Nhiều giáo viên đi từ vùng dịch về Tây Nguyên phải nghỉ coi thi

07/08/2020 06:40 MINH THẢO
GDVN- Nhiều giáo viên ở các tỉnh Tây Nguyên từng đi du lịch đến vùng có dịch trở về nên không được bố trí công tác coi thi tốt nghiệp.

Ngày 6/8, để chuẩn bị cho công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Trung tâm y tế thành phố Pleiku (Gia Lai) đã tiến hành phun hoá chất Cloramin B khử khuẩn toàn bộ các địa điểm thi.

Phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Ảnh: MT

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên toàn tỉnh có 13.384 thí sinh dự thi và 589 phòng thi, với 37 điểm thi chính thức.

Trong đó có 17 điểm thi dự phòng trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Tổng số giáo viên tham gia coi thi là 2.634 giáo viên.

“Qua rà soát, Sở xác định có 22 giáo viên đi từ vùng dịch về nên đơn vị đã cho nghỉ làm công tác coi thi.

Đối với 31 học sinh cũng đi về từ vùng dịch thì đã phối hợp với Sở Y tế để tiến hành xét nghiệm sàng lọc covid-19.

Thí sinh, cán bộ cần đo thân nhiệt trước khi đến Điểm thi tốt nghiệp
Thí sinh, cán bộ cần đo thân nhiệt trước khi đến Điểm thi tốt nghiệp

Nếu các học sinh xét nghiệm kết quả âm tính thì sẽ được đi thi bình thường như các em học sinh khác. Nếu dương tính thì sẽ cách ly hoặc thi vào đợt 2”, đại diện Sở Giáo dục Gia Lai cho hay.

Còn theo ông Lê Văn Định, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai thì tất cả thí sinh và giáo viên, cán bộ coi thi tham gia kỳ thi đều phải đảm bảo về mặt sức khoẻ.

Tại các điểm thi sẽ được lắp đặt các thiết bị để phòng, chống dịch covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại Kon tum, địa phương này dự kiến có 4.317 học sinh sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với 12 điểm thi và 189 phòng thi.

Trong đó có 7 điểm thi xa trung tâm như: điểm thi trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh cách hội đồng thi đến 120 km. Điểm thi có số thí sinh dự thi nhiều nhất là trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh với gần 600 thí sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, đã bố trí hàng loạt camera an ninh loại đặc biệt với tầm nhìn được đặt ở vị trí bao quát.

Những camera này đều không kết nối với mạng internet, tránh trường hợp hacker đột nhập, lấy thông tin, khi mất điện camera có nguồn điện dự phòng để lưu hình ảnh được.

Ngoài camera thì lực lượng an ninh luôn túc trực 24/24 tại các phòng có đề thi, bài thi.

Để phòng chống dịch covid-19, Hội đồng thi tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế phải đáp ứng đủ số lượng cán bộ y tế, phục vụ tại các điểm thi.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum bố trí xe cấp cứu cùng với đội ngũ y, bác sĩ và điều dưỡng trực tại trường trung học phổ thông Kon Tum, để phục vụ các điểm thi tại thành phố.

Trong đợt thi này, các trường hợp thí sinh là người dân tộc thiểu số, con gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại thi cử.

Tổng cộng có 728 thí sinh được hỗ trợ với các mức khác nhau, với tổng kinh phí gần 236 triệu đồng, trung bình khoảng 320.000 đồng/thí sinh.

MINH THẢO