Lạc hậu, thầy cô mới vất vả khi dạy trực tuyến?

02/03/2020 06:33 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Học sinh nghỉ học vì phòng, chống dịch Covid-19 đã phát lộ vấn đề mới trong nền giáo dục nước ta, đó chính là dạy và học trực tuyến.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam là số ít trong các báo nhìn thấy thực trạng này, đã có nhiều bài viết của các chuyên gia, nhà giáo, nhà báo nói lên tâm tư nguyện vọng cần thiết phải công nhận kết quả học tập trực tuyến

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có phóng sự, bài viết phản ánh chân thực sự vất vả của thầy cô giáo trong việc chuẩn bị, dạy học trực tuyến; học trò nghỉ học trên trường, nhưng thầy cô vất vả gấp bội phần. 

Dạy trực tuyến trong dịch Covid-19, thầy cô có đáng vất vả như thế không? 


Dạy học trực tuyến hiệu quả, thầy cô phải chuẩn bị gấp đôi gấp 3 dạy trực tiếp

Nói thật là không, do lạc hậu không khai thác tài nguyên sẵn có nên thầy cô mới vất vả chuẩn bị dạy trực tuyến như thế.

Đọc đến đây, chắc nhiều thầy cô sẽ nghĩ người viết “thiếu gạch xây nhà” chăng? Hoàn toàn không, nói có lý, có tình đấy. 

Khai thác tài nguyên có sẵn, thầy cô đâu cần vất vả gấp ba bốn lần!

Bộ Giáo dục và Đào tạo hằng năm tổ chức cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning, cuộc thi được giới thiệu rộng rãi đến từng cơ sở giáo dục phổ thông; đã có rất nhiều thầy cô giáo tham gia đầy nhiệt huyết.

Những bài giảng E-learning từ lớp 1 đến lớp 12, đủ mọi môn học đã được hội đồng giám khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chấm, thẩm định, phát giải và lưu trữ thành một kho dữ liệu khổng lồ, đặc biệt hoàn toàn miễn phí; muốn học trực tuyến hay tải về bạn chỉ cần một thủ tục rất đơn giản là Đăng ký thành viên. 

Tất cả bài giảng được lưu trữ ở đây đếu đạt giải, nên chất lượng có thể nói là yên tâm hàng đầu. 

Bạn đọc nói chung, giáo viên nói riêng chỉ cần vào địa chỉ https://elearning.moet.edu.vn thực hiện theo hướng dẫn, rất đơn giản sẽ trở thành Thành viên.

Giao diện kho bài giảng E-learning của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Giáo viên có thể hướng dẫn học sinh đăng ký thành viên, hoặc đăng ký giúp học sinh; cho học sinh tên đăng nhập, mật khẩu là xong.

Bạn có thể học trực tuyến hay tải bài giảng về, người viết đã trải nghiệm, thấy rất tốt. Nội dung bài giảng rất phong phú, hoàn toàn theo sách giáo khoa và phân phối chương trình hiện tại.

Việc ra mắt kho tài nguyên bài giảng E-learning từ lớp 1 đến lớp 12, đủ mọi môn học của Bộ Giáo dục và Đào tạo thật tuyệt vời và kịp thời, giúp học sinh và giáo viên đỡ vất vả trong việc dạy và học trực tuyến. 

Ngoài tài nguyên khổng lồ của Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp miễn phí, các bạn cũng có thể vào địa chỉ sau: https://vinskills.vn/thu-vien-bai-giang-bo-gddt để tải về bài giảng các môn học, đã được đóng gói theo môn học và theo thứ tự các bài học của sách giáo khoa.

Bên cạnh đó các website dạy học trực tuyến cũng mở cửa miễn phí giai đoạn này như: hocmai.vn; Congdong.edu.vn; schoolbus.vn v.v... 


Sinh viên bảo vệ đề tài online trong mùa dịch Covid-19

Như vậy giáo viên chỉ cần hướng dẫn học sinh vào học, hoặc tải các bài giảng về để tham khảo hay sử dụng, không cần vất vả lao tâm khổ tứ khi phải làm việc mà … lần đầu mới làm.  

Thật ra để học tập, ngày nay học sinh cần nhất là ý thức tự học, còn nội dung, phương tiện có đủ để đáp ứng nhu cầu của học trò với kinh phí rẻ, chấp nhận được (so với học thêm thì rất rẻ); vì vậy giáo dục học sinh khả năng tự học, khơi dậy đam mê hứng thú học tập của các em là điều mà mỗi giáo viên cần lồng ghép vào bài giảng. 

Với đại đa số thầy cô giáo phổ thông, chỉ mới làm quen với dạy học trực tuyến, vất vả, bỡ ngỡ là điều tất yếu; để giảm thiểu khó khăn cho chính mình đơn giản nhất là khai thác tài nguyên sẵn có để sử dụng; vừa sử dụng vừa rút kinh nghiệm, rút ra bài học để sau này có thể trở nên thành thạo, nhẹ nhàng, đơn giản khi cần dạy học trực tuyến; dạy theo ý mình mới có hạnh phúc của nghề giáo, nhà giáo mới hạnh phúc.   

Sơn Quang Huyến