Nhân viên Cao đẳng Công thương Hà Nội tư vấn thủ thuật "lách" học trực tuyến

18/09/2020 09:51 Vũ Ninh
GDVN- Nếu không có những đánh giá, quy chế kiểm soát chặt chẽ, chương trình học trực tuyến có thể bị biến tướng thành hình thức mua bán bằng cấp kiểu mới.

Nhân viên trường Cao đẳng Công thương Hà Nội tư vấn về hình thức học trực tuyến. Clip được ghi vào ngày 25/7. (Đức Minh - Vũ Ninh)

Mỗi ngày điểm danh 15 phút, không học được thì nhờ học hộ

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội có địa chỉ tại số: 54A1, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo thông báo tuyển sinh đăng tải trên website của nhà trường: Năm 2020, nhà trường tuyển sinh trên cả nước với phương thức tuyển sinh bao gồm xét tuyển điểm những thí sinh đã dự kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia và xét tuyển dựa vào kết quả học bạ Trung học Phổ thông (hoặc tương đương).

Đối với các ngành đào tạo, liên kết đào tạo: Hệ tập trung học tại trường bao gồm 42 ngành; Hệ trực tuyến 9 ngành (với thời gian học từ 1 năm đến 2 năm).

Video: Công nghệ mua bán bằng cấp chính quy đã tinh vi đến mức nào? (Phần 1)
Video: Công nghệ mua bán bằng cấp chính quy đã tinh vi đến mức nào? (Phần 1)

Có mặt tại phòng tuyển sinh của trường Cao đẳng Công thương Hà Nội, phóng viên được nhân viên tuyển sinh tên H. nhiệt tình tư vấn về hệ học trực tuyến.

Nhân viên này nhấn mạnh: “Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội là một trong những trường Cao đẳng gần như đầu tiên trên cả nước tuyển sinh và mở hệ học trực tuyến. Học trực tuyến có rất nhiều ưu điểm so với hệ tập trung”.

Qua những lời phân tích và mời chào của H. phóng viên nhận thấy hình thức học trực tuyến sẽ nảy sinh nhiều bất cập, nếu không làm chặt chẽ thì đây sẽ là một dạng học giả có bằng thật vô cùng đơn giản.

H. cho biết: “Đối với hệ học trực tuyến, em không cần phải đến trường học, em có thể học bất kể lúc nào chỉ cần máy tính được kết nối mạng là xong.

Khi có lịch thi nhà trường sẽ thông báo trước cho sinh viên,ví dụ em thi vào ngày 15/8/2020 thì ngày 11/8/2020 sẽ có thông báo cho sinh viên.

Một kỳ học sẽ có 2 bài kiểm tra giữa kỳ và một bài thi hết môn. Nội dung thi và kiểm tra nằm trong đề cương 100 câu hỏi ôn tập.

Học Cao đẳng online mất 3 năm, trung cấp thì mất 2 năm. Nếu em muốn có bằng sớm để nộp vào vị trí làm việc có thể học trung cấp trước sau khi lấy bằng trung cấp thì học 1 năm nữa lên Cao đẳng”.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt mà H. – nhân viên tuyển sinh của trường Cao đẳng Công thương Hà Nội diễn giải là những thủ thuật, chiêu trò cắt ngắn thời gian học, chương trình học bát nháo của hình thức học trực tuyến.

Thông báo tuyển sinh hệ trực tuyến của trường Cao đẳng Công thương Hà Nội (Ảnh:V.N)

Cuộc hội thoại giữa phóng viên và H. được ghi lại như sau:

Phóng viên: Học trực tuyến như thế này, em sẽ điểm danh như thế nào?

Nhân viên H: Điểm chuyên cần được tính bằng cách ngày nào em cũng đăng nhập vào hệ thống học trực tuyến của nhà trường.

Thời gian đăng nhập linh động, không cần biết em đăng nhập vào lúc nào, chỉ cần bật máy xong để đấy cũng được.

Mỗi ngày em vào bật máy khoảng 15 phút, thời gian học trong 1 năm sẽ xong. Câu hỏi và bài tập có hết trên hệ thống online của nhà trường.

Nếu em không học được có thể nhờ ai đó học cho nhưng tốt nhất là tự học bình thường cũng không khó lắm đâu.

