Nghi quận Đống Đa khuất tất tính điểm thi viên chức, thí sinh yêu cầu thanh tra

18/12/2015 07:32 Xuân Trung
(GDVN) - Tôi thấy không minh bạch trong cách tính điểm của Hội đồng tuyển dụng Q. Đống Đa. Tôi đề nghị được thanh tra, kiểm tra hai số báo danh 468 và 470".

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn Khiếu nại của thí sinh Vũ Phương Nhi, sinh ngày 21/9/1993, tốt nghiệp Sư phạm Ngữ văn loại Giỏi, do Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cấp. Ngày 18/10/2015 thí sinh này có dự thi viên chức ngành giáo dục tại Q. Đống Đa, Hà Nội với chỉ tiêu vào Trường THCS Láng Hạ, số báo danh là 468.

Tháng 11/2015 Hội đồng tuyển dụng Q. Đống Đa thông báo kết quả tuyển dụng viên chức ngành giáo dục thì tổng số điểm của thí sinh Nhi đạt là 291,48, trong đó điểm thực hành 66,5, điểm học tập 79,24? Điểm tốt nghiệp 79,24.

Mới đây nhất, ngày 10/12 Hội đồng tuyển dụng Q. Đống Đa cũng đã công bố công khai kết quả trúng tuyển của thí sinh. Mức điểm vẫn được giữ nguyên như kết quả ban đầu đối với thí sinh Vũ Phương Nhi, mặc dù trước đó ngày 24/11/2015 (đây là hạn cuối nộp đơn khiếu nại) thí sinh Vũ Phương Nhi đã có đơn khiếu nại về kết quả này.

Trước đó, ngày 30/11, Hội đồng tuyển dụng viên chức Q. Đống Đa có công văn số 35 gửi thí sinh Vũ Phương Nhi về kết quả khiếu nại. Theo đó, Hội đồng vẫn giữ cách tính theo Khoản 3, Điều 12, Nghị định 29 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lí viên chức. Lí do vì thí sinh Vũ Phương Nhi được đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Đơn của thí sinh Vũ Phương Nhi gửi các cơ quan chức năng cầu cứu.

Thực tế, đã có sự không nhất quán trong công tác chỉ đạo hướng dẫn cách tính điểm của Sở Nội vụ Hà Nội tới Q. Đống Đa và các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội. Cụ thể, tại công văn số 2772 gửi Hội đồng tuyển dụng Q. Đống Đa, ngày 6/11 Sở Nội vụ giải thích rõ việc tính điểm.

Theo đó, Sở Nội vụ Hà Nội trích dẫn: “Trong Quyết định số 25/2006, ngày 26/6/2006 của Bộ GD&ĐT ban hành về quy chế đào tạo đại học và cao đẳng chính quy có quy định rõ thí sinh phải thi tốt nghiệp 3 môn gồm: Thi tốt nghiệp các môn khoa học Mác-Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh (môn thi bắt buộc, kể cả được làm khóa luận hoặc đồ án); Thi tốt nghiệp kiến thức cơ sở ngành; Thi tốt nghiệp kiến thức chuyên môn.

Trong trường hợp thí sinh được làm khóa luận hoặc đồ án (Sở Nội vụ nhấn mạnh cụm từ “khóa luận hoặc đồ án”) tốt nghiệp thì điểm khóa luận hoặc đồ án tốt nghiệp được thay thế 2 môn thi tốt nghiệp kiến thức giáo dục chuyên nghiệp (kiến thức cơ sở ngành; kiến thức chuyên môn).

Sở Nội vụ cũng đưa ra phương án tính điểm cho Q. Đống Đa là tại khoản 2, Điều 2 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định: “Điểm tốt nghiệp được xác định bằng điểm trung bình cộng kết quả các môn thi tốt nghiệp hoặc điểm bảo vệ luận văn (Sở Nội vụ nhấn mạnh từ “luận văn”) của người dự xét tuyển và được quy đổi theo thang điểm 100, tính hệ số 1”.

Nghị định không phân biệt môn điều kiện hay không điều kiện, trường hợp không đủ đầu điểm để tính điểm tốt nghiệp theo quy định trong tuyển dụng sẽ thực hiện quy đổi điểm theo Quyết định số 3446, ngày 13/7/2015 của UBND TP. Hà Nội.

“Sở Nội vụ đề nghị Hội đồng tuyển dụng Q. Đống Đa căn cứ vào những điểm trên để tổ chức chỉ đạo việc tính điểm cho thí sinh theo đúng quy định” công văn Sở Nội vụ khẳng định.

Nhưng, đến ngày 26/11/2015 Sở Nội vụ lại đưa ra công văn số 2973 gửi Hội đồng tuyển dụng viên chức các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố về việc rà soát việc tính điểm tuyển dụng viên chức.

