Ngôi trường có ...một học sinh không biết bơi

17/10/2018 07:54 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Học sinh được học bơi, trái buổi với chương trình chính khóa của trường, hoàn toàn miễn phí, bao gồm cả xe đưa rước từ trường đến hồ bơi.

Nhận thông tin của đồng nghiệp đang công tác tại Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tôi về thăm lại ngôi trường, “điểm nóng” của bạo lực học đường và tai nạn thương tích, đuối nước của giáo dục địa phương.

Nơi đây đã từng xảy ra bạo lực học đường gây hậu quả nghiêm trọng, cũng như tai nạn đuối nước đã cướp đi mạng sống của năm em học sinh, tính đến năm học 2016-2017.

Trước tình hình đó, Ban giám hiệu mới của Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng đã liên hệ với tổ chức: An toàn nước ở Việt Nam, của Australia, xin kinh phí hỗ trợ, tình nguyện viên sang dạy bơi cho học sinh nhà trường.

Tình nguyện viên người Australia chụp ảnh kỷ niệm với học sinh và Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng. Ảnh: Tác giả cung cấp

Học sinh được học bơi, trái buổi với chương trình chính khóa của trường, hoàn toàn miễn phí, bao gồm cả xe đưa rước từ trường đến hồ bơi.

Nội dung học sinh được học gồm:

Phần lý thuyết

Kiến thức cơ bản, ý nghĩa của bơi lội và xử lý kịp thời các tình huống khi gặp đuối nước; kỹ năng phòng tránh thương tích học đường.

Nắm vững kiến thức phòng chống đuối nước để bảo vệ bản thân và truyền đạt cho các bạn, góp phần hạn chế các tai nạn đuối nước xảy ra.

Thực hành

Học cách tự nổi trên nước và một số kiểu bơi cơ bản.

Thực hành sơ cứu người bị nạn.

Phương pháp cứu người khi gặp nguy hiểm trong môi trường nước.

Trẻ em phải được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh

Trong năm học 2017-2018, 100% học sinh khối 6,7,8 đã được học bơi và cấp chứng chỉ "phòng chống thương tích, đuối nước".

Năm học 2018-2019, học sinh khối 6 của trường đã được học bơi, chỉ có một học sinh không tham gia được.

Như vậy năm học 2018-2019, cả trường chỉ có một học sinh không biết bơi.

Để có tỷ lệ học sinh trong trường đạt gần 100% được học bơi, kỹ năng phòng chống đuối nước, đã có sự nỗ lực của Ban giám hiệu và tập thể giáo viên trong trường.

Giáo viên dạy môn Thể dục, các giáo viên khác biết bơi, được học thêm kỹ năng dạy bơi từ tình nguyện viên Australia, đã trở thành huấn luyện viên cho học sinh trong trường.

Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng, một trong số ít trường trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có tỷ lệ học sinh biết bơi, được cấp chứng chỉ kỹ năng phòng chống thương tích, đuối nước đạt gần 100%; không có học sinh bị đuối nước tính từ năm học 2017-2018.

Việc học bơi với các tình nguyện viên đến từ Australia, được giao tiếp với người bản ngữ, góp phần không nhỏ trong phong trào học tập tiếng Anh, trong nhà trường.

Sau khóa học bơi, nhiều em mạnh dạn, tự tin giao tiếp với du khách, trao đổi tiếng anh trong các giờ học trên lớp.

Dạy cho học sinh biết bơi, nắm được kỹ năng phòng chống thương tích, đuối nước là một chương trình cần thiết, ngành giáo dục phải tạo mọi nguồn lực để đạt được.  

Trong điều kiện kinh phí hạn hẹp, cần nhất tấm lòng của người Hiệu trưởng, với học sinh, giúp cho học sinh học bơi miễn phí như thế, thực sự là vì học sinh thân yêu.

Trái tim đến với trái tim, mong rằng sẽ có nhiều trường hơn nữa, có tỷ lệ học sinh biết bơi cao, không phải chứng kiến cảnh thương tâm học trò bị đuối nước mỗi ngày trên báo chí.

Sơn Quang Huyến