Nghi ngờ về tiêu cực thi quốc gia đã không còn nữa

20/07/2019 07:38 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Những tỉnh có thí sinh đạt điểm lớn, tỉ lệ tốt nghiệp cao thường là những địa phương có truyền thống hiếu học và điều kiện kinh tế cũng tốt hơn.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất, các thí sinh chỉ còn nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nữa là sẽ bước vào các giảng đường.

Với rất nhiều áp lực khi ngành giáo dục và các địa phương bước vào kỳ thi năm nay nhưng với những gì đang diễn ra, chúng ta tin rằng đây là một kỳ thi nghiêm túc, đảm bảo được chất lượng.

Những giá trị thật- giả đã được trả về nguyên vị trí. Những vùng “đất học” trở lại vị trí của mình, những “bất thường” ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và một số địa phương nằm trong sự “nghi ngờ” cũng đã trở lại “bình thường” như bản chất vốn có của nó.

Kỳ thi năm 2019 đã đảm bảo được tính trung thực, nghiêm túc (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Chúng ta biết rằng, một kỳ thi thành công là phải đảm bảo được sự trung thực, tính nghiêm ngặt và đánh giá đúng được chất lượng của kỳ thi và kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã làm được những điều đó.

Tỉ lệ tốt nghiệp trên cả nước đạt 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018- đây là tỉ lệ có thể chấp nhận được bởi nó đã thể hiện đúng khả năng, năng lực của học trò.

Những tỉnh có thí sinh đạt điểm lớn, tỉ lệ tốt nghiệp cao thường là những địa phương có truyền thống hiếu học và điều kiện kinh tế cũng tốt hơn. Những tỉnh có tỉ lệ tốt nghiệp thấp đa phần là những tỉnh còn khó khăn.

Điều đặc biệt là các tỉnh năm 2018 có tỉ lệ điểm thi cao để xét tuyển đại học của các tổ hợp như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình... năm nay giảm sâu và không còn hiện tượng “bất thường nữa”.

Nhìn chung, các tỉnh đã làm tương đối tốt việc coi thi, chấm thi nên đã có những trường không có thí sinh nào đậu tốt nghiệp.

Niềm tin vào kỳ thi được nâng lên, các thí sinh không còn nghi ngờ về bạn bè mình có điểm thi bất thường. Những phân tích, nhìn nhận của xã hội về kỳ thi đã có cái nhìn tích cực hơn.

Sau khi có điểm thi, chúng ta thấy nổi lên những thủ khoa, những thí sinh có điểm cao của các khối thi và kết quả ấy không bất ngờ bởi đa phần các thí sinh được điểm cao đa phần ở các vùng đất học hoặc 2 thành phố lớn nhất nước.

Những con số biết nói về mùa tuyển sinh 2019

 Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định… và 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm ưu thế về số thí sinh điểm cao từ 27 điểm trở lên.

Kết quả này hoàn toàn bình thường và không hề bất ngờ với mọi người.

Chúng ta tin hơn, cảm phục hơn khi nhiều em là thủ khoa được chứng minh bằng cả một quá trình học tập. Nhiều thủ khoa, nhiều em được điểm 10 đã từng đạt giải ở các kỳ thi học sinh giỏi và là học sinh giỏi nhiều năm.

Vì thế, khi những thầy cô đang trực tiếp giảng dạy, quản lý nói về các em là sự tự hào, viên mãn chứ không phải là sự miễn cưỡng, bất ngờ như một số thầy cô được báo chí phỏng vấn sau kỳ thi năm 2018 ở một số địa phương để xảy ra tiêu cực.

Một số thí sinh đã vượt lên khó khăn để đạt được thành tích tốt trong học tập như em Vũ Đức Anh, học sinh trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) đã xuất sắc giành 29,05 điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển khối A.

Với số điểm này, Vũ Đức Anh đã giành ngôi vị thủ khoa khối A toàn quốc.

Thí sinh Tạ Quang Thanh (thí sinh tự do tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) đã xuất sắc giành được điểm 10 môn Lịch sử và Địa lý.

Điều đặc biệt là thí sinh này phải đi làm thuê để lấy tiền ôn tập và điều thú vị là trong 5 điểm 10 ở Quảng Bình năm nay thì em Tạ Quang Thanh đã được 2 điểm 10.

Từ kỳ thi nghiêm túc ra kết quả thật cho ta thấy rằng những giá trị trường tồn, vĩnh cửu luôn luôn được khẳng định và còn mãi với thời gian, được nhiều người thừa nhận.

Tỉ lệ đậu tốt nghiệp trên toàn quốc là 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018

Những kiểu làm ăn chộp giật, dựa vào kẽ hở để lấy thành tích, để đem lại lợi ích cho riêng mình không phải bao giờ cũng “xuôi chèo mát mái”.

Câu chuyện Hà Giang, Sơn La và Hòa bình đã chứng minh điều đó. Cái xấu bị phê phán, bị loại trừ mà bia miệng thế gian sẽ còn lưu mãi với thời gian.

Mặc dù kỳ thi vẫn còn một số bất cập như Bộ sợ tiêu cực nên giao cho các trường đại học, cao đẳng chấm bài thi trắc nghiệm nhưng với bài thi tự luận do các Sở Giáo dục đảm nhiệm chấm thi thì liệu có đảm bảo triệt tiêu được gian lận và du di hay không.

Việc đề thi cũng đang còn nhiều điều chưa phải là tối ưu khi một đề thi hướng vào 2 mục đích. Vì thế, dù có nhiều thí sinh điểm cao nhưng cũng có hàng ngàn em bị điểm liệt.

Đầu tư của nhà nước và nhân dân vào kỳ thi vẫn đang rất lớn, nhất là tiền trang bị máy móc phục vụ kỳ thi, tiền phụ cấp cho hàng ngàn cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng về các địa phương.

Song, bỏ qua tất cả những bất cập, những tốn kém thì điều đáng mừng hơn cả là kỳ thi năm 2019 đến thời điểm này chúng ta có thể tin là không có tiêu cực, sai phạm lớn xảy ra- đó là một điều đáng mừng.

Hy vọng, từ kỳ thi này, ngành giáo dục và các địa phương luôn phát huy được những thành quả đã đạt được, hạn chế tối đa những sai phạm để những kỳ thi tiếp theo trọn vẹn hơn.

Dư luận xã hội rất công tâm, khách quan. Biết ghi nhận những thành quả của ngành giáo dục nhưng cũng sẵn sàng phê phán những tiêu cực, những cái xấu tồn tại trong ngành, nhất là trong kỳ thi quốc gia như năm 2018.

NGUYỄN CAO