Thầy giáo dạy Hóa trường Bến Hải làm game tuyên truyền chống Covid 19

14/04/2020 06:39
Trần Phương
(GDVN) - Dù là giáo viên dạy Hóa Học, không chuyên về công nghệ thông tin nhưng nhờ tự học thầy Quảng đã viết ra game vui đầy lý thú trong mùa dịch Covid-19.

Cùng với không khí “chống dịch như chống giặc” của cả nước, trường Trung học cơ sở và Phổ thông trung học Bến Hải (Vĩnh Linh, Quảng Trị), ngôi trường non trẻ nhất của tỉnh Quảng Trị cũng tích cực tham gia công tác truyền thông, đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa dịch.

Bên cạnh những băng – rôn, khẩu hiệu và cách phòng dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, thầy giáo trẻ Nguyễn Đăng Quảng (Sinh năm 1989), giáo viên dạy Hóa Học của trường đã viết ra tựa game vui mang tên Game Corona 2020 dành cho các em học sinh trong trường trong mùa Covid-19.

Cốt chuyện dí dỏm, hài hước khi tham gia game, các em sẽ đi cứu công chúa bị mụ phù thủy độc ác bắt cóc.

Với hành trình nhiều “chông gai” là các kiến thức cơ bản về dịch bệnh Covid-19, cơ chế lây bệnh và các kiến thức phòng bệnh, bảo vệ mình…

Sau mỗi thử thách trong game các em sẽ được trang bị kiến thức cho bản thân và cho gia đình, bạn bè xung quanh.

Thầy giáo dạy Hóa trường Bến Hải làm game tuyên truyền chống Covid 19 ảnh 1
Bên trong game vui của thầy giáo Nguyễn Đăng Quảng. Ảnh chụp màn hình

Cách tiếp cận tuyên truyền qua game vui của thầy giáo Quảng đã thu hút sự quan tâm nhiệt thành của các em học sinh trường Bến Hải.

Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam, thầy Quảng cho biết: “Tại trường Trung học cơ sở và Phổ thông trung học Bến Hải, thời gian trước và trong thời gian học nghỉ học, công tác tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh luôn được đảm bảo.

Tuy nhiên, trong quá trình học sinh nghỉ học, mình nhận thấy rằng thấy rằng nếu như lồng ghép những trò chơi để kích thích học sinh vừa chơi vừa học vừa tìm hiểu kiến thức về phòng chống dịch bệnh sẽ hiệu quả hơn những hình thức như viết bài thu hoạch, bài tìm hiểu…

Thầy giáo dạy Hóa trường Bến Hải làm game tuyên truyền chống Covid 19 ảnh 2
Hai nữ sinh nghèo ở Đakrông dựng lán giữa đồi, tìm sóng 4G học trực tuyến

Bên cạnh đó, dễ nhận thấy những trò chơi mà tính bạo lực hay cuốn hút học sinh rời xa học đường, do vậy, nếu lồng ghép tính nhân văn về cứu giúp, bảo vệ, tìm hiểu, khơi dậy trong tâm hồn học sinh những điều tốt đẹp.

Chính vì vậy, mình nghĩ làm một tựa game vui, tạo sân chơi, diễn đàn vui cho các em sẽ bổ ích hơn nhiều”.

Là giáo viện dạy bộ môn Hóa học nhưng thầy Quảng cho biết, với tinh thần: “Không để mình già trên bục giảng”, ngoài công việc chuyên môn, thầy Quảng cũng đã dành nhiều thời gian nghiên cứu công nghệ thông tin.

Bởi thầy Quảng biết, công nghệ thông tin sẽ giúp ích rất lớn cho các giáo viên trong thời đại công nghệ 4.0.

Do vậy, nghĩ đến học sinh là thầy làm, với kiến thức tự học về công nghệ thông tin, thầy Quảng bắt tay vào viết tựa game vui mang tên Corona 2020.

Tuy không chuyên công nghệ thông tin, nhưng tựa game Corona 2020 của thầy Quảng vẫn vô cùng hấp dẫn và có thể chơi được cả trên điện thoại và máy tính.

