Những sáng chế công nghệ của học sinh phổ thông tranh tài tại U-Invent mùa 3

20/07/2020 06:31 AN NGUYÊN
GDVN- Bằng ngọn lửa đam mê công nghệ và tinh thần yêu môi trường, các nhóm đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thiện các dự án độc đáo của mình.

Ngày 19/7, trải qua nhiều vòng đấu loại căng thẳng, 6 dự án đến từ sáu đội thi bậc trung học phổ thông đã lọt vào chung kết cuộc thi sáng tạo công nghệ dành cho học sinh trung học phổ thông - U-Invent mùa 3 - sáng tạp công nghệ vì môi trường” do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (Đại học Đà Nẵng) tổ chức.

Một sản phẩm công nghệ của học sinh trung học phổ thông được trình diễn tại cuộc thi lần này. Ảnh: AN

Cuộc thi U-Invent là một sân chơi thú vị và bổ ích cho các bạn học sinh trung học phổ thông Đà Nẵng.

Tại đây, học sinh được tham gia sáng tạo khoa học công nghệ, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Chủ đề cuộc thi năm nay là sáng tạo công nghệ vì môi trườngnên những dự án mang đến dự thi đều được phát triển từ nhiều ý tưởng hữu ích, có tiềm năng trong bảo vệ và cải tạo môi trường.

Sinh viên cần chuẩn bị để theo đuổi đam mê khoa học, khởi nghiệp sáng tạo!
Sinh viên cần chuẩn bị để theo đuổi đam mê khoa học, khởi nghiệp sáng tạo!

Các em đã phải trải qua quá trình làm việc nhóm với sự hỗ trợ và tư vấn của các nhà khoa học công nghệ, các chuyên gia môi trường và kinh tế – xã hội để hoàn thiện ý tưởng.

Từ nhiều dự án tham gia ban đầu, 6 dự án xuất sắc đã lọt vào vòng chung kết của các nhóm gồm: Dự án GREEN PROJECT 2.0 (sử dụng vi tảo để lọc nước) của đội MCTT đến từ Trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh;

Dự án Wapitem - Water spinach system (lọc nước qua rau muống và lấy khí ga để sử dụng cho nền công nghiệp đồng thời sử dụng công nghệ để kiểm soát quản lí độ nước thải đã lọc) của nhóm VPC đến từ các Trường trung học phổ thông Trần Phú, Phan Châu Trinh và Nguyễn Khuyến;

Dự án Leafy - Công cụ hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường của đội High On Caffeine đến từ Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn; Dự án GSort của nhóm Xoản đến từ Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn;

Dự án thiết bị cảm biến đèn pha xe thông minh của đội OTC gồm các học sinh đến từ Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn;

Dự án màng bọc thực phẩm sinh học thân thiện với môi trường (Environmental Friendly Bio-food wrap) đội E.I.S.P của nhóm học sinh đến từ Trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh.

Nữ sinh lớp 9 đam mê nghiên cứu khoa học, cứ thi là đoạt giải
Nữ sinh lớp 9 đam mê nghiên cứu khoa học, cứ thi là đoạt giải

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hương - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (VNUK), cuộc thi diễn ra trong mùa Covid-19 đang diễn biến vô cũng phức tạp, có lúc phải gián đoạn.

Nhưng bằng ngọn lửa đam mê công nghệ và tinh thần yêu môi trường, các nhóm đã từng bước vượt qua những khó khăn đó.

Các nhóm đã hoàn thành dự án công nghệ nhằm nâng cao chất lượng môi trường sống của cộng đồng xã hội.

“Các dự án sáng tạo công nghệ của các bạn học sinh vượt được chặng hành trình gian lao đó để đến được với vòng chung kết ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ cố vấn, huấn luyện viên chương trình.

Đó là những vị thầy/cô, những chuyên gia về công nghệ, kinh tế – xã hội, môi trường đã luôn đồng hành, tư vấn và hướng dẫn tận tâm cho các nhóm”, cô Hương cho hay.

AN NGUYÊN