Phóng viên: Thủ tục hồ sơ và lệ phí học trực tuyến như thế nào ạ?

Nhân viên H: Hồ sơ em chuẩn bị học bạ photo công chứng, ảnh, 100.000 đồng phí xét tuyển hồ sơ. Nhà trường thu tiền học theo tín chỉ: 350.000 đồng/ tín chỉ. Nhà trường thu 10 tín chỉ một lần khoảng 3.5 triệu đồng. Trung bình một ngành học tương đương khoảng 90 tín chỉ.

Phóng viên: Trường hợp em bận mà không học được trực tuyến thì có hỗ trợ gì không ạ?

Nhân viên H: Em chỉ học mất khoảng hơn 1 năm thôi. Mỗi ngày em bật máy 20-35 phút cứ để máy chạy để tính điểm chuyên cần.

Nhiều bạn đăng ký học ở trường rồi đi nước ngoài vẫn học được mà. Câu hỏi và đề cương ôn tập nhà trường sẽ gửi hết qua email cho em.

Phóng viên: Học trực tuyến và học tập trung thì cái nào hơn?

Nhân viên H: Tại trường có 2 chương trình học: học tập trung và học trực tuyến. Nếu mà để nói thì trong số các trường cao đẳng, trường Cao đẳng Công thương Hà Nội là một trong những trường đầu tiên học trực tuyến.

Về phôi bằng bây giờ cũng chỉ có một phôi bằng duy nhất, giống nhau. Tức là phôi bằng của chương trình học trực tuyến và học tại chỗ là giống nhau nhưng học trực tuyến thời gian sẽ rút ngắn hơn so với học tại chỗ.

Phóng viên: Chị nói rõ hơn về việc ghép lớp được không?

Nhân viên H: Lấy ví dụ một khóa có 3 đợt: đợt 1, đợt 2, đợt 3. Em đăng ký đợt 2 có thể tạo điều kiện cho ghép lớp vào đợt 1, thời gian học sẽ rút ngắn hơn.

Phóng viên: Học trực tuyến là mình học tương tác trực tiếp với giảng viên qua các phần mềm như zoom hả chị?

Nhân viên H: Không, bài giảng offline có sẵn rồi, mỗi ngày em chỉ cần đăng nhập vào hệ thống như là một hình thức điểm danh.

Nếu bận em có thể mở video xong để sẵn ở đó, cứ để video chạy hết là được xong em làm gì thì em làm nhưng không được tua nhé!

Học trực tuyến được tổ chức như những gì nhân viên này tư vấn rất đáng lo ngại (Ảnh:V.N)

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội nhận sai sót trong khâu tư vấn tuyển sinh

Ngày 9/9, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Phong Tân, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết:

"Thay mặt Nhà trường chúng tôi xin cảm ơn những phản ánh từ Qúy Báo. Đây là những ý kiến đóng góp quan trọng cho nhà trường tiếp tục triển khai việc dạy học trực tuyến trong năm nay.

Về những thông tin Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh chúng tôi khẳng định đây là những sai sót trong vấn đề tuyển sinh và hứa sẽ xử lý nghiêm; cần thiết sẽ đuổi việc nhân viên tên H.

Có thể vì áp lực chỉ tiêu cho nên dẫn đến việc nhân viên tư vấn phóng đại, nói quá nhằm mục đích đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Riêng chuyện đào tạo trực tuyến Nhà trường cũng rất vinh dự khi được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lựa chọn là đơn vị tiến hành thí điểm hình thức tổ chức giảng dạy trực tuyến trong năm học này.

Trường cao đẳng Công Thương Hà Nội đã tuyển học sinh khối 10, học 4 năm 2 bằng
Trường cao đẳng Công Thương Hà Nội đã tuyển học sinh khối 10, học 4 năm 2 bằng

Đối với hệ trực tuyến, Nhà trường cam kết đào tạo chuẩn, xây dựng hệ thống học liệu, đặc biệt không bao giờ có chuyện rút ngắn thời gian, mua bán bằng cấp gì ở đây.

Những thông tin mà bạn tư vấn cung cấp không phải là quan điểm của Nhà trường".