Chia sẻ về quá trình làm game, thầy Quảng cho biết, phiên bản ban đầu của thầy Quảng đã thu hút sự quan tâm của khá nhiều học sinh trong trường.

Thầy giáo dạy Hóa trường Bến Hải làm game tuyên truyền chống Covid 19 ảnh 3
Thầy giáo trẻ Nguyễn Đăng Quảng (đeo kính) trong lần đưa học sinh đi thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh của tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Các em tỏ ra rất hào hứng nhưng “chê” ngắn quá, qua nhiều lần nhận góp ý từ mọi người, game của thầy Quảng đã hoàn thiện với cốt chuyện và cách chơi hấp dẫn đồng thời nội dung tuyên truyền bổ ích hơn cho các em.

Nói thêm về game vui cho học sinh trường Bến Hải, thầy Quảng bày tỏ: “Tham gia Game Corona 2020 giúp các em có thể khơi lại những niềm trong sáng trẻ thơ trong học sinh.  

Đồng thời, những kiến thức tuyên truyền kiến thức về đại dịch sẽ giúp các em học sinh nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, tuyên truyền đến những người xung quanh và trong gia đình”.

Thầy Quảng cũng cho biết thêm, “Dự án đầu tiên, tuyên truyền về corona là đi tìm kho báu, học sinh chơi và lồng kiến thức trong game. Thấy học sinh rất đam mê và hứng thú, từ đó, mình gắng làm nhanh, để học sinh vừa chơi vừa học, những lúc căng thẳng mệt mỏi trong giờ học trực tuyến có thể đem ra chơi rời xa những trò chơi bạo lực.

 Đồng thời, khi chơi đó, học sinh biết sử dụng các ứng dụng cần thiết cho việc học trực tuyến. Trong bối cảnh chưa có một ứng dụng nào vừa học vừa chơi thuần việt, thuần giáo dục gắng với tâm hồn của học sinh”.

Thầy giáo dạy Hóa trường Bến Hải làm game tuyên truyền chống Covid 19 ảnh 4
Quảng Trị đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về phòng Covid-19 trong trường học

Được biết, khi chơi game, các em đã bày tỏ vào niềm tin vào nhà trường, thầy cô và hơn hết các em rất ngóng đợi đến lớp đã thôi thúc thầy Quảng cố gắng xây dựng tựa game vui học đường.

Theo thầy Quảng cung cấp, chỉ mới triển khai trong sáng ngày 12/4, game của thầy Quảng đã thu hút hơn 400 lượt chơi của các em học sinh trong trường.

Tựa game vui của thầy Quảng, thầy Hồ Ngọc Sức, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bến Hải cho biết, nhà trường cũng đã thẩm định và đánh giá cao tính ứng dụng về tuyên truyền cho học sinh kiến thức về dịch Covid-19 của game vui của thầy Quảng.

Đồng thời thầy Sức cũng cho biết, sắp tới nhà trường sẽ phát động nhiều hoạt động để đa dạng việc tuyên truyền để thu hút học sinh hơn, không chỉ trong dịch Covid -19 này mà có thể mở rộng ra nhiều hoạt động khác.

Thầy giáo dạy Hóa trường Bến Hải làm game tuyên truyền chống Covid 19 ảnh 5
Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bến Hải, ngôi trường non trẻ nhất của tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Trường Bến Hải

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bến Hải là một ngôi trường non trẻ nhất của vùng đất lửa Vĩnh Linh (Quảng Trị) khi được thành lập năm 2016.

Ngôi trường non trẻ mang tên dòng sông Bến Hải, nơi ghi dấu những đau thương, những chiến công vẻ vang của nhân dân Vĩnh Linh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Sông Bến Hải - dòng sông với những chiến công oanh liệt xưa kia, nay hiền hòa, bồi đắp phù sa cho những cánh đồng lúa.

Và ở trường Bến Hải, đội ngũ các thầy, cô giáo đang ngày đêm say sưa sáng tạo cùng học trò trên bục giảng, ngày ngày các thầy cô vẫn đang vun đắp cho những mầm xanh ngày càng trưởng thành.

Trần Phương