản” như thế này thì việc hỏng hóc là chuyện  khó tránh khỏi.

“Năm ngoaí mình có gửi cái quạt ở lại đây nhưng khi lên thì thấy nó tơi tả không nhận ra nó nữa. các nút phím thì cứng đơ, tút năng thì bị mất. Vì thế năm nay mình đành mang quạt xuống tít Hà Đông để gửi con bạn em  ở lại trên này”. Dịu, sinh viên năm thứ 3 chia sẻ với tôi.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục liên vệ với trường Đại học Thủy Lợi và Ban quản lý KTX để làm sáng tỏ sự việc này.

Minh Quý