Chia sẻ về hệ đào tạo trực tuyến của trường Cao đẳng Công thương Hà Nội, ông Nguyễn Phong Tân nói:

"Hiện nay hình thức đào tạo trực tuyến không chỉ triển khai ở các trường Cao đẳng mà các trường Đại học lớn cũng bắt đầu dạy trực tuyến.

Đây cũng là một trong những khó khăn của Nhà trường vì rất khó để cạnh tranh đối với các trường Đại học lớn.

Ngoài ra chi phí xây dựng hệ đào tạo trực tuyến cũng là một con số lớn. Chỉ tính riêng chuyện xây dựng một học liệu chúng tôi phải bỏ ra số tiền 80 triệu đồng/ học liệu. Do đó tuyển sinh đến hiện giờ mới chỉ đáp ứng 1/3.

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội cam kết không có những chiêu trò như ghép lớp vì cái đích xa hơn của chúng tôi là muốn xây dựng một thương hiệu lớn mạnh. Chúng tôi sẵn sàng cho nghỉ học đối với những sinh viên không đáp ứng đủ tiêu chuẩn chứ không có chuyện vơ bèo vạt tép".

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội (Ảnh:V.P)

Bên cạnh thông tin nêu trên, trường Cao đẳng Công thương Hà Nội cũng cung cấp Báo cáo quy trình đào tạo trực tuyến đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo đó, quy trình đào tạo diễn ra như sau:

Học liệu, kế hoạch học tập, hướng dẫn sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến được đăng nhập sẵn trên hệ thống

Khi có quyết định thành lập lớp, mỗi sinh viên được cấp 1 tài khoản riêng để đăng nhập vào hệ thống học tập;

Cố vấn học tập chủ động kết nối với các sinh viên thông qua điện thoại, mail, zalo…để hướng dẫn cách sử dụng hệ thống học tập;

Sinh viên học tập theo kế hoạch và được giám sát bởi phần mềm giám sát trên hệ thống cùng với cố vấn học tập để đảm bảo thời lượng học tập của mỗi môn học theo quy chế đào tạo, đồng thời kết nối với các giáo viên chuyên môn và bộ phận kỹ thuật để giải đáp các vướng mắc trong học tập và sử dụng hệ thống;

Quá trình học tập được chia thành nhiều đợt, mỗi đợt từ 4 đến 5 môn học, khoảng 10 đến 12 tín chỉ và thực hiện trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 tuần;

Quá trình kiểm tra và thi kết thúc môn học: Trong mỗi đợt học sinh viên phải thực hiện bài kiểm tra thường xuyên và bài kiểm tra định kỳ; cuối đợt học phải thực hiện bài thi kết thúc môn học cho mỗi môn học. Kiểm tra và thi kết thúc môn học thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan và chấm tự động trên hệ thống; Kết quả kiểm tra và thi được trích xuất, cố vấn học tập căn cứ vào đó để xét điều kiện dự thi cũng như lập bảng điểm cho từng môn học;

Những sinh viên không đủ điều kiện dự thi kết thúc môn học, phải học lại và kiểm tra lại. Nhà trường chỉ thu lệ phí thi, kiểm tra lại mức 50.000/ bài và thông báo công khai trên hệ thống (cho đến 12/9/2020 đã có khoảng 80 lượt sinh viên phải thi và kiểm tra lại);

Môn học thực tập tốt nghiệp: Nhà trường chủ động bố trí nơi thực tập hoặc sinh viên tự liên hệ được nơi thực tập phù hợp với ngành nghề. Các khoa chuyên môn phân công giảng viên hướng dẫn sinh viên làm chuyên đề tốt nghiệp. Cuối kỳ thực tập, sinh viên phải nộp về khoa quyển chuyên đề tốt nghiệp có xác nhận của nơi thực tập;

Cuối khóa học, Trung tâm lập bảng kết quả học tập toàn khóa cho mỗi sinh viên làm căn cứ cho hội đồng xét tốt nghiệp và xếp loại tốt nghiệp;

Sinh viên vi phạm quy chế học tập: Không tham gia học tập, không tham gia kiểm tra và thi; không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà trường đã được cố vấn học tập nhắc nhở nhiều lần sẽ xử lý bằng hình thức cho thôi học. Đến 12/9/2020 đã có quyết định cho thôi học 14 sinh viên.

Vũ Ninh