Người đương thời Đỗ Việt Khoa: “Tôi còn nhiều clip gian lận khác nữa”

13/06/2012 17:18 Kim Ngân
(GDVN) - Thầy giáo Đỗ Việt Khoa khẳng định còn nhiều clip “ném” phao ở các hội đồng thi khác. Nếu như Sở GD Bắc Giang làm nghiêm hội đồng THPT DL Đồi Ngô thì thầy sẽ không chuyển những clip sai phạm ở các hội đồng khác tới báo chí.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa là người đấu tranh không mệt mỏi để chống tiêu cực trong thi cử từ vụ việc cung cấp cho Bộ GD& ĐT những bằng chứng tố cáo Trường THPT Phú Xuyên A (Hà Tây cũ) có hàng loạt sai phạm năm 2006. Năm 2012, thầy tiếp tục hướng dẫn học sinh quay clip “ném” phao hỗn loạn trong phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang.

Người đương thời Đỗ Việt Khoa một lần nữa phanh phui những tiêu cực thi tốt nghiệp THPT

XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANG
MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

Hành vi “bán chữ” của người thầy càng phổ biến

Theo thầy giáo Đỗ Việt Khoa thì việc giáo viên đồng lòng cho học sinh gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp hay việc ép học sinh học thêm bằng mọi cách là hành vi “bán chữ” của người thầy và ép buộc học sinh phải mua. Hiện nay, xảy ra phổ biến, đặc biệt là học sinh ôn thi tốt nghiệp, nếu không đi cũng phải đóng tiền học.

“Thời trước, chúng tôi luôn nhớ ơn thầy cô của mình với sự kính trọng trọn vẹn bởi vì giáo dục thời đó hoàn toàn trong sáng, không có liên quan đến chuyện tiền bạc. Còn bây giờ, việc dạy và học ở nhiều nơi mang tính đậm tính chất mua bán. Điều này sẽ mất đi lòng kính trọng của học sinh đối với thầy cô và sẽ ảnh hưởng đến truyền thống tôn sư trọng đạo. Kiến thức của các em đã được trả bằng tiền thì cái ơn nghĩa còn nữa không?”, thầy Khoa chia sẻ.

Trả lời câu hỏi: Liệu đề thi tốt nghiệp những năm sau có nên giảm tải hay không? Thầy Đỗ Việt Khoa chia sẻ: “Tôi cho rằng đề thi tốt nghiệp hiện nay đã được giảm tải rất nhiều. Nếu có giảm tải đến một nửa chương trình đi chăng nữa, thì học sinh vẫn coi cóp. Có một vấn đề rất lớn vẫn tồn tại là phụ huynh học sinh quá tốn kém cho con em đi học thêm nhiều. Hãy giáo dục cho con em mình phương pháp tự học, học đều các môn và hạn chế học thêm học nếm là cách tốt nhất để giáo dục học sinh không coi cóp trong thi cử”.


CLIP GIAN LẬN MÔN HÓACLIP GIAN LẬN MÔN TOÁNCLIP GIAN LẬN MÔN ĐỊA LÍCLIP GIAN LẬN MÔN VĂNCLIP GIAN LẬN MÔN SỬ,
 SỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA

Tình thương của thầy cô đặt không đúng chỗ

Lý giải nguyên nhân tình trạng học sinh “vô tư” quay cóp trong thi cử trở thành một thói quen phổ biến hiện nay ở nước ta, thầy Khoa nói: “Năm 2006 là Trường Phú Xuyên A, còn 2012 là Trường THPT Đồi Ngô. Học sinh thấy giám thị dễ dãi là nhất định sẽ coi cóp. Những tiêu cực thi cử hiện nay chủ yếu xuất phát từ Ban giám hiệu của các trường, mà động cơ là tiền bạc và thành tích. Chắc chắn lãnh đạo Sở GD không bao giờ dám công khai “bật đèn xanh”, chỉ đạo cho phép sai phạm đó. Nhưng khi vụ việc bị phanh phui, lãnh đạo các cấp thường bao che”. 

“Cũng không phải vì phong bì của thí sinh mà họ làm thế. Đơn giản vì những thói quen cũ về bệnh thành tích của địa phương, vì sợ nể nang, tình thương không đúng chỗ dành cho những học trò yếu kém đó, khiến họ đã tiếp tay cho tiêu cực thi cử”, thầy Khoa cho biết thêm.

Đưa ra biện pháp để cải thiện tình trạng thi cử hiện nay, thầy Khoa cho rằng, sáng kiến thì có nhiều, chính độc giả cả nước cũng hiến kế rồi như là lắp camera phòng thi. Tuy nhiên, nó khó khả thi vì không ai muốn “vạch áo cho người xem lưng”. Trường THPT Vân Tảo có lắp camera ở phòng thi nhưng chưa bao giờ bật máy và lưu giữ liệu thi tốt nghiệp...

“Có người nghĩ rằng nên bỏ kỳ thi này vì sự lãng phí, tốn kém và giả dối. Nhưng việc này cũng có nhiều mặt trái, chẳng hóa ra ta “đầu hàng” tiêu cực và tiếp tay cho học sinh lười nhác hay sao? Vấn đề mấu chốt ở đây là yếu tố người thầy. Giáo dục Việt Nam còn chậm tiến về phía con người, nhất là những người làm quản lý giáo dục. Chúng ta làm gì thì làm cũng phải tập trung vào vấn đề thay đổi tư duy của người lãnh đạo ngành, các nhà quản lý giáo dục. Phải xử lý nghiêm những người sai phạm, lãnh đạo các cấp một cách kịp thời. Nhưng việc này cũng khó lắm!”, thầy Khoa cho biết.

“Tôi còn những clip gian lận ở hội đồng khác nữa”

Chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn nhất sau khi tố cáo hàng loạt các sai phạm, Người đương thời Đỗ Việt Khoa cười, nói: “Đó là cái máy tính. Chính cái máy tính và mạng internet đã giúp tôi giải tỏa những bức xúc. Tôi dùng nó để chia sẻ thông tin với bạn bè, với báo chí và những em học sinh. Vì vậy, những bức xúc ấy cũng không đủ để đánh gục tôi”.

Người đương thời Đỗ Việt Khoa nhấn mạnh rằng tiêu cực thi cử ở Bắc Giang năm nay là một sự dối trá có quy mô lớn. Sai phạm ở đây đã được tổ chức một cách chặt chẽ từ hiệu trưởng đến hiệu phó rồi đến các thành viên trong nhà trường đều tham gia. Các giám thị coi thi cũng đã tiếp tay cho những sai phạm đó và nó xảy ra ở quy mô rất rộng không chỉ ở Đồi Ngô. 

“Tôi còn có nhiều clip gian lận thi cử ở những hội đồng thi khác. Nếu như Sở GD Bắc Giang làm nghiêm hội đồng Đồi Ngô thì tôi sẽ không chuyển những clip sai phạm ở các hội đồng khác tới báo chí. Và như thế, tôi cũng bớt đi mấy trăm kẻ thù. Tuy thế, không vì sợ có nhiều kẻ xấu mà tôi lại sợ không đấu tranh chống tiêu cực đâu nhé!”, thầy Khoa nói.

XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANG
CLIP GIAN LẬN MÔN HÓA
CLIP GIAN LẬN MÔN TOÁN
CLIP GIAN LẬN MÔN ĐỊA LÍ
CLIP GIAN LẬN MÔN VĂN
CLIP GIAN LẬN MÔN SỬ

SỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA
MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"Kim Ngân