Những điểm mới nhất trong tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội

17/04/2019 06:36 Đỗ Thơm
(GDVN) - Trường học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam và các trường Trung học cơ sở công lập chất lượng cao tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến.

Ngày 16/4, tại giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Tiến sĩ Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020.

Đối với công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học giảm hồ sơ học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp.

Đảm bảo 5 rõ: Tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Tiến sĩ Phạm Văn Đại thông tin về tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội năm học 2019-2020. Ảnh: Minh An

Hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi.gov vn (đối với cha mẹ học sinh có điều kiện về công nghệ thông tin) và trực tiếp (đối với cha mẹ học sinh không có điều kiện về công nghệ thông tin); Kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa bàn, đặc biệt đối với các trường đã tuyển đủ chi tiêu được giao.

Nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của Điều lệ trường học, phòng Giáo dục và Đào tạo phải có văn bản báo cáo Sở, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Tích cực chỉnh sửa, nâng cấp phần mềm trực tuyến hỗ trợ tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6.

Đáng chú ý, tuyển sinh vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 đối với các trường ngoài công lập, từ ngày 26/5/2019 đến ngày 12/7/2019; cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào phần mềm điện tử chậm nhất ngày 23/7/2019.

Đối với các trường Trung học cơ sở ngoài công lập thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực: lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/6/2019.

Theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2019-2020, thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến lớp 1 từ ngày 1/7 đến ngày 3/7; mầm non 5 tuổi từ ngày 4/7 đến 6/7; lớp 6 từ ngày 7/7 đến 9/7. Từ ngày 10/7 đến 12/7 các trường tổng hợp số học sinh đã đăng ký tuyển sinh trực tuyến .

Hình thức tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13,7 đến 18/7.

Sau ngày 18/7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo, căn cứ tình hình cụ thể của từng trường, phòng Giáo dục và Đào tạo cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 20/7 đến ngày 22/7.

Một điểm mới trong công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020 được đại diện Sở Giáo dục và Hà Nội thông tin tại cuộc họp là trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam và các trường Trung học cơ sở công lập chất lượng cao (Trung học cơ sở Cầu Giấy, Trung học cơ sở Thanh Xuân, Trung học cơ sở Nam Từ Liêm) tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, nhà trường trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh (trong đó nêu rõ phương thức tuyển sinh) báo cáo với phòng Giáo dục và Đào tạo để trình Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã phê duyệt.

Về tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông, dự kiến Hà Nội sẽ có số thí sinh đăng ký dự thi khoảng 90.000 học sinh (ít hơn năm trước khoảng 5.000 học sinh). Trong khi đó, số học sinh dự kiến xét tốt nghiệp là Trung học cơ sở là 101.453 học sinh.

Theo đó, thời gian dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên vào ngày 2/6/2019. Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán. Ngày 3/6/2019 buổi sáng thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử.

Về tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông tự chủ tài chính và Trung học phổ thông ngoài công lập, có hai phương án tuyển sinh được áp dụng.

Phương án 1 là xét tuyển căn cứ vào Điểm xét tuyển của Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học  2019-2020.

Phương án 2 xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp Trung học cơ sở.

Phụ huynh Hà Nội cuống quýt đưa con đi học thêm Lịch sử

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, ngoài phương thức xét tuyển theo 1 trong 2 phương án nêu trên, các trường tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng một phương án khác để tuyển sinh.

Ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết thêm, số học sinh dôi dư khoảng 11.000 giữa xét tốt nghiệp Trung học cơ sở và số học sinh đăng ký dự thi lớp 10 Trung học phổ thông là do chính sách năm vừa rồi phân luồng cho học sinh, không cần dự thi mà có thể tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên và phổ thông ngoài công lập nên học sinh lựa chọn, giảm áp lực kỳ thi.

Năm vừa rồi theo tập hợp gần 4.000 học sinh đăng ký tuyển vào trường nghề, hơn 3.000 học sinh vào trung tâm giáo dục thưởng xuyên.

Đại diện Sở Giáo dục và Hà Nội khẳng định, hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến cũng được đảm bảo, không có bất kỳ hiện tượng nghẽn mạng nào từ hệ thống máy chủ của Thành phố, đảm bảo học sinh đăng ký tham gia theo đúng tiến độ.

Đỗ Thơm