Lan tỏa yêu thương trong lớp học miễn phí do Đoàn trường Đakrông phát động

10/06/2019 09:55 Trần Phương
(GDVN) - Những lớp học phụ đạo miễn phí, mô hình cho mượn xe đạp đến trường… là những hoạt động đoàn đầy thiết thực ở trường Đakrông.

Học sinh vừa dạy, vừa dỗ

Bên lề cuộc hội thảo Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại trường Trung học phổ thông Đakrông, phóng viên đã có buổi trò chuyện với thầy giáo Trần Phương Nam, bí thư đoàn trường Trung học phổ thông Đakrông.

Trường Trung học phổ thông Đakrông đóng trên địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa việc tiếp xúc với những tri thức, kiến thức khoa học kỹ thuật còn rất nhiều khó khăn.

Thầy giáo Trần Phương Nam, bí thư Đoàn trường Trung học phổ thông Đakrông (Ảnh: LC)

Cùng với đó, đặc thù học sinh của trường có đến trên 70% học sinh là người dân tộc Bru Vân Kiều, đời sống  kinh tế còn khó khăn do vậy việc duy trì các nhiệm vụ thầy cô giáo nhà trường còn nhiều vất vả.

Các em học sinh sau khi ra trường có nhiều trở ngại trong việc xác định ngành, nghề để lập nghiệp…đó là chưa nói đến những cá tính rất đặc biệt của học sinh khu vực miền núi phí Tây của Quảng Trị này. Chính vì vậy, nhiều thầy cô giáo đã cho biết, học sinh ở đây dù là cấp Trung học phổ thông nhưng các thấy cô vẫn phải “vừa dạy, vừa dỗ”.

Đánh giá về hoạt động Đoàn tại trường thầy Nam cho biết: “Nói thật với anh là hoạt động Đoàn tại địa bàn miền núi này vừa thuận lợi và cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Thuận lợi là các em học sinh ngoan, chịu khó học hỏi nhưng nhược điểm là các em không kiên trì và còn có nhiều hạn chế về các kỹ năng sinh hoạt tập thể nên rất dễ bỏ dở các hoạt động.

Chính vì vậy, ban chấp hành Đoàn phải vận dụng từ tình hình thực tế đưa ra nhiều hoạt động thiết thực để các em tham gia.


Cô Thu Liên, một thủ lĩnh trong phong trào Đoàn, Đội

Hoạt động đoàn tại trường không chỉ là hoạt động trong khối trường phổ thông nữa mà đó còn phải là cơ sở để các em tự nhận thứ, định hướng cho tương lai sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông”.

Đã có rất nhiều mô hình hoạt động đoàn tại trường Trung học phổ thông Đakrông đạt được những tiêu chí thiết thực, hiệu quả và có sức lan tỏa tốt đối với các em học sinh.

Điển hình như các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam gắn liền với các hoạt động sáng tạo.

Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường” đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn nạn bạo lực học đường trong học sinh, giúp học sinh nhận thức rõ hơn về giá trị của tình bạn, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong quan hệ bạn bè và ý nghĩa quan trọng của tình bạn đối với việc hình thành nhân cách của mỗi cá nhân.

Dự án xe đạp mượn là hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa với các em học sinh miền núi Đakrông. (Ảnh: Đoàn trường cung cấp)

Dự án mượn xe đạp cũng là một hoạt động rất có ý nghĩa giúp các em học sinh dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường. Việc được giao chiếc xe đạp, vừa được đi lại và có trách nhiệm giữ gìn cho các em khóa sau giúp các em học sinh có ý thức hơn với tài sản và có trách nhiệm hơn trong cuộc sống.

Cũng theo thầy giáo Nam, Đoàn trường Trung học phổ thông Đakrông cũng đã tổ chức nhiều hoạt động cùng bạn thu mùa giúp các em có hoàn cảnh khó khăn đỡ vất vả hơn, dành nhiều thời gian cho việc học hơn.

Với đặc thù học sinh của trường phải “vừa dạy, vừa dỗ”, các hoạt động đoàn thiết thực, ý nghĩa đã giúp Đoàn trường phát huy được vai trò đồng thời cũng đẩy mạnh phong trào học tập, hoạt động nâng cao nhận thức của các em học sinh tại trường.

Những lớp học tình nguyện tại chỗ

Một trong những ấn tượng đặc biệt trong hoạt động Đoàn tại trường Đakrông chính là những lớp học phụ đạo miễn phí mà Đoàn trường phát động.

Theo đó, thực hiện mô hình “tình nguyện tại chỗ phụ đạo học sinh miễn phí” do Đoàn trường Đakrông phát động, mô hình này đã thu hút hơn 20 đoàn viên là giáo viên trẻ của nhà trường tham gia.

Đầu năm học 2018-2019, chi đoàn đã phát động mỗi đoàn viên có nhiệm vụ kèm cặp, giúp đỡ 1 nhóm học sinh thuộc bộ môn của mình quản lý.

Tại các lớp học phụ đạo miễn phí này, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được củng cố kiến thức vững chắc.

Các môn được phụ đạo chủ yếu là những môn kiến thức cơ bản bao gồm: Toán, Văn, Anh, Sử, Địa.

Với sự nhiệt huyết của những thầy cô giáo, cán bộ đoàn viên trẻ tuổi, những lớp học này không chỉ dừng lại ở việc giúp các em ôn lại những kiến thức cho các em trong kỳ thi học kỳ và thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà còn phụ đạo những kiến thức bổ sung cao hơn nhằm hướng đến các em đầy đủ kiến thức để tham gia các kỳ thi Đại học cao đẳng.

Một hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại trường Đakrông. (Ảnh: Đoàn trường cung cấp)

Theo thầy Trần Phương Nam, những năm học sau này, nhận thấy vai trò, ý nghĩa của những lớp học miễn phí đó, nhà trường đã phát huy vai trò tình nguyện của các thầy cô giáo nên đã mở rộng đến cả 3 khối học trong nhà trường.


Học sinh trường Đakrông hứa sẽ tự học như Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Tại các lớp học này, các thầy cô giáo, các tình nguyện viên, không chỉ giúp rèn luyện, nâng cao kiến thức và truyền lại cho các em cả tình yêu đối với các môn học, mà ở đây các em còn học được cả lối sống và tình người từ tấm gương của các thầy cô giáo…

Mỗi lứa học trò từ đây ra đi đều hướng về thầy cô giáo với tất cả tấm lòng biết ơn và ngưỡng mộ.

Nhiều học sinh dù bắt đầu bằng con số 0 nhưng dưới sự dìu dắt chỉ bảo của thầy cô đã từng bước tự tin, thi đậu và trở thành sinh viên của nhiều trường đại học.

Dù là những lớp học miễn phí nhưng từ những ánh mắt, niềm say mê học tập của các em học sinh dân tộc thiếu số đã trở thành động lực mạnh mẽ giúp thầy cô giáo quên đi những suy tư, những vất vả của cuộc sống đời thường và cảm thấy cuộc sống có ích hơn mỗi ngày.

Trần Phương