Nhà xuất bản xin, Bộ Giáo dục không cho tăng giá sách giáo khoa

10/03/2019 07:00 Công Tiến
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục giữ nguyên như những năm học trước.

Trước đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có đề xuất tăng 30% giá sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam so với mức hiện hành, và đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận xã hội.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ: lộ trình triển khai áp dụng sách giáo khoa phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021, để bảo đảm ổn định, lộ trình và tránh tác động đến việc tập trung các nguồn lực để thực hiện chương trình sách giáo khoa phổ thông mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo  yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán sách giáo khoa cũ trong năm học 2019-2020.

Đồng thời, khẩn trương rà soát cơ cấu chi phí và giá thành, soát tinh giản biên chế, đặc biệt các bộ phận hành chính.

Lý do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đề xuất tăng giá sách giáo khoa

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: từ năm 2011 đến nay, giá sách giáo khoa được giữ ổn định và ở mức thấp so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác, trong khi đó, những khoản chi phí xuất bản sách giáo khoa đều biến động tăng cao…

Để bù đắp việc giá bán sách giáo khoa dưới giá thành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiết giảm hàng loạt chi phí, song do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có đề xuất tăng 30% giá sách giáo khoa và ngay sau đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ đạo giữ nguyên giá sách như những năm trước. Ảnh: Công Tiến

Đề xuất tăng giá sách giáo khoa vấp phải sự phản đối của dư luận xã hội

Sau đề xuất của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có dự kiến tăng mạnh giá sách giáo khoa năm học 2019 - 2020, trong đó bộ sách giáo khoa lớp 12 tăng tới 17% so với hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn khẩn yêu cầu tiếp tục giữ nguyên mức giá sách giáo khoa như những năm học trước.

Sau công văn khẩn cấp chỉ đạo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phát thông cáo báo chí về việc triển khai kế hoạch phục vụ năm học 2019 - 2020, trong đó khẳng định giá sách giáo khoa phục vụ năm học 2019-2020 tiếp tục giữ nguyên như những năm học trước.

Trước đó, theo thông báo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đến các đơn vị thành viên, giá sách giáo khoa phục vụ năm học 2019-2020 dự kiến tăng.

Dựa vào bảng báo giá dự kiến tăng cho thấy: tất cả 158 cuốn sách giáo khoa các môn từ lớp 1 đến lớp 12 đều dự kiến tăng giá, trong đó 22 cuốn tăng dưới 10% so với giá bìa hiện hành, còn lại tăng từ 10%-40%. Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của dư luận xã hội.

Trước khi quyết định tăng giá sách cần có sự đồng thuận của xã hội

Ngay sau khi phía Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có dự thảo thực hiện tăng giá sách Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo giá sách giáo khoa phục vụ cho năm học 2019 - 2020 vẫn được giữ nguyên.

Tiếp thu góp ý của xã hội và thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tăng tỷ lệ sử dụng lại sách giáo khoa cũ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã thực hiện in dòng chữ: “Hãy giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn sách giáo khoa.

Giá sách giáo khoa năm học 2019 -2020 giá vẫn giữ nguyên như các năm học trước. Ảnh: NLD

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng kế hoạch truyền thông rộng rãi đến nhân dân, các đối tượng tác động hiểu và đồng thuận theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ và văn bản của Bộ Tài chính, báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem xét và có ý kiến chính thức.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ đến khi có điều kiện thuận lợi mới thực hiện kê khai điều chỉnh giá bán sách theo quy định.

Trước đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có công văn gửi các đơn vị thành viên thông báo về dự kiến giá bìa sách giáo khoa phục vụ năm học 2019-2020, kèm theo là danh mục cụ thể từng cuốn sách giáo khoa gồm có giá cũ, giá mới.

Theo bảng báo giá này, 158 cuốn sách giáo khoa các môn từ lớp 1 đến lớp 12 đều dự kiến điều chỉnh giá tăng. Trong đó, chỉ có 22 cuốn tăng dưới 10% so với giá bìa hiện hành, còn lại đều tăng từ 10-40%.

Nếu tính theo bộ thì tất cả các bộ sách đều tăng trên 10%. Bộ sách có tỉ lệ tăng ít nhất là sách giáo khoa lớp 4 (9 cuốn) tăng 12% (từ 77.700 đồng/bộ dự kiến lên 87.000 đồng/bộ).

Ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, sách giáo khoa có tỉ lệ tăng phổ biến mức 17-20%, cao nhất là bộ sách giáo khoa lớp 12, gồm 14 cuốn, tăng 17% (giá hiện tại là 153.500 đồng, dự kiến tăng lên thành 180.000 đồng).

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam , từ tháng 4/2019, sách giáo khoa sẽ bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới, đồng thời nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời mọi khúc mắc về nhu cầu mua sách giáo khoa của học sinh và phụ huynh.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng sẽ tăng cường hỗ trợ chi phí vận chuyển tới vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo cho các công ty sách - thiết bị trường học phát hành sách giáo khoa từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc từ quỹ bình ổn giá.

Bảng giá sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, các công công ty sách, thiết bị trường học trên cả nước và trên website của Nhà xuất bản Giáo dục việt Nam (www.nxbgd.vn).

Công Tiến