Một giáo viên Trường Lương Thế Vinh bị nghi bắt học sinh mua sách cũ gỡ điểm 0

05/05/2017 09:44 Phương Linh
(GDVN) - Một giáo viên dạy Địa của Trường chuyên Lương Thế Vinh, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai bị phụ huynh phản ánh bắt học sinh đi mua sách cũ để gỡ lấy điểm 0.

Cách đổi điểm 0 “độc đáo” của một giáo viên

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh khối 12, Trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về cách dạy học, ứng xử với học sinh của một giáo viên dạy Địa ở trường này.

Cụ thể, nam giáo viên này hay nói xấu các học sinh khóa trước với các học sinh hiện tại, hay giễu cợt học sinh trên facebook, dùng các trang mạng xã hội để làm mất danh dự của học sinh.

Cách phát ngôn của người thầy giáo này không mang tính chất sư phạm, không đúng chuẩn mực của một người giáo viên, cho rất khắt khe về mặt điểm số đến mức học sinh cho rằng vô lý.

Nhiều học sinh đã phải mang rất nhiều điểm 0 ở môn của thầy, thậm chí có em đã phải nhận tới 5, 6 con điểm 0 ở cùng một môn. Học sinh bị ốm, có đơn xin phép nghỉ học, nhưng thầy vẫn không cho làm bài lại gỡ điểm, mà sẵn sàng cho điểm 0.

Đặc biệt, phụ huynh phản ánh cách thầy giáo này ra yêu cầu để học sinh gỡ, đổi điểm 0 bằng một số điểm khác thật là “độc đáo”.

Đó là học sinh muốn được thay đổi điểm thì phải đi kiếm mua các loại sách cũ, sách quí hiếm từ năm 1945, 1975 giá trị từ vài trăm ngàn đồng đến hàng triệu đồng/cuốn (thường phải kiếm mua ở thành phố Hồ Chí Minh), mang về để gặp thầy đổi lại điểm.

Trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai (ảnh: blog hóa học)

“Thầy không cho học sinh cơ hội kiểm tra lại để gỡ điểm, mà trái lại còn dạy các em lấy vật chất để đổi lấy điểm số. Sách càng nhiều, càng đắt thì điểm thay đổi càng nhiều” – Một phụ huynh phản ánh.

Chị L., phụ huynh của cháu Đ. khẳng định: Con chị đang bị bệnh, làm đơn xin nghỉ nhưng thầy không cho kiểm tra lại để gỡ điểm, mà cho điểm 0, rồi bắt đi mua sách từ năm 1972, mất rất nhiều thời gian, do phải lên thành phố.

Cuối cùng, em học sinh này phải đi mua một cuốn sách giá 200.000 đồng về nộp cho thầy, gỡ được một điểm 0, còn điểm 0 còn lại vẫn còn.

Nhà trường đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh sự việc

Ngày 4/5, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Trường chuyên Lương Thế Vinh, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai để đăng ký được làm việc với Hiệu trưởng liên quan đến sự việc này.

Đáng tiếc, dù đang trong giờ làm việc hành chính của Nhà nước, nhưng không có bất cứ một đại diện lãnh đạo nào của trường có mặt làm việc.

Liên hệ qua điện thoại với thầy Đậu Thế Tâm – Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, thì được thầy cho biết rằng đang ở thành phố Hồ Chí Minh đi thăm người bệnh.

Ngoài ra, kể cả Hiệu phó có lịch trực và toàn bộ các Hiệu phó còn lại của nhà trường cũng không ai có mặt tại trường để làm việc.

Một giáo viên Văn cho biết, trường đang tổ chức cho học sinh khối 10, 11 kiểm tra học kỳ 2 vào buổi sáng, còn buổi chiều nghỉ, khối 12 đã kiểm tra học kỳ xong cũng đang nghỉ.

Theo lời kể lại của giáo viên này, thì nhà trường cũng đã nắm được sự việc mà thầy giáo dạy Địa bị phụ huynh phản ánh. Thế nhưng, hiện người thầy giáo này đang phải nằm trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Ngay sau đó, phóng viên cũng đã đến bệnh viện này để tìm hiểu, thì được biết là thầy giáo này cũng đã khỏe, xuất viện về nhà vào buổi chiều cùng ngày.

Kể cả khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ qua điện thoại với thầy giáo này, 2 cuộc đầu tiên có chuông nhưng không ai nghe máy, đến cuộc thứ 3 thì điện thoại cũng tắt.

Tối cùng ngày, thầy Đậu Thế Tâm đã chủ động liên hệ, cung cấp các thông tin ban đầu về sự việc mà phụ huynh phản ánh.

Cụ thể, ngày 17/4, nhà trường cũng nhận được phản ánh từ phía phụ huynh bằng đơn thư. Ngày 18/4, do cũng nhận được một đơn khác gửi tới tỉnh, nên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã có văn bản, yêu cầu nhà trường thành lập tổ kiểm tra, xác minh vụ việc.

Chấp hành yêu cầu này, trường đã cho tiến hành gặp gỡ học sinh, cả thầy giáo để làm rõ vụ việc.

Theo thầy Tâm cho biết, qua nắm thông tin ban đầu từ tổ kiểm tra thì học sinh xác nhận có sự việc là phải nộp sách cho thầy giáo này, còn chi tiết hơn thì thầy Tâm phải hỏi lại.

Người đứng đầu một trong những ngôi trường nổi tiếng, danh giá nhất của tỉnh Đồng Nai xác nhận, hiện sự việc đang được nhà trường làm từng bước, thận trọng và nếu thầy giáo nói trên sai tới đâu, sẽ xử lý tới đó, không bao che, dung túng.

Khi người thầy giáo này khỏe, đi làm lại thì nhà trường sẽ yêu cầu có bản tường trình về sự việc, đồng thời khi học sinh khối 12 đi học lại thì sẽ tiếp tục gặp gỡ, xác minh từ phía phụ huynh để có kết quả đúng đắn về sự việc.

Phương Linh