Minh Quân rất xuất sắc, giành huy chương bạc Olympic tin học

23/07/2019 09:46 Nguyễn Đức Minh
(GDVN) -Trong 15 thí sinh đại diện cho Việt Nam tham gia kì thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương, em Nguyễn Minh Quân (Hưng Yên) đã xuất sắc giành huy chương bạc.

Nguyễn Minh Quân sinh ngày 30/ 8/2001 tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên (học sinh lớp chuyên toán, Trường trung học phổ thông chuyên Hưng Yên).

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống giáo dục, cả bố và mẹ đều là giáo viên, vì thế ngay từ nhỏ gia đình đã rất quan tâm đến việc học hành của Quân.

“Bố mẹ em quan niệm đầu tư cho giáo dục là đầu tư có lời nhất, tạo nền móng vững chắc để em có điều kiện học tập, cống hiến cho đất nước, gia đình và cá nhân em vững bước vào đời nên bố mẹ luôn dành những quan tâm tốt nhất cho em trong quá trình học tập”, Quân chia sẻ.

Một học sinh tài năng, chăm chỉ…!

Trong kì thi tuyển sinh lớp 10 với số điểm 38,75, Nguyễn Minh Quân khi ấy đã đỗ vào lớp Chuyên toán, Trường trung học phổ thông chuyên Hưng Yên.

Ngay từ lúc mới vào trường tài năng tin học của em đã được các thầy cô chú ý, vun đắp.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, giáo viên môn Tin học trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển Tin học cho biết:

“Trong buổi học đầu tiên sau khi em Quân trúng tuyển vào lớp 10 Trường trung học phổ thông chuyên Hưng Yên đã bộc lộ được năng khiếu về môn Tin học, sự khác biệt của em so với các bạn khác đó là tư duy tin học, tiếp thu bài nhanh, triển khai tốt bài mà thầy giáo giao...

Vì vậy, em Quân được tuyển ngay vào đội tuyển quốc gia tin học và được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên quyết định chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017”.

Với tài năng của mình, trong các năm 2018 và 2019 Quân đã chinh phục tất cả các giải thưởng cao nhất của bộ môn Tin học, đỉnh cao là tấm huy chương bạc Olympic Tin học năm 2019.

Em Nguyễn Minh Quân đã xuất sắc giành huy chương bạc Olympic Tin học năm 2019.

Sự thông minh, chăm chỉ, kiến thức và tâm lí vững vàng rất quan trọng đối với mỗi thí sinh khi bước vào một kì thi, nó sẽ trở thành đôi cánh giúp các em trau dồi cho mình nền tảng kiến thức tốt để đủ bản lĩnh chinh phục, tiếp thu đỉnh cao của khoa học mà thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng kỳ vọng vào giới trẻ tài năng hiện nay.

Khi được hỏi về quá trình gặt hái thành công của mình, Quân có chia sẻ rằng: “đó là một quá trình khá vất vả em phải nghiên cứu rất nhiều tài liệu, đặc biệt là trong giai đoạn chạy đua nước rút để bước vào kì thi Olympic.

Hầu như cả ngày em chỉ biết học và học, em chỉ tranh thủ nghỉ ngơi lúc buổi trưa và buổi tối khi đi ngủ em cũng cố gắng giải quyết nhiều đề thi lấy từ những nguồn khác nhau, của các thầy trong nước và các trang mạng quốc tế để củng cố và nắm vững kiến thức”.

Quân cũng nói thêm, phương pháp học tập của em không có gì ngoài sự chăm chỉ, chỉ có nỗ lực, chăm chỉ, cố gắng mới giúp em nắm kiến thức một cách vững chắc nhất và cũng chỉ có chăm chỉ ôn luyện mới giúp em không bị động khi gặp những dạng bài khó.   

Trong giai đoạn ôn thi thì thầy cô và gia đình cũng tạo điều kiện hết sức cho Quân về tinh thần và kiến thức.

Đối với em thì người luôn ở bên cạnh chỉ bảo tận tình và tâm huyết nhất chính là người thầy dạy em suốt 3 năm cấp 3.  

Người có nhiều tâm huyết nhất đối với em chính là thầy Hiếu, thầy đã chỉ bảo em từ những kiến thức nhỏ nhất khi em mới bắt đầu bước chân vào trường cho đến khi em được giải Olympic.

Thầy cũng thường xuyên lên kí túc xá để động viên tinh thần, sẵn sàng hỗ trợ để em có điều kiện học tập tốt nhất.

Nhờ thầy dạy bảo và sự cố gắng của mình mà em đã đạt được những thành tích tốt trong học tập.


Việt Nam đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á về thành tích Tin học quốc tế 2018

Đây là kì thi nghiêm ngặt và thử thách lớn nhất đời học sinh của em

Olympic quốc tế chính là kì thi lớn nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh, đây là cơ hội để các thí sinh đến từ nhiều nước được cọ sát với nhau.

Mặc dù là thí sinh đã hai lần tham gia kì thi nhưng Quân vẫn không giấu được cảm xúc hồi hộp xen lẫn với vui mừng.

Năm nay là năm thứ hai em tham gia kì thi này nhưng em vẫn còn cảm thấy rất hồi hộp khi tham gia, bởi năm nay em được gia đình, thầy cô, các bạn kì vọng rất nhiều và bản thân em cũng đặt mục tiêu giành giải so với năm trước.

Quân cũng chia sẻ rằng, chính nhờ sự kì vọng, quyết tâm lớn lao của thầy cô, gia đình và bản thân đã trở thành động lực để em hoàn thành tốt bài thi của mình.

Trong một kì thi quốc tế lớn, nên các khâu tổ chức kiểm tra đề và chấm thi rất nghiêm ngặt, theo những gì Quân chia sẻ thì kì thi được tổ chức rất chặt chẽ, ngay khi bắt đầu thi, các giám thị đã thay nhau giám sát, cùng với hệ thống camera được bố trí để theo dõi cả trong lẫn ngoài phòng thi.

Cũng theo chia sẻ của Quân thì “chất lượng đề thi năm nay có tính phân loại cao”.

Được biết trong những năm gần đây, tỉnh Hưng Yên rất quan tâm đầu tư cho phát triển giáo dục chiều sâu, Quân là một trong hai thí sinh đã gặt hái được thành công trên đường đua chinh phục khoa học thế giới.

Giành huy chương tại một kì Olympic thế giới là một thành tích đáng nể đối với mỗi học sinh. Hy vọng thành tích này sẽ là nguồn động lực để em tiếp tục cố gắng, phấn đấu ở những chặng tiếp theo trên con đường học tập, từ đó cũng là tấm gương cho các thế hệ học sinh trong tỉnh Hưng Yên noi theo để tiếp tục mang về cho tỉnh nhiều giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế .

Tài liệu tham khảo:

[1] http://hoinongdan.com.tuyenquangtv.vn/khoa-hoc-cong-nghe/201906/hoc-sinh-hung-yen-gianh-huy-chuong-bac-olympic-tin-hoc-chau-a-thai-binh-duong-9154bca/

[2] http://baohungyen.vn/nguoi-tot-viec-tot/201905/mot-hoc-sinh-hung-yen-gianh-huy-chuong-bac-olympic-tin-hoc-chau-a-thai-binh-duong-0bd70f2/

Nguyễn Đức Minh