Kỷ luật hai cán bộ y tế để 84 học sinh nhập viên sau khi súc miệng bằng Fluor

23/02/2019 06:24 Phương Linh
(GDVN) - Trung tâm y tế huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã quyết định thi hành kỷ luật mức khiển trách với hai y sĩ ở Trạm y tế xã Khánh Bình.

Ngày 22/2/2019, đại diện Trung tâm y tế huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện lãnh đạo cơ quan này đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với hai y sĩ hiện đang công tác ở Trạm y tế xã Khánh Bình.

Theo đó, hai y sĩ Trần Trọng Tiên và Dương Công Hiếu (viên chức của Trạm y tế này) đã bị thi hành kỷ luật khiển trách.

Nguyên nhân: Y sĩ Tiên phụ trách chương trình nha học đường, nhưng không xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường trong việc triển khai cho học sinh súc miệng bằng Fluor.

Số học sinh đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau (ảnh: TTXVN)

Khi thấy hàng loạt học sinh nôn ói, y sĩ Tiên đã có những chỉ định, dẫn tới việc xử lý sai quy trình về mặt chuyên môn.

Đối với y sĩ Hiếu, nhận được tin báo của Trường tiểu học 1 Khánh Bình là triển khai chương trình cho học sinh súc miệng bằng Fluor, nhưng không báo lại cho Trưởng trạm y tế chỉ đạo, mà chỉ nói là không phụ trách chương trình nha học đường.

84 học sinh tiểu học nhập viện vì nuốt nước súc miệng bằng Fluor

Đây là việc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý thông tin, thiếu tinh thần phối hợp với đồng nghiệp trong công tác.

Sự việc xảy ra vào giữa tháng 1/2019 vừa qua, khi 84 học sinh của Trường tiểu học 1 Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời nhập viện, sau khi súc miệng bằng dung dịch Fluor để ngừa sâu răng.

Các em đã bị nôn ói, đau bụng sau khi súc miệng.

Nguyên nhân đã được xác định, là do các em chưa được ăn uống tại thời điểm đó, khiến cho dạ dày dễ bị kích thích. Súc miệng xong, các em không được giám sát, lại uống nước ngay khiến cho các em nuốt luôn dung dịch Fluor.

Vào tuần tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức kiểm điểm 3 cá nhân liên quan đến việc này.

Phương Linh