Xuất phát từ Sở Nội vụ căn cứ từ ý kiến của một số Hội đồng tuyển dụng và một số thí sinh phản ánh cách tính điểm học tập, điểm tốt nghiệp. Theo đó, Sở Nội vụ đề nghị các Hội đồng tuyển dụng căn cứ vào mục b, điểm 3, phần IV trong Kế hoạch kèm theo quyết định số 3446 của UBND TP Hà Nội.

Hai lần đến trụ sở Quận Đống Đa nhưng phóng viên đều bị từ chối làm việc?

Trong văn bản này, tại điểm 5 Sở Nội vụ thêm (so với Công văn trước đó số 2772 không có) chú ý: “Trường hợp đào tạo theo hệ thống tín chỉ, kể cả Thạc sỹ, thực hiện tính theo điểm quy định tại khoản 3, Điều 12 Nghị định 29 của Chính phủ hoặc theo tiểu mục b4, mục b, điểm 3, phần IV trong Kế hoạch ban hanh theo Quyết định số 3446 ngày 23/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Như vậy, có thể hiểu hai văn bản số 2772 ngày 6/11 và số 3446 ngày 26/11 của Sở Nội vụ Hà Nội đang đấu đầu nhau và có sự bất nhất giữa một bên gửi riêng cho Q. Đống Đa và gửi chung cho toàn Thành phố?

Sau đó, ngày 7/12/2015 Hội đồng tuyển dụng viên chức Q. Đống Đa có thông báo số 39 đính chính (lần 2) về điểm học tập, điểm tốt nghiệp và tổng điểm xét tuyển của các thí sinh dự tuyển.

Theo thông báo này thì có tất cả 11 thí sinh phải điều chỉnh lại kết quả, trong đó có 9 thí sinh sau khi tính lại đã bị hạ tổng điểm.

Trở lại sự việc của thí sinh Vũ Phương Nhi, mặc dù tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình chung toàn khóa hệ 10 đạt 8.08, hoàn thành 138 tín chỉ.

Tuy nhiên, điều lạ khi nhận được kết quả thông báo tuyển dụng viên chức của Q. Đống Đa với điểm học tập chỉ là 79,24 (tương đương với loại khá)?

Điều này rất khó hiểu vì sao Hội đồng tuyển dụng viên chức Q. Đống Đa lại có được con số này? Nếu Hội đồng tuyển dụng Q. Đống Đa tự ý tính lại điểm học tập của thí sinh Vũ Phương Nhi để ra kết  quả học tập loại khá (79,24 điểm) thì mặc nhiên đã phủ nhận tấm bằng loại giỏi mà Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cấp cho thí sinh Vũ Phương Nhi.

Bức xúc, thí sinh Vũ Phương Nhi cho biết: “Cùng dự thi với tôi có trường hợp thí sinh Đào Ngọc Quỳnh, số báo danh 470, sinh ngày 28/9/1991 có xác nhận bằng tốt nghiệp loại khá (79,7 điểm) nhưng lại có số điểm học tập còn cao hơn cả tôi có bằng giỏi (79,24 điểm theo kết quả của Q. Đống Đa công bố).

Tôi thấy không minh bạch trong cách tính điểm của Hội đồng tuyển dụng Q. Đống Đa. Tôi đề nghị Thành ủy, UBND thành phố, Sở Nội vụ Hà Nội, Chủ tịch UBND Q. Đống Đa, Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành giáo dục Q. Đống Đa năm 2015 cho thanh tra, kiểm tra lại điểm học tập của hai số báo danh 468 (Vũ Phương Nhi) và số báo danh 470 (Đào Ngọc Quỳnh)” thí sinh Nhi đề nghị.

Liên quan tới sự việc này, ngày 17/12 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tới UBND Q. Đống Đa (lần 2) để đề nghị buổi làm việc với nội dung bạn đọc phản ánh. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa sắp xếp được ngày làm việc với lí do lãnh đạo bận họp.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Liễu-Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội thông tin, trường hợp của thí sinh Vũ Phương Nhi, Sở đã nhận được phản ánh và đang chỉ đạo Q. Đống Đa theo phân cấp làm việc.

“Sở đã có văn bản hướng dẫn chung và kế hoạch triển khai, còn cách tính điểm, tuyển dụng là giao cho Hội đồng tuyển dụng của Q. Đống Đa. Chắc chắn Sở Nội vụ sẽ thành lập đoàn công tác kiểm tra, còn quá trình triển khai cụ thể dưới Hội đồng tuyển dụng của quận thì quan điểm là sai thì phải chịu trách nhiệm trước thành phố” bà Liễu cho hay.

Xuân Trung