Nhà trường được quyền lựa chọn sách giáo khoa

28/12/2018 06:00 Thùy Linh
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, trên cùng một địa bàn (quận, huyện, thị xã hoặc tỉnh, thành phố) có thể có nhiều sách giáo khoa khác nhau được sử dụng.

Ngày 27/12 tại cuộc họp báo công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

Sau khi ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tập huấn cho tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách giáo khoa, đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. 

Theo đó, Bộ có đưa ra dự báo những vấn đề có thể nảy sinh đó là việc nhiều tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn, xuất bản và kinh doanh sách giáo khoa có thể dẫn tới những cạnh tranh không lành mạnh, như: sử dụng mức chiết khấu, sử dụng quan hệ cá nhân để chiếm thị phần; sử dụng mạng xã hội và báo chí để đưa những thông tin bất lợi nhằm hạn chế khả năng phổ biến sách giáo khoa của tổ chức, cá nhân khác,…

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn và sẽ theo dõi việc các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn sách giáo khoa theo đúng quy định của Nghị quyết của Quốc hội.  

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, trên cùng một địa bàn (quận, huyện, thị xã hoặc tỉnh, thành phố) có thể có nhiều sách giáo khoa khác nhau được sử dụng. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Với chủ trương“Thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa; có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học”, trong tương lai, hằng năm có thể xuất hiện những quyển sách giáo khoa mới.

Do rút được kinh nghiệm của sách giáo khoa xuất bản trước đó, một số quyển sách giáo khoa xuất bản sau hoặc một số nội dung trong các quyển sách giáo khoa đó có thể tốt hơn, hình thức in ấn đẹp hơn, cách sử dụng thuận lợi hơn sách giáo khoa xuất bản trước.

Trong trường hợp đó, có thể các cơ sở giáo dục sẽ phải thay đổi hoặc bổ sung lựa chọn của mình. 

Sau đây, con em chúng ta sẽ học theo Chương trình mới này

Để học sinh không phải mua sách mới mà vẫn có sách mới hơn để học, trong lúc kinh phí từ ngân sách nhà nước không đủ để mua sách giáo khoa cho học sinh sử dụng tại lớp học như ở các nước phát triển, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục vận động phụ huynh học sinh tặng lại sách giáo khoa đã sử dụng để xây dựng tủ sách giáo khoa cho các lớp.

Sau từ 3 đến 5 năm, chắc chắn mỗi lớp sẽ có một tủ sách giáo khoa để học sinh sử dụng.

Như vậy thì học sinh mới thật sự được sử dụng nhiều sách giáo khoa cho một môn học, đồng thời cũng không phải đem sách đi học hằng ngày.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh, do các cơ sở giáo dục được quyền lựa chọn sách giáo khoa, trên cùng một địa bàn (quận, huyện, thị xã hoặc tỉnh, thành phố) có thể có nhiều sách giáo khoa khác nhau được sử dụng. 

Công tác chỉ đạo dạy học và đánh giá kết quả học tập sẽ dựa trên yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực (chuẩn đầu ra) quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông, chứ không dựa trên một quyển sách giáo khoa cụ thể như trong Chương trình giáo dục phổ thông  hiện hành.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tập huấn và hướng dẫn, chỉ đạo để thực hiện được yêu cầu này.

Thùy Linh