Năm 2012 sẽ có thêm khối thi A1

19/12/2011 17:06 Theo Lao động

Thông tin từ Bộ GDĐT cho biết, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 dự kiến sẽ bổ sung thêm khối thi A1 và có thể sẽ có 3 phương án tuyển sinh.

Theo đó, thí sinh đăng ký dự thi khối A1 sẽ thi 3 môn Toán, Lý, Ngoại ngữ và thi cùng đợt, cùng đề với thí sinh dự thi khối A nhưng thay vì thi môn Hóa khối A, thí sinh thi khối A1 sẽ thi môn Ngoại ngữ. Thí sinh dự thi khối thi A1 nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển vào những ngành, trường có cùng khối khi.

Về 3 phương án tuyển sinh, phương án thứ nhất là bổ sung thêm một số khối thi để đáp ứng tốt hơn yêu cầu kiểm tra năng lực đầu vào theo các chuyên ngành đào tạo. Các trường vẫn thi chung đề, chung đợt và chung kết quả thi.

Phương án 2 là xét tuyển tích hợp giữa các khối. Cụ thể, với thí sinh thi khối A (Toán, Lý, Hóa), khối B (Toán, Hóa, Sinh) sẽ được thêm cơ hội xét tuyển lấy điểm Toán, Hóa (khối A) cộng điểm môn Sinh (khối B) để xét tuyển vào các trường trong vùng tuyển.

Phương án 3 là các trường tự tổ chức thi riêng. Với phương án này, học sinh sẽ không có cơ hội đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi.

Theo Bộ GDĐT, việc tổ chức thi theo tổ hợp môn là bước đệm cho việc tổ chức thi vào ĐH bằng nhiều môn trong tương lai. Về lâu dài bộ chủ trương tổ chức nhiều môn thi ĐH, thí sinh thi vào trường có yêu cầu thi tuyển các môn thi nào sẽ chủ động thi các môn đó để xét tuyển chứ không thi theo khối thi.

Tuy nhiên, thông tin chính thức về kỳ thi này sẽ công bố sau  hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ tổ chức ngày 14/1 tới.

Theo Lao động