Nhóm giáo viên sáng tạo cuộc thi "Dũng sĩ nhỏ chống dịch Covid-19"

15/04/2020 06:00 LÃ TIẾN
(GDVN) - Một nhóm giáo viên đã sáng tạo ra cuộc thi “Me Little Hero” trên mạng xã hội nhằm khơi dậy và lan tỏa những hành động tốt đẹp về phòng, chống dịch Covid-19.

“Me, Little Hero” (Dũng sĩ nhỏ chống dịch) là một dự án trên mạng xã hội Facebook của nhóm các bạn trẻ mang tên “Những ngọn lửa” The Flames.

Nhóm gồm 4 thành viên 9x đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau, đều là những giáo viên trẻ, cùng chung ý tưởng góp ích cho cộng đồng.

Các thành viên sáng lập và quản lý dự án Me Little Hero (Ảnh: Nhóm cung cấp)

Đó là cô giáo Đào Mai Trang (giáo viên Trường Trung học cơ sở Đồng Thái (huyện An Dương); thầy Nguyễn Thanh Tùng (giáo viên trường Trung học phổ thông An Hải, Hải Phòng);

Cô giáo Lê Thu Trang (sinh viên hệ Chất lượng cao, khoa sư phạm tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội); thầy Đặng Văn Hùng (giáo viên kĩ năng sống trung tâm kỹ năng sống Thiên Tường, Quảng Ninh).

Cùng hợp tác với nhóm The Flames để xây dựng Dự án là nhóm 5 học sinh, sinh viên trẻ trung, năng động: Bạn Phạm Minh Hiếu, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Nguyễn Linh Giang, Bùi Thiện Thảo, Lê Đình Phong (cùng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Tiến Đạt học sinh Trường Trung học phổ thông An Hải (Hải Phòng).

Dự án Me Little Hero thu hút hàng nghìn lượt theo dõi và hàng trăm tác phẩm dự thi (Ảnh: LT)

Cô giáo Đào Mai Trang, giáo viên Trường Trung học cơ sở Đồng Thái chia sẻ, ý tưởng hình thành dự án xuất phát từ mong muốn tạo sân chơi cho các bạn trẻ trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

“Khi học sinh nghỉ học ở nhà phòng, chống dịch, chúng em lên ý tưởng tạo sân chơi trên mạng xã hội facebook.

Sân chơi này nhằm mục đích nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em học sinh, qua đó nâng cao ý thức cộng đồng và lan tỏa những hành động tốt đẹp về phòng chống dịch Covid-19.

Chúng em cũng mong muốn thông qua dự án này các em nhỏ sẽ có cơ hội để tự tìm tòi thông tin, trau dồi những kiến thức xã hội bổ ích.

Hơn nữa, nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, chung tay cùng đất nước phòng chống đại dịch Covid-19”, cô giáo Trang nói.

Các thành viên sáng lập dự án tiếp nhận bài dự thi (Ảnh: Nhóm cung cấp)

Theo cô giáo Trang, dự án “Me Little Hero” được triển khai dưới hình thức một cuộc thi video thông qua việc trả lời câu hỏi: “Các em làm gì để phòng chống dịch Covid-19?”.

Đối tượng được hướng tới là các bạn nhỏ toàn quốc, không vượt quá 18 tuổi, tổng giá trị giải thưởng của dự án là 12 triệu đồng do các thành viên sáng lập dự án đóng góp.

Fanpage dự án “Me Little Hero” chính thức ra mắt vào sáng ngày 17/3/2020, đến nay, trang đã nhận được khoảng 100 tác phẩm dự thi có nội dung về phòng chống dịch Covid-19 và các thành viên đã chọc lọc được gần 30 video để đăng tải.

Nhóm giáo viên sáng lập dự án tặng cafe, trà, bánh cho một số chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng nhằm chung tay cùng các học sinh cả nước đẩy lùi dịch bệnh (Ảnh: Nhóm cung cấp)

Điều đáng nói là, dự án thu hút rất nhiều bạn nhỏ đến từ các vùng miền khác nhau tham gia như Hải Phòng, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Quảng Nam…

Đặc biệt, có nhiều em chỉ mới 5-6 tuổi, nói vẫn còn ngọng nhưng đã được bố mẹ quay video em tự làm và hướng dẫn rửa tay đúng cách, như em Quỳnh Thư ở thành phố Hồ Chí Minh, em Kiều Trang ở Đại Bản, An Dương, em Phan Bảo Long ở Tân Trào, Tuyên Quang…

Hơn thế, dự án còn nhận được nhiều tác phẩm thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh của các em học sinh.

Thầy giáo Phạm Ngọc Tân, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) cho biết, sau khi nghe cô giáo Trang báo cáo sơ bộ về dự án, Ban giám hiệu nhà trường nhận thấy đây là một ý tưởng sáng tạo, mang tính thời sự rất cao.

Mhóm giáo viên sáng lập dự án tặng cafe, trà, bánh cho một số chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng nhằm chung tay cùng các học sinh cả nước đẩy lùi dịch bệnh (Ảnh: Nhóm cung cấp)

Để hỗ trợ cô giáo Trang và nhóm thực hiện dự án, nhà trường đã tuyên truyền cho các cán bộ, giáo viên hướng dẫn cho toàn thể học sinh tham gia.

Đến nay, Trường Trung học cơ sở Đồng Thái là đơn vị có nhiều sản phẩm dự thi nhất với 23 sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm dự thi bằng tiếng Anh.

Thầy giáo Tân và các thành viên sáng lập dự án “Me- Little Hero” cũng mong muốn cuộc thi sẽ tiếp tục được phát động và lan tỏa rộng rãi hơn.

Đồng thời tin tưởng rằng, các em học sinh, những đại sứ trẻ tuổi, sẽ mang đến nhiều hành động thiết thực và hữu ích cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng qua những sản phẩm video nhỏ xinh của mình với thông điệp “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, chung tay bảo vệ cộng đồng”.

Được biết, sau khi dự án được triển khai, Thành đoàn Hải Phòng đã có công văn số 3113 gửi các cơ sở Đoàn, các câu lạc bộ, các nhóm trực thuộc vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi “Dũng sỹ nhỏ chống dịch” nhằm lan toả những ý tưởng, suy nghĩ của thanh thiếu nhi đối với những vấn đề thời sự, cấp bách của đất nước.

LÃ TIẾN