Nhà trường, không phải là cái bẫy học trò!

21/08/2018 07:03 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Học sinh đến trường, thầy cô giáo như là mẹ cha. Việc học trò bị lừa đảo ngay tại trường học, giáo viên không thể vô can.

LTS: Tình trạng tiếp thị, bán hàng tại trường học diễn ra khá phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh.

Qua đó, thầy giáo Sơn Quang Huyến cho rằng, đây là một sự thật nhức nhối, nó thể hiện sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của người giáo viên với học trò, không bảo vệ học trò ngay cả... trong trường học.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Cứ vào năm học, thỉnh thoảng lại có những nhóm người vào trường tiếp thị. Nào là đủ loại từ tăm tre, bút bi, bảng thống kê kiến thức bộ môn… phần lớn là lừa đảo.

Người viết đã trực tiếp tìm kiếm trên Google.com.vn về thông tin của một số nhóm đến trường mình, tuyệt đối không có. Thời đại 4.0 này, giấu ai có thể được, giấu Google khó lắm!

Tiếp thị lừa đảo trong trường học (Ảnh minh họa: DAD16).

Để tiếp cận với học sinh, các nhóm người này vào phòng hiệu trưởng, thả con “săn sắt”, khi thì bộ áo mưa, khi thì hộp viết, khi thì cuốn tạp chí… thôi thì đủ loại; sau đó đưa ra các loại giấy tờ chứng nhận, cuối cùng nhận được cái gật đầu cho lên lớp “tiếp thị”!

Phần lớn họ sử dụng những chiêu trò tinh vi, đánh đúng tâm lý học trò, tò mò, thương người và dễ tin người.

Họ phát cho học sinh sản phẩm, thông báo là do người khuyết tật sản xuất, cần sự sẻ chia của học sinh, chỉ trừ trong túi không có tiền, còn lại đại đa số đều bị lừa.

Với bút bi có giá 5.000 đồng/cái, thế nhưng viết vài dòng là quăng, còn các sản phẩm khác giá gấp chục lần ngoài chợ,  nhưng giá trị sử dụng cũng… quăng.

Một số giáo viên có tâm, biết sự thật, tuyệt đối không cho vào lớp khi mình đang dạy, thế nhưng hết tiết là đành chịu, nhắm mắt làm ngơ cho họ vào lừa học trò.

Làm Hiệu trưởng thì phải biết nói không với tiếp thị

Việc lừa đảo học sinh, số tiền không lớn, trẻ con rồi cũng quên mau, để tiếp tục năm sau lại bị lừa tiếp.

Thế nhưng, nó phản ánh một sự thật nhức nhối, giáo viên vô cảm, thiếu trách nhiệm với học trò, không bảo vệ học trò ngay cả... trong trường học.

Điển hình nhất mới đây là vụ lừa đảo dạy học trực tuyến ở Hải Dương.

Những kẻ lừa đảo đó không thể tiếp cận được học sinh, nếu không có sự tiếp tay của người có trách nhiệm.

Thế nhưng, khi trả lời phỏng vấn “ai đã cho kẻ lừa đảo tiếp cận học sinh?”, tất cả đều chối bay, chối biến. Điều này, phản ánh một cách xấu xí nhất, về tính trung thực của người thầy.

Đâu là giải pháp bảo vệ học trò?

Quá đơn giản! Một số trường gián ngay ngoài cổng tấm bảng:  “Nhà trường không mua tài liệu, tạp chí, tăm tre, bút bi… vé ủng hộ các loại”.

Bảo vệ trực cổng, kiên quyết không cho các nhóm người vào trường để tiếp thị với học sinh.

Nhà trường là nơi dạy chữ, dạy người, đâu phải cái chợ mà hàng hóa xô bồ

Cơ quan giáo dục cấp trên không giới thiệu xuống trường các nhóm tiếp thị.

Nếu vì mục đích nhân đạo, ủng hộ người khuyết tật, đồng bào bị thiên tai, nhà trường tiếp nhận công văn kêu gọi của hội chữ thập đỏ, tiến hành quyên góp công khai, có thống kê báo cáo cụ thể.

Học sinh đến trường, thầy cô giáo như là mẹ cha. Việc học trò bị lừa đảo ngay tại trường học, giáo viên không thể vô can.

Đừng vì “con săn sắt”, mà chúng ta để kẻ lừa đảo bắt “con cá rô” ngay tại chính trường học của mình, từ học trò thân yêu của mình!

Tài liệu tham khảo:

https://laodong.vn/giao-duc/doanh-nghiep-day-hoc-truc-tuyen-bi-to-lua-dao-phan-tran-sau-nhieu-ngay-mat-tich-624362.ldo

https://vtc.vn/hang-tram-hoc-sinh-hai-duong-co-dau-hieu-bi-lua-dao-hoc-truc-tuyen-giam-doc-doanh-nghiep-tran-tinh-d418684.html

http://soha.vn/dong-hang-trieu-dong-hoc-duoc-vai-buoi-thi-giao-vien-bien-mat-20180801200220225.htm

Sơn Quang Huyến