Nguyên TBT Lê Khả Phiêu nói về việc ông Tuyển tặng biệt thự

01/09/2011 08:41 Văn Trinh
(GDVN) - Tham dự lễ trao tặng biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu ngày 30/8, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có bài phát biểu hết sức ý nghĩa.

Theo lời Nguyên Tổng Bí thư, việc cá nhân ông Tuyển tặng căn biệt thự cho Viện nghiên cứu cao cấp về Toán hết sức ý nghĩa, bởi toán là môn học cơ bản, muốn làm bất cứ điều gì, thậm chí muốn lên cung Trăng, sao Hỏa, sao Thủy mà không có kiến thức về Toán thì khó có thể làm được.

Nguyên Tổng Bí thư mong muốn các nhà khoa học của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán dùng căn biệt thự làm nơi tập hợp các lực lượng, vừa đào tạo nguồn nhân lực, vừa tiếp thu sáng kiến, nghiên cứu khám phá của các nhà khoa học trong, ngoài nước.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có mặt tham dự lễ trao tặng biệt thự cho Viện toán ngày 30/8, tại Tuần Châu. Ảnh: Văn Trinh.

Nguyên Tổng Bí thư phát biểu: Trong lễ trao tặng hôm nay (30/8), tôi nghĩ tới câu nói “cho mà không đòi lại”. Ở đây, không phải ông Tuyển tặng không đòi lại. Nhưng vẫn sẽ đòi lại từ chính lương tâm những người nghiên cứu khoa học các phát minh sáng tạo khoa học phục vụ đất nước. Không phải đòi về tiền mà đòi về trí tuệ - điều đó giúp chúng ta đến với nhiều giá trị mới về khoa học.

Cũng trong phần phát biểu của mình, Nguyên Tổng bí thư nhắc lại sự khó khăn để phát triển khu du lịch Tuần Châu thời kỳ mới bắt tay xây dựng, quy hoạch. Thậm chí, ông còn là người bị “chửi” đầu tiên (theo lời Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu).

“Khi bác Hồ còn ở đây, Bác mong muốn biến Tuần Châu trở thành Ngọc Châu. Và, khi chúng ta thực hiện yêu cầu xây dựng này mới được một ít chứ chưa làm tới con đường vào thì nói chung bị "chửi" đấy! Trong đó, tôi là người bị "chửi" đầu tiên. Vì nhiều người sợ như thế sẽ làm đảo mất đi di tích bác Hồ. Sau đó ông Tuyển dám mạnh bạo làm con đường vào Tuần Châu, cũng bị "chửi" nốt. Nhưng làm xong rồi, bây giờ lại được khen”.  Nguyên Tổng Bí thư kể lại.

“Tôi mới nghĩ rằng, chúng ta - cái gì có lợi nhất cho nhân dân chúng ta dám làm. Làm được rồi, sẽ được nhân dân đánh giá. Việc bị “chửi” trước đây lại chính là niềm tự hào của chúng ta. Cho nên không ngại”. Nguyên tổng Bí thư đưa ra đúc rút ngay sau đó. “Việt Nam dứt khoát phải vươn lên cao”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu phát biểu tại lễ trao tặng. Ảnh: Văn Trinh

Cuối bài phát biểu, Nguyên Tổng bí thư gửi lời chúc sức khỏe và thành công tới các nhà khoa học của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán và đại diện khu du lịch Tuần Châu.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đưa tin, sau khi nhận căn biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu, đại diện Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Giáo sư Ngô Bảo Châu đưa ra dự định sử dụng sử dụng căn biệt thự làm nơi để cán bộ khoa học Việt Nam và khách Quốc tế làm việc, kết hợp nghỉ ngơi đồng thời có thể tổ chức những buổi hội thảo có qui mô nhỏ tại đây.

Theo lời GS Bảo Châu, Viện nghiên cứu cao cấp về toán là một mô hình mới có khả năng khởi sắc cho toán học Việt Nam, cùng một số ngành khoa học có liên quan. Mô hình này hoạt động khá linh hoạt.

"Chẳng hạn như nếu Viện nhìn thấy một hướng đi, một đề tài có khả năng thực thi ở VN, chúng tôi sẽ triển khai việc đó dựa trên cơ sở vật chất của Viện, kinh phí nhà nước cấp cho" - GS Châu khẳng định.

Chính vì sự linh hoạt đó, Viện toán hy vọng tạo ra sự thúc đẩy cho các nhà khoa học đang làm việc trong nước, cũng như thu hút bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài quay trở về nước làm việc, các nhà khoa học nước ngoài sang làm việc ở VN lâu hơn chứ không phải là 1 tuần, 2 tuần mà là 2-3 tháng.

Giáo sư Ngô Bảo Châu là người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức các nhóm nghiên cứu sao cho đúng chuyên môn, với sự hỗ trợ của hội đồng khoa học khoảng 15 người.

Văn Trinh