Lãnh đạo nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn 2019 sẽ tăng so với năm ngoái

24/07/2019 10:06 Thùy Linh
(GDVN) - Dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ ở các trường tốp giữa, tuy nhiên, với những ngành hot thì điểm có thể tăng cao, vì mức cạnh tranh lớn.

Theo thông tin từ lãnh đạo một số trường đại học, dự kiến điểm chuẩn  năm nay sẽ tăng nhẹ ở các trường tốp giữa, tuy nhiên, với những ngành hot thì điểm có thể tăng cao, vì mức cạnh tranh lớn.

Dự báo chung về tình hình điểm chuẩn các trường, ông Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho rằng, năm nay số thí sinh có tầm tổng điểm trong khoảng từ 18 đến 23 khá nhiều. Tầm từ 24 điểm trở lên thì ít hơn.

“Do đó theo tôi những trường có điểm chuẩn năm ngoái từ 18 đến 23 chắc chắn năm nay sẽ tăng so với năm 2018. Còn lại các ngành, trường năm ngoái có mức điểm từ 24 trở lên thì năm nay điểm chuẩn có thể nhích lên nhưng sẽ không tăng quá cao so với năm ngoái", ông Tùng nhận định. 

Theo ông Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính dự đoán những trường có điểm chuẩn năm ngoái từ 18 đến 23 chắc chắn năm nay sẽ tăng so với năm 2018 (Ảnh: Thùy Linh)

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, nhiều thí sinh đặt câu hỏi, liệu điểm chuẩn năm 2019 các ngành của Đại học Hà Nội có tăng hơn năm 2018 nhiều hay không trong bối cảnh phổ điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái.

Trả lời câu hỏi này, Tiến sĩ Hoàng Gia Thư, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch (Đại học Hà Nội) cho biết, nhìn vào phổ điểm thi môn Ngoại ngữ trong những năm gần đây, chúng ta thấy điểm thi của thí sinh không thay đổi nhiều.

Chuyên gia mách thí sinh chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng thông minh

Vì vậy, khi muốn điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần nhìn toàn diện phổ điểm thi của vài năm trở lại đây, chứ không chỉ xem mỗi điểm thi và phổ điểm của thí sinh trong năm 2018. Các em không nên vì muốn đỗ vào đại học mà lại chấp nhận học một ngành không phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Cũng theo Tiến sĩ Hoàng Gia Thư, các ngành ngoại ngữ như: Tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản là những ngành học năm nào cũng "hút" thí sinh.

Đồng thời xã hội đang thiếu nhiều nhân lực các ngành này nên dự kiến điểm chuẩn năm 2019 khoảng 30 - 32 điểm (đã nhân hệ số 2 đối với môn ngoại ngữ). 

Ngoài ra, Tiến sĩ Thư cho biết, trường Đại học Hà Nội hiện mở đào tạo nhiều ngành ngôn ngữ mới như: Tiếng Italy, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Tây Ban Nha là những ngành có nhiều tiềm năng vì khả năng tiềm kiếm việc làm dễ hơn nên nhiều thí sinh theo học các ngành học này. Điểm chuẩn các ngành này dự báo tăng khoảng 0,75-1,5 điểm.

Trong khi đó, đặt câu hỏi cho Tiến sĩ Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, thí sinh đến từ Bắc Giang hỏi năm nay điểm chuẩn của trường sẽ thay đổi so với năm ngoái ra sao.

Tiến sĩ Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương dự kiến không chỉ Trường Đại học Ngoại thương mà tất cả các trường đại học khác cũng sẽ nhích lên một chút.(Ảnh: Thùy Linh)

Trả lời câu hỏi này, Tiến sĩ Phạm Thu Hương cho biết hiện nay tất cả các trường đại học đều chưa nhận được dữ liệu điểm của thí sinh nên chưa thể khẳng định điểm chuẩn trúng tuyển là bao nhiêu.

“Tuy nhiên, nếu chúng ta phân tích sự biến động về phổ điểm của năm 2019 so với năm 2018 thì có thể thấy là có nhích lên một chút. Tức là điểm trung bình của các môn đều nhích lên một chút so với năm 2018.

Như vậy dự kiến không chỉ Trường Đại học Ngoại thương mà tất cả các trường đại học khác cũng sẽ nhích lên một chút.

Do đó thí sinh có thể căn cứ vào điểm chuẩn trúng tuyển của năm 2018 để suy luận về điểm chuẩn của năm 2019 có thể cao hơn một chút”, bà Hương nói. 

Bà Hương cũng lưu ý, khi phân tích điểm trúng tuyển của Trường Đại học Ngoại thương thì có thể phân tích theo lượng thí sinh có điểm mỗi bài từ 7,5 trở lên.

Một thí sinh khác đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển theo khối D1 là 26,15 đặt câu hỏi liệu có khả năng trúng tuyển vào nhóm ngành Kinh tế của Trường Đại học Ngoại thương.

“Nhóm ngành Kinh tế của Trường Đại học Ngoại thương năm 2019 có 900 chỉ tiêu nên mức điểm của em có khả năng trúng tuyển”, bà Hương cho hay. 

Thùy Linh