Lúc nãy cũng chưa giới thiệu tôi là...Huyện ủy viên

02/06/2017 07:03 Thanh An
(GDVN) - Có những câu chuyện tưởng nhỏ nhưng lại làm mất cả sự trang trọng cả buổi lễ. Thế nhưng, thiếu nó thì nhiều người như hẫng hụt và phải đính chính bằng được.

LTS: Chia sẻ câu chuyện về việc ứng xử củ a một số vị lãnh đạo, khách mời trong một buổi lễ tổng kết năm học, tác giả Thanh An cho rằng đôi khi bệnh "sĩ" của một số người lại gây ra sự phản cảm nơi đông người.

Toà soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Những hạt mưa đầu mùa hạ rơi đúng vào trước thời khắc Lễ tổng kết năm học của nhà trường. Có lẽ những giọt mưa đã vô tình rơi vào thời điểm mà không ai mong đợi.

Tất cả đã tề tựu đông đủ để bước vào buổi lễ. Nào là lãnh đạo huyện, lãnh đạo phòng giáo dục, lãnh đạo xã, rồi các ban ngành của địa phương, phụ huynh…

Nhiều khuôn mặt nom có vẻ thất vọng nhưng có lẽ những em học sinh là những người buồn nhất.

Nhìn lên khu vực chất phần thưởng đã chuẩn bị sẵn sàng để phát cho cả thầy và trò mà sốt ruột. Tất cả là tại… ông trời.

Thế nhưng, mưa đầu mùa bất chợt đến rồi cũng bất chợt đi. Những khuôn mặt học sinh đều rạng rỡ trở lại. Thầy cô trong trường tất bật lau lại bàn ghế để chuẩn bị để tổ chức ngày tổng kết.

Có những câu chuyện tưởng nhỏ nhưng nhiều khi làm mất cả sự trang trọng cả buổi lễ. (Ảnh minh họa: Vietnamnet.vn)

Thầy giáo Tổng phụ trách Đội là người dẫn chương trình bắt đầu tiến hành buổi lễ. 

Tất cả diễn ra một cách suôn sẻ khi qua phần nghi thức và chuẩn bị chuyển sang phần khác thì một vị Trạm trưởng Y tế xã gọi thầy Phó Hiệu trưởng nhà trường lại để đính chính. 

Thì ra, lúc giới thiệu đại biểu, thầy giáo dẫn chương trình mới giới thiệu tên và chức vụ của vị này là Trạm trưởng Y tế xã, chưa giới thiệu đầy đủ là “Bác sĩ chuyên khoa cấp 1”. 

Vị Chủ tịch xã ngồi kế bên cũng nói với thêm: "Lúc nãy cũng chưa giới thiệu tôi là “Huyện ủy viên”.

Trước tình huống bất ngờ của hai vị quan khách được mời dự Lễ, thầy Phó Hiệu trưởng nhà trường phải lên nói nhỏ với thầy giáo dẫn chương trình để đính chính lại.

Thế là người dẫn chương trình buổi lễ lại phải đính chính lại và thêm vào hai cụm từ cho hai vị khách mời là “Bác sĩ chuyên khoa cấp 1” và “Huyện ủy viên” cho thật rõ ràng.

Sau lời giới thiệu, toàn trường lại vỗ tây rần rần, bởi lời giới thiệu lần này đã “trang trọng” đủ đầy về hai vị khách mời.

Lễ tổng kết năm học nên tổ chức như thế nào?

Buổi lễ tổng kết của nhà trường lại tiếp tục diễn ra theo kế hoạch và có lẽ hai vị khách mời cũng không còn phải “băn khoăn” về sự khiếm khuyết của nhà trường.

Nên, khuôn mặt của họ rạng rỡ trở lại và vui vẻ trò chuyện với những người ngồi kế bên.

Bên dưới, một số thầy cô thì thầm với nhau: "Chắc thiếu cụm từ “Bác sĩ chuyên khoa cấp 1” và “Huyện ủy viên” mấy ông ấy sợ người ta không tôn trọng hay sao mà phải đính chính cho nó rõ ràng để thêm phần long trọng cho buổi lễ nhà trường".

Chúng tôi đã từng dự nhiều buổi lễ, từng tham gia nhiều lớp học, tập huấn, nhất là có nhiều năm làm công tác Đoàn - Đội của nhà trường nên cũng thường xuyên được đón các lãnh đạo địa phương ghé thăm để “chỉ đạo nhiệm vụ”.

Vì thế, mà cũng đã từng chứng kiến nhiều người dẫn chương trình do “sơ suất” trong lúc giới thiệu.

Nhất là khi các buổi tập huấn hay triển khai các kế hoạch đang diễn ra thì lãnh đạo mới đến nên nhiều khi người giới thiệu chỉ giới thiệu tên và chức vụ.

Nhiều người “cẩn thận” còn đứng lên để giới thiệu lại đầy đủ cho mọi người cùng biết về mình đang mang những “trọng trách” lớn.     

Ở cái thời mà nhiều người vẫn luôn luôn coi trọng danh xưng của mình trước tập thể thì chuyện ông Trạm trưởng Y tế  hay ông Chủ tịch xã mà chúng tôi phản ánh ở trên âu cũng là lẽ thường tình.

Có những câu chuyện tưởng nhỏ nhưng nhiều khi làm mất cả sự trang trọng cả buổi lễ. Thế nhưng, thiếu nó thì nhiều người như hẫng hụt và phải đính chính bằng được. Xét cho cùng cũng từ bệnh “sĩ’ mà ra.

Thanh An