Lãng phí các dự án lớn trong giáo dục vì những nguyên nhân này

08/12/2019 06:25 Tùng Dương
(GDVN) - Tôi nói thẳng có những dự án là chỗ: Hoặc là để “khai thác” hoặc là để hưởng % hoa hồng, cũng có khi là chỗ ngồi tạm và đây là vấn đề rất nhức nhối hiện nay.

Ngày 5/12, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp chống lãng phí nguồn lực nhà nước trong đầu tư các trường đại học, cao đẳng công lập”.

Đến dự buổi Tọa đàm này, Giáo sư Nguyễn Anh Trí - đương nhiệm Đại biểu Quốc hội khóa 14, chia sẻ quan điểm:

“Tôi bày tỏ sự cảm kích với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và tôi thấy ở đây có sự bản lĩnh của nhà báo, tôi ước các ngành khác và nhất là ngành Y tế của tôi cũng có những buổi tọa đàm như thế này.

Tôi xin đề cập đến vấn đề nguyên nhân: Chúng ta thấy tình trạng để lãng phí các dự án lớn là rất phổ biến ở nước ta, và không chỉ có ở ngành Giáo dục.

Video: Lãng phí các dự án lớn trong giáo dục vì những nguyên nhân này

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng theo tôi có thể là do cơ chế, bản thân tôi cũng từng làm giám đốc của ban quản lý dự án xây dựng toàn bộ hệ thống truyền máu trong cả nước, bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Nhiều lúc tôi ngồi tự soi lại mình và thấy rất lạ, rằng mình không phải lười biếng mà sao các việc cứ chậm thế?

Điều thứ 2 nữa có thể do cách làm, cách triển khai dự án và trong đó đặc biệt là giải phóng mặt bằng.

Trong kỳ họp thứ 8 vừa qua thì có 2 lần tôi đề cập phải sửa đổi Luật, để tất cả các dự án cần làm thì phải được phê duyệt, và khi đã phê duyệt thì nhà nước giao cho từng địa phương phải giải phóng mặt bằng, rồi trao đất sạch cho người ta, và tính thời gian từ khi giao đất.

Việc nữa là do ban quản lý dự án và cách làm của họ. Không biết bây giờ có chưa nhưng thời tôi làm là chưa có ai được học, đào tạo làm ban quản lý dự án và đặc biệt là làm giám đốc ban quản lý dự án, trong khi nước ngoài họ đã có quản lý dự án công.

Đây là vấn đề rất quan trọng, tôi phải nói thẳng là thiếu người và còn chưa nói đến có những dự án là cái chỗ hoặc là để “khai thác” hoặc là để hưởng %, cũng có khi là chỗ ngồi tạm, tôi khẳng định điều đó và đây là vấn đề rất nhức nhối hiện nay."

(còn nữa).

Ngày 5/12, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp chống lãng phí nguồn lực nhà nước trong đầu tư các trường đại học, cao đẳng công lập”.

Đến dự tọa đàm có Giáo sư Nguyễn Anh Trí - đương nhiệm Đại biểu Quốc hội khóa 14.

Ông Lê Như Tiến - Đại biểu Quốc hội Khóa 12 -13, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong.

Ông Phan Hồng Dũng, đại diện Vụ kế hoạch, Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Huế - Trưởng phòng Quản lý đất đai, Trung tâm Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Tuấn -Trưởng ban quản lý vận hành Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Tùng Dương