Những diễn biến mới vụ Hiệu trưởng dùng tiền giáo viên mua quà biếu khách

04/09/2015 07:44 Thế Quân
(GDVN) - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định rằng, đã tham mưu cho lãnh đạo huyện điều chuyển, đáp ứng nguyện vọng của ông Võ Công Sơn.

Liên quan đến việc ông Võ Công Sơn – Hiệu trưởng trường Thái Văn Nam - tỉnh Tiền Giang thường hay dùng tiền đóng góp của giáo viên vào việc tổ chức tiệc, mua quà cho khách, mới đây nhất, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Công Đông nói: Đã tham mưu cho lãnh đạo, đáp ứng nguyện vọng cá nhân xin từ chức của ông Sơn.

Trước đó, từ phản ánh của tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên trường, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng loạt bài phản ánh các sai phạm của ông Võ Công Sơn – Hiệu trưởng trường Thái Văn Nam trong việc chi sai mục đích hàng chục triệu đồng tiền đóng góp của giáo viên vào việc mua quà, tiếp khách khi có tổ chức đến thăm, làm việc với trường.

Ngoài ra, trong một số cuộc họp hội đồng sư phạm nhà trường, ông Sơn đã đập bàn để ngăn cuộc tranh luận của 2 giáo viên, có một số câu nói với giáo viên không phù hợp trong môi trường sư phạm, không đứng lớp dạy học sinh nhưng vẫn nhận tiền phụ cấp giảng dạy dành cho lãnh đạo…

Hiệu trưởng trường THCS Thái Văn Nam - ông Võ Công Sơn sẽ bị điều chuyển theo nguyện vọng (ảnh: T.Q)

Ngay sau khi các bài báo đăng tải, ông Sơn đã phải trả lại cho nhà trường số tiền gần 12 triệu đồng cho giáo viên là số tiền chi sai mục đích. Cơ quan quản lý cấp trên cũng đã yêu cầu ông Sơn phải nộp lại số tiền gần 26 triệu đồng vào ngân sách.

Sau khi tiến hành xác minh, xem xét vụ việc, lãnh đạo huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đã quyết định thi hành kỷ luật ông Võ Công Sơn với hình thức khiển trách. Song song đó, ông Võ Công Sơn cũng đã có đơn xin được từ chức Hiệu trưởng, với lý do tuổi cao, áp lực công việc quá lớn.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Công Đông – ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định rằng: Thẩm quyền xem xét, quyết định nhân sự Hiệu trưởng của các trường thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Thế nhưng, phòng Giáo dục cũng đã có tham mưu đầy đủ cho lãnh đạo, đồng ý với nguyện vọng cá nhân của ông Sơn.

Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục của huyện Gò Công Đông, do số học sinh của trường Thái Văn Nam quá đông, nên hiện lãnh đạo ngành đã có chủ trương thực hiện tách ngôi trường này làm 2. Một nửa học sinh của trường này sẽ chuyển sang ngôi trường mới là trường Vàm Láng.

Giáo viên và nhân viên của trường Vàm Láng sẽ được lấy một nửa từ trường Thái Văn Nam, còn bộ máy quản lý, cơ sở vật chất hiện đang được hoàn thiện, nên trường này vẫn đang phải học nhờ tại trường Thái Văn Nam.

Trong khi chờ đợi nhân sự mới được phân công làm nhiệm vụ Hiệu trưởng tại trường Thái Văn Nam, hiện ông Võ Công Sơn vẫn đảm nhiệm chức vụ này.

Nói về khả năng của ông Sơn, là một người lâu năm trong nghề, theo sát quá trình quản lý của ông Sơn từ những ngày đầu tiên làm công tác lãnh đạo, ông Nguyễn Văn Hiếu đánh giá: Hiệu trưởng Võ Công Sơn có tâm trong sáng, nhưng năng lực trong làm việc, quản lý còn nhiều hạn chế nhất định.

Nguyên nhân của việc này, theo ông Hiếu thì có thể có nhiều, nhưng phần lớn là do ảnh hưởng của căn bệnh tai biến mà ông Sơn gặp phải từ mấy năm nay, đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cá nhân ông trong quá trình làm việc, quản lý ở trường.

Thế Quân