Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải: “Học là phải thi”

23/08/2018 06:31
Phương Linh
(GDVN) - Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải lý giải, tổ chức thi có một lần rất căng thẳng, nên tại sao không tổ chức thi trung học phổ thông 2 lần mỗi năm.

Tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi được tổ chức ngày 21/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã có một số ý kiến về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đáng chú ý.

Theo ông Bùi Xuân Hải, cần thiết phải duy trì kỳ thi này như hiện nay, vì nó đạt được hai mục tiêu, là xét tốt nghiệp trung học phổ thông, làm cơ sở để xét tuyển vào các trường đại học.

Ông Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: hcmulaw.edu.vn)
Ông Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: hcmulaw.edu.vn)

Có quan điểm nêu ra là, tốt nghiệp đến 97 – 98% thì có cần thiết thi không, Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải khẳng định rằng: “Đã học thì phải thi”. 

Phải thay đổi căn bản, nền tảng hệ thống giáo dục quốc dân


Còn việc có nên giao kỳ thi này cho các trường đại học tổ chức hay không, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Như bối cảnh hiện nay, nếu giao việc này cho các trường đại học, thì tôi tin rằng còn điều tiếng ghê gớm hơn những gì mà chúng ta vừa chứng kiến ở Hòa Bình, Lạng Sơn.

“Mấy trăm trường đại học, các ông ấy tự tổ chức, tự ra đề, tự chấm thi, thì không biết mức độ tin cậy đến mức nào” – ông Bùi Xuân Hải chia sẻ tiếp.

Nếu quan điểm về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, vị Phó Giáo sư này nói rằng, tổ chức thi có một lần, nên rất căng thẳng.

“Tại sao chúng ta không tổ chức thi trung học phổ thông 2 lần mỗi năm? “ – ông Bùi Xuân Hải nêu vấn đề.

Dẫn chứng sinh viên năm nhất thường ở một số trường đại học có tỷ lệ bỏ học rất cao, Tiến sĩ Nguyễn Kim Dung – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nếu chỉ dựa vào kỳ thi trung học phổ thông, để tuyển chọn sinh viên vào đại học, cao đẳng thì chưa chuẩn.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu quan điểm về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (ảnh: P.L)
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu quan điểm về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (ảnh: P.L)

Đánh giá những ý kiến về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng phát biểu: Đã bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, trung học cơ sở, giờ bỏ tiếp trung học phổ thông thì sẽ rất khó đánh giá học sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia không phải để biết bao nhiêu em đậu tốt nghiệp trung học phổ thông, mà để đánh giá cả một quá trình học của học sinh, để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Phương Linh