Lỗi phần mềm tuyển sinh, hơn 10 ngày phụ huynh Liên Chiểu chưa đăng ký học được

16/08/2020 06:23 AN NGUYÊN
GDVN- Nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi mùa tuyển sinh đã bắt đầu nhưng vẫn chưa thể đăng kí trực tuyến nộp hồ sơ cho con nhập học.

Theo phản ánh của một phụ huynh trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) thì do tình hình dịch bệnh covid-19, thành phố phải giãn cách xã hội nên không thể trực tiếp đi nộp hồ sơ nhập học cho con.

Phần mềm tuyển sinh trực tuyến của Đà Nẵng. Ảnh chụp màn hình ngày 15/8.

“Tôi là phụ huynh có con đăng kí tuyển sinh đầu cấp lớp 1 tại Trường tiểu học Phan Phu Tiên trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Hiện nay do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên phụ huynh chúng tôi không thể đăng kí nhập học trực tiếp tại nhà trường. Do đó phương án tuyển sinh trực tuyến là rất tốt trong thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên đã qua hơn 10 ngày hệ thống tuyển sinh trực tuyến vẫn không hoạt động được, phụ huynh chúng tôi rất lo lắng, không an tâm khi mùa tuyển sinh đã bắt đầu.

Những lưu ý đặc biệt khi đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 và lớp 6
Những lưu ý đặc biệt khi đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 và lớp 6

Hiện con tôi vẫn không đăng kí trực tuyến được và có thể con tôi sẽ thất học, mù chữ chỉ vì một hệ thống mạng của Sở Giáo dục và Đào tạo không hoàn thiện”.

Do đó, phụ huynh đề nghị Sở Giáo dục nghiêm túc xem lại công tác tuyển sinh trực tuyến trên web: tuyensinh.danang.edu.vn.

Đồng thời đề nghị phòng Giáo dục, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Phu Tiên sớm có câu trả lời thời điểm phụ huynh có thể đăng kí trực tuyến để phụ huynh được yên tâm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh đã làm việc với Hiệu trưởng trường tiểu học Phan Phu Tiên về nội dung phản ánh trên và yêu cầu Hiệu trưởng báo cáo giải trình bằng văn bản các nội dung trong kiến nghị phản ánh của công dân.

Theo báo cáo giải trình của Trường tiểu học Phan Phu Tiên thì trường này đã thành lập Hội đồng tuyển sinh và phân công nhiệm vụ các thành viên, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ công tác tuyển sinh.

Vào ngày 24/7, Trường tiểu học Phan Phu Tiên đã có thông báo tuyển sinh lớp một năm học 2020-2021.

“Căn cứ công văn của phòng Giáo dục quận Liên Chiểu về việc triển khai công văn số 4930/UBND-SYT của Ủy ban nhân dân thành phố trong đó nội dung hướng dẫn tuyển sinh trong tình hình dịch bệnh.

Trường tiểu học Phan Phu Tiên đã thực hiện thông báo mới ngày 30/7 gửi đến phụ huynh trong đó hướng dẫn tuyển sinh qua phần mềm trực tuyến”, công văn giải trình nêu.

Tuy nhiên, khi thực hiện thì phần mềm tuyển sinh bị lỗi khiến nhiều phụ huynh không thể đăng nhập.

Trước tình hình đó, ngày 5/8, nhà trường đã ban hành thông báo mới về việc hướng dẫn phương thức mới trong công tác tuyển sinh năm học 2020-2021.

Trong đó, hướng dẫn tuyển sinh qua hình thức zalo, viber qua số điện thoại của nhà trường.

Đến ngày 10/8, nhà trường đã tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 1 qua Zalo gần 100 trường hợp, một số trường hợp đã nộp trực tuyến và điện thoại xin nộp sau thời gian giãn cách phòng chống dịch covid-19.

Phòng Giáo dục quận Liên Chiểu cho hay, đã yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm về công tác thông tin hai chiều với phụ huynh.

Trao đổi với phụ huynh khi tiếp nhận điện thoại, nhà trường cần trao đổi, hướng dẫn cụ thể để phụ huynh thực hiện đồng thời tạo cảm giác an tâm cho phụ huynh.

 Vì dịch bệnh, các trường học ở Đà Nẵng tuyển sinh trực tuyến
Vì dịch bệnh, các trường học ở Đà Nẵng tuyển sinh trực tuyến

“Trong điều kiện tình hình dịch bệnh, thành phố đang thực hiên cách li xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, thời gian đầu, phần mềm trực tuyến còn đang bị lỗi thì nhà trường phải kịp thời hướng dẫn phu huynh cách nộp hồ sơ nhập học bằng hình thức khác như: zalo, viber, đường bưu điện…

Phòng cũng đã lưu ý các đơn vị trường học trong công tác thông tin hai chiều với phụ huynh học sinh, mọi thông tin phải được niêm yết công khai và chia sẻ cụ thể với phụ huynh”.

Cũng theo đại diện phòng Giáo dục, trong thời gian qua, phần mềm tuyển sinh trực tuyến của Sở Giáo dục và Đào tạo bị lỗi.

Phòng đã gửi Sở tờ trình về việc xin cấp lại tài khoản, phân quyền quản lí phần mềm tuyển sinh trực tuyến và thường xuyên tham mưu Sở giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin truyền thông để có hướng khắc phục phần mềm tuyển sinh.

Ngày 10/8 thì phần mềm tuyển sinh đã hoạt động bình thường, phụ huynh có thể đăng nhập trên phần mềm để nộp hồ sơ trực tuyến theo hướng dẫn - đại diện phòng Giáo dục quận cho hay.

AN NGUYÊN