Làm rõ trách nhiệm của cán bộ, Hội đồng chấm thi tại Hải Phòng

12/07/2019 14:36 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã giao Thanh tra sở tiến hành rà soát xem còn bài thi nào bị nhầm phách và làm rõ trách nhiệm của cán bộ, hội đồng chấm thi.

Ngày 12/7, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, sở này đã giao Thanh tra sở tiến hành kiểm tra, rà soát tìm ra 8 bài thi bị ghép nhầm phách được tăng điểm để trả lại đúng điểm thực tế.

Bên cạnh đó, Sở cũng tiến hành rà soát những bài thi khác xem có còn trường hợp nào bị ghép nhầm phách dẫn tới công bố điểm nhầm hay không.

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn tại kỳ thi vào lớp 10 tại điểm thi Trung học phổ thông Thái Phiên (Hải Phòng) (Ảnh: CTV)

“Chúng tôi sẽ kiểm tra, xác định xem cán bộ nào trong hội đồng chấm thi thực hiện ghép nhầm phách.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

Hiện nay, lãnh đạo sở đang chỉ đạo Thanh tra tiến hành công việc nên chưa có thông tin.

Kết quả cụ thể sau khi kiểm tra thế nào, sở sẽ thông tin chính thức tới cơ quan báo chí”, ông Trường nói.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong số 1.024 bài thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chấm phúc khảo, có 8 bài thi môn Toán thay đổi điểm bất thường so với điểm đã công bố lần 1.

Trong đó, Trường Trung học phổ thông An Dương (huyện An Dương) có 6 bài thi; Trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn (huyện An Lão) có 2 bài thi.

Thí sinh có số điểm tăng cao nhất từ 1,75 lên 8,25 điểm (tăng 6,5 điểm) là em Đoàn Ngọc Phương H. (Trung học cơ sở Đặng Cương).


Sở Giáo dục Hải Phòng nói gì về điểm phúc khảo tăng bất thường?

Lý giải về nguyên nhân 8 bài thi phúc khảo thay đổi điểm bất thường, ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, việc này là do ghép nhầm phách với thân bài thi.

Cụ thể, Hội đồng phúc khảo rút phách và thân bài thi của 8 trường hợp này đối chiếu thì thấy giữa phách và thân bài thi không khớp nhau.

Hội đồng phúc khảo đã tìm đúng tám bài thân bài thi khớp đúng với phách và tổ chức chấm lại.

“Khi Hội đồng phúc khảo rút phách và thân bài thi ở 8 bài thi này để đối chiếu thì thấy giữa phách và thân bài thi không khớp nhau.

Kết quả điểm chấm phúc khảo trên thân bài của tám bài thi không thay đổi so với lần chấm thứ nhất.

Nhưng do việc ghép nhầm phách nên điểm của tám bài thi bị nhầm điểm của bài thi khác.

Hội đồng phúc khảo đã thống nhất trả lại đúng điểm cho tám bài thi, vì vậy số điểm của tám bài thi có sự điều chỉnh tăng cao”, ông Lợi nói.

Được biết, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm Chủ tịch Hội đồng chấm thi vào lớp 10 năm học 2019-2020.

LÃ TIẾN