Nên bỏ quy định bố trí trường công lập theo địa bàn

25/02/2020 06:00 Tùng Dương
(GDVN) - Câu chuyện trái tuyến hiện nay đã làm khổ học sinh và phụ huynh rất nhiều, có 2 trường ở 2 phường cạnh nhau, một bên thì rộng rãi và một bên quá tải học sinh.

Tại buổi Tọa đàm "Nhà trường trong đô thị - những quy định trói buộc về xây dựng cơ sở vật chất", do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức ngày 18/2, ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa 12, 13, đã tới dự và chia sẻ quan điểm:

“Tôi thấy cần tích hợp quy hoạch mạng lưới giáo dục đào tạo với quy hoạch hạ tầng giao thông đô thị và các quy hoạch khác như y tế, văn hóa, thông tin khoa học công nghệ…nếu tích hợp lại thì có nhiều hạ tầng dùng chung được, từ đó sẽ dành được nhiều quỹ đất cho giáo dục”.

Video: Nên bỏ quy định bố trí trường công lập theo địa bàn

Ông Tiến nêu quan điểm: “Học tập và nghiên cứu, mở rộng mô hình của nhiều cấp học trong một trường học, ở nhiều nước cũng như vậy. Chúng tôi đã vào thăm Trường Tôn Đức Thắng ở Thành phố Hồ Chí Minh và ở đây họ cũng đã học tập mô hình như vậy. Các cấp học như đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề…và hiện nay vừa mở thêm trường phổ thông quốc tế, việc này được nhân dân rất đón nhận.

Quy hoạch mạng lưới giáo dục đào tạo trung và dài hạn theo hướng thu gọn các trường đại học công lập, phát huy cao độ vai trò tự chủ của cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên cả 3 phương diện là tài chính, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cũng như học thuật.

Cần phải điều chỉnh nguồn lực hợp lí giữa các cơ sở giáo dục đào tạo, khắc phục tình trạng trường thì quá thừa giảng viên, cơ sở vật chất nhưng có nơi lại thiếu nghiêm trọng do các quy định cứng nhắc.

Quá tải sĩ số trường công nội thành đáng báo động

Trường phổ thông theo lãnh thổ, theo phường xã, quận huyện…nên có những quy định mở để học sinh và phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn các cơ sở giáo dục đào tạo theo nhu cầu và khả năng, phù hợp với nơi ở của mình.

Câu chuyện hiện nay là trái tuyến đã làm khổ học sinh và phụ huynh rất nhiều, trong khi có 2 trường ở 2 phường cạnh nhau, nhưng một bên thì rộng rãi, một bên thì quá tải học sinh.

Nhưng nếu học sinh sang bên trường này thì lại bảo trái tuyến, có phải đề ra cái trái tuyến để phụ huynh học sinh phải chi ra thêm một khoản lệ phí đó không?

Sau tọa đàm này, với tư cách là văn bản của Hiệp hội các Trường đại học và cao đẳng Việt Nam, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tổng kết các kiến nghị của các cuộc tọa đàm và gửi đến Chính phủ, các cơ quan chức năng, kiến nghị một cách xây dựng, khách quan, vì công việc chung”.

Tới dự tọa đàm có các đại biểu:

Ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa 12, 13.

Bà Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa 13.

Ông Nguyễn Đại Minh - Viện trưởng Viện khoa học công nghệ xây dựng.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội).

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế.

Tiến sĩ Hoàng Anh Giang - Trưởng phòng nghiên cứu phòng chống cháy, Viện Khoa học công nghệ xây dựng.

Tùng Dương