Năm lớp học Mầm non “chen chúc” ở 3 nhà văn hóa thôn

17/12/2016 07:35 Thủy Phan
(GDVN) - Năm lớp học Mầm non phải “tá túc” ở 3 nhà văn hóa thôn vì chưa có phòng học, giáo viên thì phải thuê nhà dân để ở.

Đó là những khó khăn, thiếu thốn mà cô trò ở trường Mầm non Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) phải đối mặt trong nhiều năm qua.

Vì chưa có điều kiện xây phòng học, các cô giáo trường Mầm non Phúc Trạch phải mượn nhà văn hóa thôn làm lớp học.

Trường Mầm non Phúc Trạch có 22 lớp học, gồm các em học sinh độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Trong đó, 5 lớp ở 3 điểm trường tại các thôn 1,

Lớp mầm non trên căn nhà dột nát, đi mượn

thôn 2 và thôn 3 Phúc Khê phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn vì không có phòng học.

Những hôm thôn có việc phải họp hành, cô trò đành phải nghỉ học để căn nhà này thực hiện đúng chức năng của mình. Đến khi thôn họp xong, cô trò lại phải sắp xếp lại bàn ghế, dụng cụ mới tiếp tục học.

Cô giáo Thanh Huyền, phụ trách lớp ở điểm trường thôn 3 Phúc Khê cho biết:“Ở điểm trường này có 2 lớp ghép với 70 học sinh. Vì không có phòng nên cả 2 lớp phải học chung trong nhà văn hóa thôn.

Cứ trời mưa là tường lại bị thấm nước, nhưng cũng may là lúc nào có chỗ nào bị dột nước thì thôn lại sửa nên cô trò đỡ vất vả hơn”.

Vào mùa hè còn đỡ, còn mùa mưa thì tường bị thấm nước.

Các điểm trường này cách trung tâm xã Phúc Trạch khoảng 7 km.

Khi thôn họp dân, cô trò ngồi bệt dưới sân trường mà học

Vì không có điều kiện nên các giáo viên ở xa đến đây dạy phải thuê trọ nhà dân.

“Nhà tôi ở cách xa trường gần 30 km, ở đây không có nhà tập thể cho giáo viên nên chúng tôi phải thuê nhà dân để ở.

Cuộc sống người dân nơi đây còn khó khăn lắm, điều kiện học tập của các em cũng thiếu thôn đủ bề nên cả cô và trò đều phải cố gắng thôi. Miễn sao các em được học hành đầy đủ”, cô Huyền nói.

Cô Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Mầm non Phúc Trạch cho biết, trường vốn đã khó khăn, thiếu thốn mà các đợt lũ liên tiếp vừa rồi khiến nhà trường bị thiệt hại rất nặng nề về tài sản.​

Mong muốn có đủ phòng để cho học sinh học là một điều xa xỉ đối với giáo viên nơi đây.

Cũng may có nhiều đoàn từ thiện đến tài trợ về trang thiết bị, động viên tinh thần nên hiện trường cũng đã tạm ổn.

Còn về phòng học, trường vẫn chưa có điều kiện xây phòng cho 5 lớp ở 3 điểm trường thôn 1, thôn 2, thôn 3 Phúc Khê nên cô trò ở đó đành phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn.

Vừa rồi chúng tôi nghe nói trên có kế hoạch xây dựng phòng học cho những điểm trường đó rồi, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì cả. Giờ nhà trường mong muốn có tài trợ để xây dựng phòng học cho các điểm trường trên, chứ học ở nhà văn hóa thôn cũng vất vả lắm”, cô Nhung nói. 

Thủy Phan