Lớp tối đa 35 nhưng phải nhận đến 47 học sinh

19/09/2019 06:38 AN NGUYÊN
(GDVN) - Số phòng học của trường không đủ để biên chế 35 học sinh trên lớp theo quy định của Bộ nên về sĩ số học sinh ở các khối lớp đều vượt quá 40 em/lớp.

Theo phản ánh của một số phụ huynh thì hiện nay tại Trường tiểu học Bùi Thị Xuân (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang bị quá tải nghiêm trọng về sĩ số học sinh/lớp.

Trường tiểu học Bùi Thị Xuân bị quá tải sĩ số học sinh lớp 1.

Theo đó, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về số lượng học sinh một lớp tối đa của bậc tiểu học là 35 học sinh.

Tuy nhiên, hiện nay hầu như tất cả các lớp 1 của Trường tiểu học Bùi Thị Xuân đều là 47 học sinh.

Phụ huynh cho rằng, số lượng học sinh/lớp như vậy là không đúng với quy định, không đảm bảo chất lượng dạy học. Do đó, kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết, sau khi nhận được kiến nghị của công dân, Phòng đã làm việc với nhà trường.

Đến khi nào có thể sáp nhập các trường học dưới 15 lớp và giảm sĩ số học sinh?

Theo báo cáo giải trình của Trường tiểu học Bùi Thị Xuân thì do những năm gần đây, dân cư từ các nơi đổ về sinh sống và làm việc trên địa bàn phường Hòa Minh ngày càng gia tăng.

Riêng trên địa bàn trường tuyển sinh có 2 khu dân cư tốc độ tăng dân số rất nhanh là khu đô thị Phước Lý và khu Đá Mộc.

Số phòng học của nhà trường không đủ để biên chế 35 học sinh trên lớp theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dẫn đến tình hình chung về sĩ số học sinh ở các khối lớp đều đã vượt quá 40 em/lớp.

Đối với phòng Giáo dục cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân quận và thành phố về việc xây dựng trường tiểu học tại phường Hòa Minh là cần thiết nhằm giảm tải học sinh ở các trường trên địa bàn phường, đồng thời chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình phổ thông mới.

Trong đó, trên địa bàn phường Hòa Minh giai đoạn từ nay đến năm 2030 phát triển thêm 12 trường (6 trường mầm non, 4 trường tiểu học và 2 trường trung học cơ sở).

“Sau khi nhận báo cáo giải trình của Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận yêu cầu nhà trường tích cực tham mưu và báo cáo Ủy ban nhân dân quận những khó khăn về cơ sở vật chất.

Nhằm tạo điều kiện cho những năm học tiếp theo, đặc biệt là công tác thực hiện chương trình phổ thông mới”, đại diện phòng giáo dục quận Liên Chiểu cho hay.

Lãnh đạo Hà Nội thừa nhận về sự quá tải sĩ số học sinh

Theo sở Giáo dục Đà Nẵng, năm học 2019 - 2020, toàn ngành có 207 trường mầm non (tăng 2 trường), có 101 trường tiểu học, có 60 trường trung học cơ sở (tăng 1 trường), có 32 trường trung học phổ thông và trường nhiều cấp học và có 3 Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Trong năm 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo được giao kế hoạch vốn 467,69 tỉ đồng; trong đó dự án mới 461,12 tỉ đồng, chuẩn bị đầu tư 6,57 tỉ đồng.

Số liệu báo cáo của Phòng giáo dục các quận, huyện và các đơn vị, trường học thì các đơn vị, trường học cơ bản đáp ứng các điều kiện tối thiểu về phòng học, bàn ghế và trang thiết bị dạy học cho năm học 2019-2020.

Tuy nhiên, năm học mới đã bắt đầu từ nhiều ngày nay nhưng tại nhiều trường học, công tác sửa chữa, xây dựng vẫn chưa hoàn thành.

AN NGUYÊN