Muốn mưu sinh, hàng chục học sinh nghỉ học giữa chừng

11/09/2015 06:57 Hoàng Hà
(GDVN) - Học hết lớp 9, mỗi năm hàng chục học sinh đã nghỉ học để lao vào con đường mưu sinh dù nhiều em có kết quả học tập tốt.

Thực trạng này diễn ra trong nhiều năm qua tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình và đang trở thành nỗi lo của Nhà trường và địa phương. 

Nghỉ học vì muốn… kiếm tiền

Ngày khai giảng năm học mới đã trôi qua, học sinh ở các trường trên toàn quốc đang từng bừng, háo hức bước vào năm học mới. 

Tuy nhiên, các em ở độ tuổi vào lớp 10 ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình lại đang mỗi người một nơi, tất bật với cuộc sống mưu sinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ những em vì hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện đi học, mà còn có rất nhiều trường hợp tuy kinh tế gia đình khá giả nhưng vẫn chỉ học hết lớp 9 rồi ở nhà đi làm.

Dù gia đình tạo điều kiện để đi học, nhưng em Mai Thị Niển vẫn quyết định không thi vào cấp 3 mà đi làm giúp việc cho một gia đình ở thành phố. Ảnh Hoàng Hà

Dù điều kiện kinh tế gia đình ổn định, có kết quả học lực khá nhưng học xong lớp 9, em Mai Thị Niển (SN 2000, ở thôn Cửa Thôn, xã Hải Ninh) vẫn không đăng ký thi tuyển vào cấp 3 để ở nhà đi làm thuê kiếm sống.

Cách đây gần 2 tháng, Niển được giới thiệu vào làm giúp việc cho một gia đình ở thành phố Đồng Hới, (Quảng Bình) với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng.

Niển cho biết, gần cuối năm học, cứ đến lớp là các bạn lại bàn nhau về việc nghỉ học nên em cũng muốn nghỉ theo. Về phần gia đình, bố mẹ và các anh chị đều để em tự quyết định việc tiếp tục theo học hay không chứ không ai can thiệp.

Đỗ đại học, nữ sinh đi làm thuê vì không có tiền đến lớp

(GDVN) - Nhận giấy báo, các bạn chuẩn bị vào trường nhập học, còn Thảo lên thành phố làm quần quật từ sáng sớm đến tối mịt kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ.

 “Ở nhà không phải làm gì, giờ đến ở nhà họ, tuy không làm việc gì nặng nhưng phải làm nhiều việc nên em cũng thấy mệt. 

Sống xa nhà, lại không mấy khi được về nên em thấy nhớ bố mẹ, anh chị lắm. Chỉ vì một phút nông nổi mà em nghỉ học, giờ em thấy hối hận rồi
”, Niển nói.

Cũng như Niển, em Nguyễn Văn Thành, ở xã Hải Ninh vừa học xong lớp 9 cũng không đăng ký thi tuyển vào cấp 3. Hiện em ở nhà phụ giúp bố mẹ nuôi tôm, thỉnh thoảng theo một số người dân trong xã đi biển. 

Được biết, gia đình Thành có ba anh chị em. Anh trai Thành học xong lớp 9 thì nghỉ học rồi theo học nghề điện, còn em gái đang học lớp 6.

Thành cho biết: “Bố mẹ vẫn động viên em đi học nhưng em không muốn học nữa nên ở nhà. Hơn nữa, ở chỗ em rất ít người học cấp 3, cứ học xong cấp 2 thì các bạn ở nhà đi làm kiếm tiền”.

Con số đáng báo động 

Cô giáo Bùi Thị Lài, chủ nhiệm khối lớp 9 năm học 2014-2015 trường THCS Hải Ninh cho biết, năm học vừa rồi có hai lớp 9 với tổng cộng 62 học sinh. Trong đó chỉ có 11 học sinh đăng ký thi lên cấp 3, còn lại ở nhà đi làm.

Theo cô Lài, nguyên nhân các em nghỉ học một phần là do phong trào nghỉ học để ở nhà kiếm tiền tiêu, một số thì do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện theo học.

Thống kê của UBND xã Hải Ninh cho thấy, trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm trên địa bàn có khoảng 70 học sinh tốt nghiệp cấp 2 thì chỉ có 1/3 trong số đó đăng ký thi vào cấp 3. 

Riêng năm nay, có 11/62 học sinh đăng ký dự thi, là con số thấp nhất so với mọi năm, một con số đáng báo động.

Nhiều học sinh ở xã Hải Ninh chỉ học hết cấp 2 rồi đi làm kiếm tiền dù có thành tích học tập tốt, hoàn cảnh gia đình khá giả. Ảnh Hoàng Hà

Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết, trong số những em nghỉ học có nhiều em học giỏi nhưng vẫn không muốn theo học. Chính quyền địa phương cũng như các dòng họ trong làng đã tạo điều kiện, động viên, khuyến khích các em nhưng vẫn không có kết quả. 

Học hết cấp 2, phần lớn các em đều nghỉ học để đi làm. Con trai thì theo nghề đi biển, nếu đánh bắt xa bờ thì thu nhập mỗi tháng cũng được khoảng 7-8 triệu. Còn con gái lên thành phố giúp việc hoặc vào miền nam làm thuê”.

Theo ông Liệu, cũng có nhiều học sinh nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm nay, nhiều hộ gia đình nuôi tôm bị thua lỗ nặng, vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng nên họ không có tiền để cho con đi học.

Một nguyên nhân khác nữa là do nhiều sinh viên trên địa bàn tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ra không xin được việc làm.

Do đó, nhiều phụ huynh và học sinh nghĩ rằng học cao rồi cũng không xin được việc nên không theo đuổi tiếp con chữ nữa mà nghỉ ở nhà đi làm.

Hoàng Hà