Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị... “lợi dụng”

30/05/2012 06:03 Thu Hòe - DL
(GDVN) - GS. Trần Văn Nhung: "Tôi khẳng định một lần nữa, tôi chỉ là một trong những người sáng lập ra trường, tìm được cái tên Newton… Tôi không phải là thành viên HĐQT và trên thực tế cũng chưa bao giờ là thành viên HĐQT được bổ nhiệm chính thức".
Trong vai người đi xin học cho cháu, chúng tôi tìm đến Trường phổ thông Newton, trụ sở tại Cung Thể thao dưới nước – Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Tiếp chúng tôi là một cán bộ tư vấn tuyển sinh của trường tên Bích Ngân. Tại đây, chúng tôi được bà Bích Ngân tư vấn và giới thiệu rất nhiệt tình về chất lượng đào tạo cũng như những dịch vụ trẻ sẽ được thụ hưởng khi học tập ở Trường phổ thông Newton.

GS. Trần Văn Nhung - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo


Trước những thắc mắc về cơ sở vật chất của trường, rằng trụ sở đang có là của Trường phổ thông Newton hay chỉ là trụ sở thuê lại của Cung thể thao dưới nước – Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia? Bà Bích Ngân cho biết: “Trụ sở của trường hiện đang thuê theo hợp đồng dài hạn với Cung Thể thao dưới nước – Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia”.

Chúng tôi bày tỏ sự lo lắng, nếu chẳng may, trường đang học yên ổn, đột nhiên Cung Thể thao dưới nước – Khu liên hiệp Thể thao Quốc gia không cho thuê nữa thì học sinh, phụ huynh biết làm thế nào?

Bà Bích Ngân chấn an và khẳng định: “Chị yên tâm đi! Hiện tại, nhà trường đang xây dựng trụ sở mới ở Khu đô thị Cổ Nhuê, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy rồi. Không có chuyện trường đang học yên ổn ở đây mà bị đuổi đi đột ngột vì nhà trường đã kí hợp đồng thuê dài hạn với Cung Thể thao dưới nước. Và khi xây dựng xong trụ sở mới thì Trường phổ thông Newton vẫn lấy đây là một trong hai trụ sở chính của trường vì nó là cơ sở đầu tiên gắn bó với trường ngay từ những ngày đầu thành lập…”.

Tìm hiểu trên trang web của Trường phổ thông Newton, chúng tôi thấy có nội dung giới thiệu rất hấp dẫn về ngôi trường này từ mục tiêu chiến lược của nhà trường đến tầm nhìn, ban lãnh đạo, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và vì sao chọn Trường phổ thông Newton…

Trong đó đáng chú ý nhất là những hình ảnh và lời giới thiệu về ban lãnh đạo của Trường phổ thông Newton: “Ban lãnh đạo nhà trường gồm những người có trình độ chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, được đào tạo chính quy từ trong nước và nước ngoài”.

Thành viên sáng lập trường là những chuyên gia giáo dục nổi tiếng đầu ngành của Việt Nam như: GS.TSKH Trần Văn Nhung, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Văn Như Cương; TS. Lê Quốc Phương, giảng viên Trường ĐH Wisconsin, Mỹ…

Qua trao đổi, bà Bích Ngân cho biết: “GS.Trần Văn Nhung là một trong những ủy viên sáng lập trường ngay từ những ngày đầu thành lập. Tuy nhiên, GS.TSKH Trần Văn Nhung không tham gia giảng dạy trực tiếp mà hiện đang là một thành viên trong HĐQT của nhà trường. Ngoài ra, nhà trường còn có những giáo viên giỏi, nổi tiếng có nhiều kinh nghiệm từ các trường phổ thông nổi tiếng ở Hà Nội là giáo viên cơ hữu của nhà trường…”.

Bà Bích Ngân cũng cho biết thêm: “Tất cả học sinh của Trường phổ thông Newton đều học bán trú lại trường. Nhà trường có phòng ăn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát cho học sinh nghỉ trưa. Mọi chất lượng đều đảm bảo chất lượng và dịch vụ tốt nhất cho học sinh…”.

GS. Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Tôi không phải là thành viên HĐT và trên thực tế cũng chưa bao giờ là thành viên HĐQT được bổ nhiệm chính thức". Tuy nhiên, trên website của Trường phổ thông Newton lại ghi rõ: GS. TSKH Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là một trong những thành viên trong Ban lãnh đạo nhà trường.

PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với GS.TSKH Trần Văn Nhung để xin xác minh thông tin này, bởi khi lựa chọn trường cho con, các phụ huynh rất quan tâm ban lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là có sự xuất hiện của những chuyên gia giáo dục uy tín.

GS.Trần Văn Nhung cho hay: "Ai ở phòng tuyển sinh trả lời như vậy là không đúng. Hiện nay, tôi không tham gia HĐQT, không tham gia điều hành, không tham gia về kinh tế, không tham gia bất cứ gì ở trường Newton. Theo luật công chức mới, tôi vẫn đang làm những việc do Thủ tướng bổ nhiệm, vì thế tôi không tham gia những công việc của các trường tư thục".

Vị Giáo sư đáng kính tỏ ý mong nhà trường Newton phát triển tốt, nhưng dứt khoát khẳng định không liên quan gì tới hoạt động điều hành tại đây. "Tôi khẳng định một lần nữa, tôi chỉ là một trong những người sáng lập ra trường, tìm được cái tên Newton - rất nhiều phụ huynh học sinh thích cái tên khoa học đó - và trường cũng đã đạt được những bước phát triển tốt. Tôi không phải là thành viên HĐQT và trên thực tế cũng chưa bao giờ là thành viên HĐQT được bổ nhiệm chính thức", GS. Nhung nói.

Kết thúc cuộc trao đổi, PV lặp lại câu hỏi: Vậy ở khía cạnh chuyên môn, Giáo sư có tham gia gì không? GS. Trần Văn Nhung trả lời: "Tôi không tham gia gì cả".


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cựu quan chức Bộ Giáo dục nói về hình phạt "tàn khốc" ở ĐHCN TP.HCM

Chuyện khó tin: “Vở luyện tập Tiếng Việt 1” sai chính tả nghiêm trọng

Chùm ảnh: Bơ phờ chờ con giữa mùa thi (P2)

Hình phạt "tàn khốc" ở ĐH Công Nghiệp TP.HCM có thật 100%

MC Anh Tuấn, ca sỹ Ngọc Khuê... cháy cùng “Soul of Melody 2012”

Chùm ảnh: Đắng lòng, nhà trọ ổ chuột sinh viên (P5)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángThu Hòe - DL