Làm sao để kéo học trò khỏi game online trong những ngày nghỉ Tết?

27/01/2020 06:31 THANH AN
(GDVN) - Nhiều em biết rõ ngày Tết thì cha mẹ, anh chị trong nhà kiêng nói lớn, tránh những điều quở trách nên một số em cứ miệt mài ngồi chơi game suốt ngày.

Game online đang là một trò chơi cuốn hút giới trẻ ở mọi nơi, mọi lúc có thể. Những trò chơi này không chỉ có những em nam mà nhiều em nữ cũng chơi thường xuyên trong ngày.

Trong những ngày Tết, học sinh được nghỉ học dài ngày nên đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất để các em chơi game. Làm sao “kéo” các em hạn chế được những trò chơi, thoát ly được những chiếc điện thoại, laptop là điều không hề dễ dàng đối với các bậc phụ huynh trong những ngày này.

Học sinh có thể chơi game ở nhiều thời điểm, hoàn cảnh khác nhau (Ảnh minh họa: Trinh Phúc)

Khi học sinh quá mê game online

Một tình trạng đáng để người lớn chúng ta lưu tâm là giới trẻ ngày nay mê game nhiều lắm. Ngay từ khi 2-3 tuổi thì các em đã được làm quen với màn hình điện thoại, với game onlone.

Càng lớn lên, nhiều em càng mê và có nhiều em đã “nghiện nặng” nên không thể nào thoát khỏi những trò chơi trực tuyến. Ngoài những giờ học là các em dán mắt vào màn hình điện thoại, laptop suốt ngày.

Tối đến, nhiều em vẫn vào phòng học bài nhưng sau cánh cửa phòng học thì một số em đã nhập tâm vào các trò chơi điện tử mà quên đi nhiệm vụ chính của mình là học tập.

Chính vì thế mà chuyện học hành dần dần xao nhãng lúc nào không hay. Ngày trước, học sinh còn phải ra các tiệm net để chơi và trả tiền theo giờ. Nhưng bây giờ thì đa phần học sinh cấp Trung học cơ sở đã có điện thoại đắt tiền. Những chiếc điện thoại “cùi bắp” chỉ có chức năng nghe và gọi có cho thì nhiều em cũng không lấy…

Những chiếc điện thoại được kết nối mạng Internet giúp cho học sinh nhiều thuận lợi trong học tập, giải trí nhưng rõ ràng cũng đang chứa đựng rất nhiều nỗi lo cho phụ huynh. Bởi, không chỉ game online giải trí đơn thuần mà còn có nhiều game bạo lực, một số em vào những trang website không phù hợp với lứa tuổi.

Ngày Tết là quãng thời gian lý tưởng để học sinh cắm đầu vào màn hình điện thoại, máy tính

Nhiều học sinh phờ phạc khi đến trường vì game

Với tâm lý nghỉ Tết, không phải học bài nên đa phần học sinh cắm cúi vào màn hình điện thoại hoặc máy tính để chơi game online.

Những em học sinh lớn thì có riêng chiếc điện thoại cho mình. Những em nhỏ chưa có điện thoại thì mượn của cha mẹ, cô chú, cậu dì, anh chị của mình để chơi.

Khi đã chơi rồi thì các em chỉ biết cắm đầu vào màn hình mà không để ý đến những sự việc đang xảy ra xung quanh mình. Nhiều khi đang chơi dở mà cha mẹ có việc gọi đến tên thì đa phần đều nấn ná lại để chơi cho xong mới đứng lên. Và, đôi lúc còn có những thái độ khó chịu với những người thân xung quanh mình.

Nhiều em biết rõ ngày Tết thì cha mẹ, anh chị trong nhà kiêng nói lớn, tránh những điều quở trách nên một số em cứ miệt mài ngồi chơi suốt ngày.

Khi được cha mẹ dẫn đi chúc Tết, thăm thú người thân thì vẫn tận dụng tối đa thời gian để chơi game. Đây là thực trạng chung của nhiều em nhỏ hiện nay trong những ngày Tết.

Hạn chế học sinh chơi game online bằng cách nào

Thực tế, nếu chơi game online có điều độ thì đó không phải là điều xấu. Bởi, sau những ngày học tập căng thẳng thì chơi một chút game giúp cho học sinh thoải mái đầu óc hơn.

Nhưng, cái khó nhất là game có một sức hấp dẫn ghê gớm đối với giới trẻ nên khi đã chơi thì không có điểm dừng. Học sinh bây giờ không còn chơi game riêng rẽ mà còn chơi chung với nhau, vừa chơi vừa nói chuyện, vừa có những lời tục tĩu để thuyết minh theo những trò chơi…

Ngày Tết, thường thì cha mẹ bận bịu khách khứa, cỗ bàn, học sinh lại không phải đến trường nên các em thường rất dễ sa đà vào các trò chơi điện tử. Và, tất nhiên là phụ huynh không thể cấm được con mình vì cấm chỗ này, lúc này thì các em lại chơi ở nơi khác, thời điểm khác.

Thực tế, cấm con em mình chơi game sẽ không bao giờ khả thi.

Bảo vệ con khỏi nội dung độc hại trên Internet

Chính vì thế, phụ huynh cần hạn chế học sinh chơi game online bằng cách giúp các em hạn chế tối đa các trò chơi trực tuyến bằng cách “tỉ tê” trò chuyện và nêu lên những lợi ích, tác hại cho con mình biết và nhận thức được đầy đủ.

Chơi như thế nào là có lợi, chơi như thế nào là có hại để các em có thể điều tiết thời gian chơi phù hợp.

Đặc biệt là hướng con em mình vào các trò chơi tập thể mà địa phương tổ chức. Cùng con em mình đi đến các nơi vui chơi lành mạnh, thăm thú người thân. Thỉnh thoảng “nhờ” các em giúp cha mẹ những công việc lặt vặt trong những ngày Tết.

Thậm chí, cha mẹ cần có những cuộc trao đổi thẳng thắn với các em về thời gian chơi, thời gian học tập, vui chơi trong ngày…nhằm hạn chế tình trạng con em mình suốt ngày cắm cúi vào game. Đặc biệt là những game bạo lực, tục tĩu…

Giúp cho con em mình bớt “cúi đầu” vào màn hình điện thoại, nhất là vào dịp Tết ngay từ những ngày còn nhỏ là điều mà phụ huynh cần hướng tới để các em không quá sa đà vào game, lệ thuộc vào điện thoại, máy tính là điều vô cùng cần thiết cho tương lai của con mình.

Rất nhiều học trò học hành sa sút, thậm chí bỏ học vì quá đam mê game online đã và đang là bài học cảnh tỉnh cho phụ huynh và các trường học.

THANH AN