Nam sinh vươn lên học giỏi để thoát nghèo, giúp quê hương

22/06/2019 06:34 LÃ TIẾN
(GDVN) - Luôn băn khoăn câu hỏi làm thế nào để đưa nước vào đồng ruộng, nam sinh lớp 9 Trần Trung Hiếu đã quyết tâm học giỏi môn Vật lý để có thể giúp quê hương.

Nam sinh Trần Trung Hiếu (học sinh lớp 9A, Trường Trung học cơ sở Vô Ngại, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) nặng chỉ vỏn vẹn có 28 kg.

Nhỏ bé là vậy nhưng Hiếu lại là học sinh nghèo vượt khó học giỏi đạt giải nhất môn Vật lý (lớp 9), tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2019.

Thành tích của Hiếu không chỉ là niềm tự hào của xã Vô Ngại hiện vẫn đang trong diện đặc biệt khó khăn, mà còn là niềm tự hào của ngành Giáo dục huyện Bình Liêu, vì đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện có học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh môn Vật lý.

Trần Trung Hiếu (thứ 2 từ bên phải) tại Hội nghị tuyên dương học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh tại huyện Bình Liêu năm học 2018-2019. (Ảnh: CTV)

Em Hiếu chia sẻ: “Bố mẹ em làm ruộng, lại hay đau yếu, thu nhập thấp. Những ngày theo bố mẹ ra đồng, em nhìn những cánh đồng khô hạn, cây lúa, cây ngô còi cọc, năng suất kém.

Trong khi Bình Liêu có nhiều sông, suối nên em cứ băn khoăn mãi câu hỏi là làm thế nào để đưa được nước tưới về ruộng đồng.

Do đó, em quyết tâm học giỏi môn Vật lý vì chắc chắn em sẽ giúp quê hương được việc gì đó”.


Thái Xuân Đăng, cậu học trò nghèo chạm đến ước mơ về trí tuệ nhân tạo

Tuy mẹ em mới chỉ học hết lớp 6, nhưng luôn tìm cách động viên cho em vươn lên học giỏi.

Được mẹ động viên, em đã quyết tâm hơn, học chăm chỉ hơn. Và thật vui khi trong kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh năm 2019 vừa qua, em được nhà trường chọn đi thi và đã đạt giải nhất môn Vật lý khối lớp 9.

Cô giáo Lương Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm của Hiếu cho biết: “Không chỉ học giỏi, Hiếu còn là học sinh ngoan, luôn hòa đồng với các bạn và hiện đang là lớp trưởng của lớp.

Tuy cuộc sống gia đình vẫn thiếu thốn, thế nhưng Hiếu luôn có tinh thần tương thân tương ái.

Như chương trình “Tất ấm em đi” của nhà trường tặng tất cho học sinh hộ nghèo, Hiếu không nhận quà mà để nhường cho các bạn nghèo hơn.

Nam sinh Trần Trung Hiếu vượt khó học giỏi, ước mơ sau này có thể giúp đỡ quê hương (Ảnh: CTV)

Hay có lần có chương trình tặng chăn ấm cho tất cả đồng bào dân dân tộc thiểu số ở xã đặc biệt khó khăn, Hiếu nghĩ là quà tặng hộ nghèo, em cũng không nhận, muốn để phần quà cho người khác”.

Khi hỏi về những ước mơ của mình, em Hiếu thổ lộ chỉ muốn sau khi học xong rồi, em có một cái nghề, có việc làm để thoát nghèo.

Trần Trung Hiếu ước mơ vào trường đại học, nhưng lại thương bố mẹ nghèo, hay ốm đau rất khó lo nổi cho mình và thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa.

LÃ TIẾN