Nghị lực phi thường của thủ khoa Học viện Báo chí

01/10/2019 06:20 Thùy Linh
(GDVN) - Ước mơ của Huệ là trở thành một nhà báo giỏi. Biết rằng, con đường đó chẳng dễ dàng chút nào, nhưng trong em vẫn ấp ủ một niềm tin mãnh liệt.

Mỗi người có một điểm xuất phát khác nhau, nhưng sự nỗ lực và phấn đấu vươn lên mới là thước đo giá trị. Tôi đã gặp và rất khâm phục một cô gái có nghị lực phi thường, đó là em Đỗ Thị Phương Huệ, sinh viên lớp Truyền hình chất lượng cao K39 -  là một trong các thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền với 27,5 điểm. 

Tôi tình cờ gặp Huệ tại buổi lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2019, vẻ bề ngoài của cô gái với sự thân thiện, dịu dàng khiến ai cũng yêu mến nhưng cuộc đời của tân sinh viên này không hề thuận lợi đặc biệt từ khi mẹ em đột ngột qua đời. 

Đỗ Thị Phương Huệ, sinh viên lớp Truyền hình chất lượng cao K39 - là một trong các thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền với 27,5 điểm (Ảnh: Thùy Linh)

Huệ sinh ra và lớn lên ở Lãng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc, vùng đất thuần nông nhiều gian khó. Nhà em cũng như bao gia đình khác, lấy nông nghiệp làm chỗ dựa kinh tế. 

Theo lời kể của Huệ tôi được biết, trước đây, bố của Huệ do đi bốc vác cám, gỗ, xi măng thuê, công việc nặng nhọc, vất vả suốt thời gian dài khiến bố em lao lực, sức khỏe không còn như trước.

Chính vì vậy, mẹ của Huệ là trụ cột chính của gia đình từ nghề phụ hồ, người phụ nữ ấy phải gánh vác nuôi cả gia đình 7 người gồm bố mẹ chồng, chồng, 3 con. 

Những tưởng mọi thứ cứ như vậy mà tiếp diễn, nhưng một tai họa đổ ập xuống gia đình em vào năm em học lớp 11, mẹ đột ngột qua đời sau một cơn ốm kéo dài vỏn vẹn 5 ngày. 

Vừa tâm sự, hai hàng nước mắt của Huệ lại chảy dài khi nhớ lại quãng thời gian đau đớn đó. Huệ kể, khi em bước vào những ngày cuối năm học lớp 11, mẹ bị ốm, sốt nhưng lúc đó gia đình chưa thuộc diện hộ nghèo nên mẹ không có bảo hiểm y tế, chính vì vậy mẹ đã chần chừ chuyện đi khám bệnh, sợ tốn nhiều tiền. 

Do cơn sốt không thuyên giảm nên bố đưa mẹ lên bệnh viện huyện nhưng sau hơn 1 ngày không phát hiện ra bệnh tình nên gia đình em chuyển mẹ xuống Bệnh viện Bạch Mai để khám. 

Vừa tâm sự, hai hàng nước mắt của Huệ lại chảy dài khi nhớ lại quãng thời gian đau đớn của gia đình mình khi mẹ đột ngột qua đời (Ảnh: Thùy Linh)

Cứ ngỡ mẹ ốm sốt bình thường nên lúc đó Huệ chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyên đề cuối năm của trường, em tự nhủ mình phải được điểm cao nhất để lấy giải thưởng 150.000 đồng rồi thứ 7, chủ nhật tuần đó xuống thăm mẹ nhưng em chưa kịp xuống thì mẹ đã mất vì dù bác sĩ chưa kịp can thiệp trước nghi ngờ có u ác tính. 

Từ khi mẹ em mất, gia đình thiếu vắng đi bàn tay người phụ nữ tần tảo, mọi cơ cực, khó khăn đè nặng lên vai bố - người chỉ làm được những công việc nhẹ nhàng, ông nội thì bị bệnh tiểu đường tuýp 2 còn bà nội đã ngoài 60 tuổi, là con gái lớn trong gia đình nên nhiều công việc Huệ phải cùng bố, ông bà gánh vác để nuôi các em và nuôi chính ước mơ mà em hằng ấp ủ là một ngày nào đó được đi học đại học. 

Huệ kể: “Em từng đi nhặt ve chai, đi vò lúa, mỗi buổi sáng em lấy xôi của cô bán hàng vào trường bán lại, mỗi buổi sáng cũng được 15.000 đồng để kiếm tiền phụ bố”. 

Huệ hâm mộ nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Lại Văn Sâm, MC Loan Trần… đó là những người đã truyền cảm hứng để em lựa chọn nghề báo và mong muốn trở thành một nhà báo giỏi.

Em nhập trường đại học ngoài sự giúp đỡ của các cô dì, cậu thì em cũng nhận được một số học bổng, khoản tiền đó em dành dụm một phần giúp bố nuôi một em học lớp 6 và một em học mẫu giáo ăn học.  

Được biết, Huệ rất cố gắng trong học tập, 12 năm phổ thông Huệ đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. 

Ngoài ra, Huệ còn giành giải Nhất môn Lịch sử lớp 10 và vượt cấp lớp 12 cấp tỉnh. Giải Nhất môn Lịch sử và giải Ba môn ngữ văn cấp tỉnh lớp 11, giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh lớp 12. 

Năm 2017-2018, đại diện tỉnh Vĩnh Phúc tham dự cuộc thi “Tự hào Việt Nam” vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội. 

Ước mơ của Huệ là trở thành một nhà báo giỏi. Biết rằng, con đường đó chẳng dễ dàng chút nào, nhưng trong Huệ vẫn ấp ủ một niềm tin mãnh liệt. Em luôn tự hứa với mình phải cố gắng hơn nữa, trau dồi ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành để có thể biến ước mơ thành hiện thực. 

Thùy Linh