Nhiều giáo viên đánh giá đề thi Toán nhiều câu hỏi hay, có độ phân hóa tốt

09/08/2020 17:55 Thùy Linh
GDVN- Đề thi vừa sức học sinh, xuất hiện những câu hỏi hay và phù hợp với học sinh trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 là những nhận xét của giáo viên về đề môn Toán.

Cụ thể, theo Thạc sĩ Phạm Quang Khải, giảng viên Bộ môn Toán, trường Đại học Hàng Hải Việt Nam nhận xét mã đề 103: Phổ điểm tập trung 7-8

Đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vừa sức học sinh, bám sát cấu trúc đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó và không nằm trong những nội dung đã giảm tải.

Đề thi khá hay, đáp ứng được cả 2 tiêu chí: Xét tốt nghiệp và phân loại học sinh xét tuyển vào Đại Học. Các câu hỏi từ 1 đến 35 khá cơ bản, học sinh trung bình khá đều có thể làm được.

Từ câu 36 đến 40 học sinh Khá cũng làm tốt được. Từ câu 41 trở đi có sự nâng cao khá rõ rệt. Riêng 5 câu cuối (từ câu 45 - 50) là nhưng câu hỏi mang tính phân hoá cao.

Dự đoán, phổ điểm sẽ tập trung khoảng 7-8 điểm và số lượng thi sinh được điểm 10 sẽ là không nhiều.

Giáo viên đánh giá đề thi Toán nhiều câu hỏi hay, có độ phân hóa tốt (ảnh: Thùy Linh)

Trong tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và khó khăn trong năm học này thì đề thi Toán của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 thực sự là 1 đề thi hay, vừa sức học sinh, đồng thời vẫn đảm bảo phân loại được học sinh và xứng tầm là một đề thi tốt nghiệp đánh giá đúng kết quả 12 năm đèn sách của học sinh.

Cô Lương Thị Hải Yến, Giáo viên trường Trung học phổ thông Chu Văn An (Hà Nội) (nhận xét mã đề 119): Đề có độ phân hóa cao

Cấu trúc đề thi đã bám sát yêu cầu tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mức độ đề sắp xếp từ dễ đến khó theo các cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình làm bài.

Đề thi môn Toán dễ, bám sát đề thi minh họa lần 2 của Bộ
Đề thi môn Toán dễ, bám sát đề thi minh họa lần 2 của Bộ

Đề thi có 5 câu vận dụng và 5 câu vận dụng cao để phân loại học sinh.

Để làm được 5 câu vận dụng thì học sinh cần phải có sự cẩn thận và kiến thức chắc chắn thì mới hoàn thành tốt bài thi.

Đối với 5 câu vận dụng cao đòi hỏi học sinh có những kỹ năng phân tích, tổng hợp và có tư duy cao thì mới xử lý tốt được những câu cuối cùng của đề.

Nhìn chung, với đề thi môn Toán tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đạt mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh vào Đại học. Có độ phân hóa cao giúp các trường đại học chọn được đúng đối tượng học sinh.

Thầy giáo Lê Thế Duy, Trưởng nhóm Toán lớp 10, Trường Trung học phổ thông Anhxtanh Hà Nội: Đề khá hay và có tính phân loại

Đề dễ hơn so với năm ngoái và tương tự đề tham khảo gần nhất của Bộ, phù hợp với tình hình năm nay.

Đề thi gồm 33 câu Đại số và Giải tích và 17 câu Hình học. Đề thi gồm 5 câu thuộc chương trình lớp 11 và 45 câu thuộc chương trình lớp 12 và không có câu nào thuộc chương trình lớp 10.

Những câu khó nhất thuộc về phần Đại số và Giải tích. Những câu dễ và rất dễ chiếm 70% đề thi, học sinh trung bình và làm cẩn thận có thể dễ dàng đạt được 7 điểm.

Đề thi môn Toán dễ thở, thí sinh dự đoán điểm xét tuyển đại học sẽ cao
Đề thi môn Toán dễ thở, thí sinh dự đoán điểm xét tuyển đại học sẽ cao

Đề có 5 câu hơi khó, ở mức độ vận dụng thấp mà học sinh học trung bình khá có thể làm được. Đề có 5 câu khó để phân loại, học sinh dành cho học sinh khá giỏi. So với đề thi của năm trước thì độ khó giảm.

Tóm lại, đề thi này gần tương tự với đề tham khảo gần nhất của Bộ, có tính phân loại và khá hay. Học sinh có học lực trung bình có thể đạt 7 điểm. Học sinh khá giỏi thì dễ dàng được 8 hoặc 9.

Thầy giáo Ngân Kỳ, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam: Khó đột biến về số lượng điểm 9, 10

Đề thi Toán năm nay khá nhẹ nhàng, “dễ thở” đối với học sinh. Cấu trúc và nội dung đề thi tương đối giống với đề minh họa của Bộ. Nội dung kiến thức nằm trong khung chương trình đã được tinh giản sau khi điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về phần kiến thức trong đề thi, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và có khoảng 6 câu thuộc chương trình lớp 11 quen thuộc như là cấp số cộng, cấp số nhân, tổ hợp xác suất, góc và khoảng cách của hình học không gian…

Từ câu 45 trở đi theo quan sát ở mã đề 103 là những câu có tính phân loại cao thuộc các chủ đề: hình không gian (liên quan đến khoảng cách và phân chia thể tích khối đa diện), một câu liên quan đến cực trị hàm ẩn, hai câu min max mũ logarit, một câu đồ thị hàm ẩn. Đây là những câu hỏi khá quen thuộc nhưng học sinh phải học sâu và chắc chắn kiến thức mới có thể làm được bài.

Với đề này, theo dự đoán, phổ điểm chính là 6-7. Số điểm 9,10 sẽ tương đương như năm ngoái. Số học sinh đạt điểm 9,10 vẫn có nhưng không nhiều.

Thùy Linh