Lý do hai Phó Giáo sư của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh xin từ chức

04/06/2019 06:10 Phương Linh
(GDVN) - Hai Phó Giáo sư của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh vừa có đơn xin từ chức.

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Thủy – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Quản trị -Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh vừa có đơn xin từ chức, gửi Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Phòng Hành chính – Tổng hợp của nhà trường.

Căn cứ theo đơn này, bà Thủy cho biết, đã suốt 10 năm nay, kể từ khi thành lập khoa, cho tới bây giờ thì khoa này vẫn chưa có Trưởng khoa.

Năm 2009, khi thành lập khoa, Tiến sĩ Vũ Thị Thanh Vân được giao chức Phó Trưởng khoa phụ trách.

Sau một nhiệm kỳ dài 5 năm, Tiến sĩ Vân vẫn tiếp tục được nhà trường giao nhiệm vụ này.

Vào tháng 5/2015, Tiến sĩ Vân xin nghỉ, thì phải tới tháng 8/2016, Giáo sư Mai Hồng Quỳ khi đó đang là Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh chỉ định Phó Giáo sư Nguyễn Thị Thủy là Phó Trưởng khoa phụ trách.

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: P.L)

Trước khi chuyển qua đây, bà Thủy là Trưởng bộ môn Tài Chính – Khoa Luật thương mại.

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Thủy chia sẻ: Hai năm qua, bà nghĩ khoa phải có Trưởng khoa, để “danh chính ngôn thuận” trong việc quan hệ với bên trong và ngoài nhà trường để có tương xứng.

Vào tháng 6/2018, các cán bộ chủ chốt của khoa này đã lên gặp Phó Hiệu trưởng phụ trách của trường, để đề đạt mong muốn khoa sẽ có Trưởng khoa. Tuy nhiên, vào thời điểm này, thầy Phó Hiệu trưởng phụ trách đã giải thích, do Phó Trưởng khoa phụ trách không có chuyên môn trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh, nên nhà trường chưa tính đến việc bổ nhiệm lên Trưởng khoa.

Đến tháng 10/2018, thể theo nguyện vọng của các cán bộ, giảng viên trong khoa, trước yêu cầu cần được ổn định và phát triển, các thầy cô trong khoa lại tiếp tục làm đơn, gửi tới lãnh đạo nhà trường, đề nghị được bổ nhiệm Trưởng khoa cho khoa này, nhưng vẫn không có trả lời.

Để khoa tiếp tục ổn định và phát triển, Phó Giáo sư Nguyễn Thị Thủy đề nghị, lãnh đạo nhà trường cần có quyết định tìm Trưởng khoa cho Khoa Quản trị, để giữ nhiệm vụ lãnh đạo cao nhất của khoa.

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh: Một khoa ở trường đại học thì không thể cứ để Phó Trưởng khoa phụ trách mãi, không thể phát triển được. Bà Thủy chấp nhận xin từ chức, để nhà trường tìm kiếm người phù hợp.

Tuy nhiên, sau khi nộp đơn được 3 ngày, bà Nguyễn Thị Thủy lại nhận được rất nhiều tin nhắn nặc danh, với lời lẽ xúc phạm, rất vô văn hóa, nên bà Thủy đã thông báo với lãnh đạo nhà trường là tạm thời rút đơn, chờ tìm người phù hợp làm Trưởng khoa thì sẽ nghỉ.

Còn Phó Giáo sư Phan Nhật Thanh – Phó Trưởng khoa Luật Hành chính cũng đã có đơn xin từ chức gửi lãnh đạo nhà trường.

“Với cương vị của mình, tôi đã hết sức cố gắng, nhưng vẫn chưa góp phần làm trong sạch được môi trường sư phạm. Gần suốt nhiệm kỳ làm Phó Trưởng khoa vừa qua, tôi đã cố gắng hoàn thành tốt nhất những công việc được giao.

Nhìn một cách công tâm, khoa Luật Hành chính trong vòng 5 năm qua không phát triển gì về chuyên môn mang tầm khoa (có chăng là do sự nỗ lực của các cá nhân), không có định hướng phát triển khoa một cách cụ thể (về cả học thuật và trình độ ngoại ngữ), nội bộ khoa mất đoàn kết sâu sắc, những bất công trong thi đua khen thưởng, những tai tiếng về đạo văn và lạm dụng tình dục, hãm hại đồng nghiệp không được giải quyết một cách minh bạch và triệt để…

Theo Phó Giáo sư Phan Nhật Thanh, những câu chuyện xảy ra, với tư cách là Phó Trưởng khoa, ông Thanh cũng có tham gia góp ý, nhưng lực bất tòng tâm…

Với lòng tự trọng của một Đảng viên, một nhà giáo, ông Phan Nhật Thanh đã quyết định làm đơn xin từ chức.

Ngày 3/6/2019, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng phụ trách, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, nhà trường đã nắm và biết các thông tin liên quan đến Phó Giáo sư Phan Nhật Thanh, Nguyễn Thị Thủy.

Phó Giáo sư Trần Hoàng Hải giải thích: Đối với khoa Luật Hành chính, thời điểm khi Phó Giáo sư Phan Nhật Thanh gửi đơn xin từ chức Phó Trưởng khoa (cuối tháng 4), nhà trường đang chuẩn bị làm thủ tục tái bổ nhiệm Trưởng khoa vào đầu tháng 5.

Khi có Trưởng khoa mới, thì thầy mới làm lại quy trình bổ nhiệm, đề xuất người làm Phó Trưởng khoa.

Còn đối với Phó Giáo sư Nguyễn Thị Thủy, đúng là có nộp đơn xin từ chức. Dù vậy, do chỉ ít ngày sau khi nộp đơn, vị Phó Giáo sư này lại nhận được nhiều tin nhắn với lời lẽ xúc phạm, vô văn hóa, nên đã xin tạm rút đơn từ chức này.

Cho tới nay, Phó Giáo sư Thủy vẫn là người điều hành khoa Quản trị, dù là Phó Trưởng khoa phụ trách, nhưng vẫn làm nhiệm vụ như là một Trưởng khoa bình thường.

Phương Linh