Lãnh đạo Bộ giáo dục tiết lộ điểm mới trong phương án tuyển sinh 2017

01/09/2016 15:26 Linh Hương
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga "tiết lộ" một số thông tin xung quanh phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Mấy ngày qua trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có thông tin về phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017 với nhiều nội dung đổi mới.

Trao đổi vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định:

Ngay sau khi kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT đã tiếp tục nghiên cứu đổi mới kỳ thi theo hướng gọn nhẹ, thiết thực và hiệu quả hơn, phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế trong tổ chức thi, tuyển sinh trong hai năm qua.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga (Ảnh: Nguyễn Khang)

Nhìn chung kỳ thi năm 2016 đã được xã hội đánh giá cao về sự thành công trên nhiều mặt.

"Tuy nhiên công tác tổ chức thi vẫn còn nặng nề, một số lượng lớn cán bộ, giảng viên từ trường Đại học, Cao đẳng phải di chuyển về các địa phương dẫn đến khó khăn, tốn kém; việc tổ chức 2 loại cụm thi khiến nhiều người băn khoăn về sự công bằng, khách quan.

Hơn nữa, do thời gian thi vẫn còn kéo dài, chưa ứng dụng công nghệ thông tin một cách triệt để trong các khâu của công tác thi và tuyển sinh", lãnh đạo Bộ GD&ĐT thừa nhận. 

Thứ trưởng Ga thông tin, quan điểm tiếp tục đổi mới thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng cho năm 2017 và những năm tiếp theo sẽ tuân thủ Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học.

"Tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đi liền với tăng cường chức năng quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT.

Và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, giảm áp lực thi cử, giảm chi phí xã hội; triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi và tuyển sinh.

Đồng thời, tiếp thu kinh nghiệm thế giới, có lộ trình và bước đi thích hợp, không gây sốc cho thí sinh và xã hội, tiến tới phương án thi, tuyển sinh ổn định, bền vững, thực hiện lâu dài", Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Hiện tại tổ công tác đang hoàn thiện phương án để đưa ra tham khảo ý kiến dư luận rộng rãi trong thời gian tới.

Linh Hương