Gặp nữ sinh “quỳ gối khóc xin thi lại môn Văn” vì không biết lịch thi lại

10/06/2019 06:16
NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Vì gia cảnh nghèo khó, không có điện thoại liên hệ nên sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Lài không nhận được thông báo thi lại môn Văn của sở giáo dục.

Trong căn nhà lụp xụp, xơ xác nằm ở thôn Hướng Phương (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), em Ngô Thị Lài (sinh năm 2004) vẫn chưa hết nỗi lo lắng vì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua.

Bao ước mơ, khát vọng của cô nữ sinh nghèo có thể bị “đứt gánh giữa đường” bởi những sai sót của ngành giáo dục.

Khóc nức nở vì không biết lịch thi lại

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, mẹ mất sớm, bố bị chứng bệnh thần kinh. Khi người chị cả đi lấy chồng và anh trai phải đi làm ăn xa thì mọi gánh nặng gia đình đặt lên đôi vài gầy của cô bé 15 tuổi.

Gặp nữ sinh “quỳ gối khóc xin thi lại môn Văn” vì không biết lịch thi lại ảnh 1
Hai bố con em Ngô Thị Lài trong căn nhà lụp xụp, đơn sơ. Ảnh: NP

Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, Lài phải đi làm thuê khắp nơi để mưu sinh. Từ cắt cỏ thuê đến rửa chén bát, Lài đều nhận làm để có tiền trang trải việc học và giúp bố chữa bệnh.

Cuộc sống dù khó khăn, nhọc nhằn nhưng khát vọng học tập để vươn lên vẫn cháy bỏng trong tâm trí cô nữ sinh nghèo. Suốt nhiều năm liền, Lài luôn là học sinh khá, giỏi của lớp.

6.400 học sinh Quảng Bình phải thi lại vào lớp 10

“Em muốn được đi học để sau này lớn lên có một cái nghề, giúp đỡ bố và các anh chị đỡ nhọc nhằn”, Lài chia sẻ.

Bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020 với nhiều hy vọng sẽ đậu vào một ngôi trường tốt, chắp cánh cho Lài bước vào giảng đường Đại học sau này như ước nguyện của người mẹ đã quá cố của em.

Trước kỳ thi, Lài gác lại mọi công việc đồng áng để tập trung ôn thi. Sau khi đã hoàn thành tốt các bài thi, sáng ngày 4/6, Lài bước vào thi môn Toán là môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh.

Em đã hoàn thành bài thi sau 2/3 thời gian nên xin về sớm để chuẩn bị bữa cơm cho bố.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc môn Toán thì Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình dán thông báo thi lại môn Ngữ văn (do trùng đề thi với phòng Giáo dục Đồng Hới mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin) vào chiều ngày 5/6.

“Nhà em không có tivi, không có điện thoại để liên lạc nên em không biết có thông báo thi lại môn Văn. Em cứ nghĩ thi xong môn Toán là kết thúc nên về nhà để lo việc đồng áng.

Chiều ngày 5/6, khi em đi cắt cỏ về thì mới nghe các bạn hỏi vì sao không đi thi lại môn Văn?, Lúc đó em mới hốt hoảng, biết mình đã bỏ lỡ buổi thi lại môn Văn”, Lài kể.

Lài vội vàng mượn xe đạp của hàng xóm chạy xuống điểm thi trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh (cách nhà 7 km) thì buổi thì cũng vừa kết thúc.

Cô nữ sinh nghèo đã khóc ngất khi biết mình lỡ buổi thi môn Văn. Bao nhiêu năm cố gắng, phấn đấu học tốt để được vào lớp 10 có nguy cơ trở thành bọt biển.

Nghĩ đến đó, em đã bật khóc nức nở tại cổng trường và cầu xin Hội đồng thi cho thi lại. Dù biết hoàn cảnh của em nhưng Hội đồng thi cũng không thể xử lý trường hợp này.

Đường đến trường còn chông gai

Đại diện trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh đã đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh cũng như trường hợp của Lài để có báo cáo sở giáo dục.

Ông Đinh Quý Nhân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trường hợp em Lài đã cử cán bộ đến nhà động viên, an ủi em.

“Giao công an làm rõ vì sao ra đề thi giống nhau, có động cơ gì khác không?

Ông Nhân thừa nhận đây là sự cố mà Ban chỉ đạo thi không tính đến. Vì muốn tránh áp lực cho thí sinh khi bước vào thi môn Toán nên việc thông báo thi lại môn Ngữ văn vào ngày hôm sau có phần chậm trễ.

“Trường hợp của em Lài khá đặc biệt, gia cảnh nghèo khó nhưng vẫn nỗ lực học tập. Sau nhiều lần tìm cách thì chúng tôi mới liên lạc được với em.

Ngành giáo dục sẽ tạo điều kiện cho em được xét và trúng tuyển vào trường trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm ở gần nhà em”, ông Nhân nói.

Chia sẻ về những thông tin do ông Nhân cung cấp, Lài nói nguyện vọng lớn nhất của em là được vào học tại trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh.

Bởi đây là ngôi trường mà em ao ước và dành nhiều nỗ lực để thi tốt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua.

Một trở ngại lớn trên con đường đến trường của Lài là hầu hết bạn bè em đều thi vào trường Lương Thế Vinh. Nếu đi học trường khác, Lài sẽ phải đi xa hơn nhưng nhà nghèo, không có xe đạp để đi.

“Học ở trường Lương Thế Vinh thì sẽ gần nhà hơn, em cũng có thể xin các bạn đi xe đạp cùng”, Lài chia sẻ.

NGUYÊN PHONG