Những suất ăn thấm đẫm tình người trong dịch Covid của thầy giáo dạy Ngữ văn

05/08/2020 09:55 Nguyễn Duẩn
GDVN- Với mong muốn tiếp sức cho công tác phòng chống dịch Covid-19, một giáo viên dạy Ngữ văn đã kêu gọi ủng hàng nghìn suất ăn cho đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện.

Chia sẻ sự khó khăn, vất vả của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu đang phải căng mình chống dịch Covid-19, anh Nguyễn Văn Đức (giáo viên Ngữ văn, Trường Trung học cơ sở Sào Nam, Hải Châu, Đà Nẵng) cùng những người thân của mình đã tình nguyện chế biến và phục vụ nhiều suất ăn miễn phí, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho các bác sĩ và cả bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Anh Đức cho biết bản thân cũng từng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện nên khi chứng kiến cảnh các y bác sĩ gồng mình trong chiến đấu chống lại sự lây lan của dịch Covid-19, anh cảm thấy rất cảm phục và mong muốn chia sẻ một chút gì đó giúp sức cho cộng đồng.

Với mong muốn lan tỏa thông điệp “bình yên cho Đà Nẵng, bình yên cho Việt Nam” bản thân anh Đức đã kêu gọi sự ủng hộ từ bạn bè, đồng nghiệp và cùng người thân chuẩn bị hàng trăm suất ăn mỗi ngày để chuyển đến các bệnh viện và khu cách ly trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đức (Ảnh: NVCC)

“Ở một điểm, chúng tôi sẽ hỗ trợ đồ ăn sáng từ 100 đến 300 suất gồm mỳ Quảng, xôi gà… Vào buổi chiều, những suất ăn này thường là cháo, nước, mỳ tôm…”, anh Đức chia sẻ.

Để đảm bảo 6h30’ sáng những suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh có mặt tại các điểm bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, anh Đức và những người thân phải dậy từ rất sớm để chế biến sau đó đóng gói, vận chuyển.

“Với đồ ăn như xôi gà, tôi và người thân phải dậy từ 3h30’, trong khi đó với mỳ Quảng, thời gian chuẩn bị sẽ lâu hơn đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ phải dậy sớm hơn.

Việc trao các suất ăn cho bệnh viện sẽ được tiến hành từ khoảng thời gian 6h30’ đến 6h45’ hàng ngày”, anh Đức cho biết.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đức cùng các thành viên trong đoàn làm công tác thiện nguyện tại các bệnh viện. (Ảnh: NVCC)

Kể từ khi lên kế hoạch và thực hiện công việc thiện nguyện này tuy có vất vả nhưng các thành viên trong đoàn đều cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Sau mỗi chuyến hàng thiện nguyện, điều mà anh Đức cũng như các thành viên trong nhóm cảm thấy hạnh phúc nhất đó là nhận được sự đồng cảm và ủng hộ của tất cả mọi người.

Việc trao các suất ăn cho bệnh viện sẽ được tiến hành từ khoảng thời gian 6h30’ đến 6h45’ hàng ngày. (Ảnh: NVCC)

Theo anh Đức, mới đầu, khi nghe anh trình bày kế hoạch, gia đình và bạn bè không những tán thành mà còn giúp sức và trở thành điểm tựa vững chắc để anh có thêm động lực thực hiện công việc thiện nguyện của mình.

Anh bảo: “Bên cạnh gia đình, người thân, có những người chưa từng quen biết nhưng qua các kênh thông tin, biết được việc làm của nhóm mình nên họ đã chủ động liên hệ để hỗ trợ nhóm.

Từ những chiếc hộp bảo quản thực phẩm, đũa ăn, đồ dùng để nấu nướng… tuy không mang nhiều giá trị kinh tế nhưng là những nguồn động viên rất lớn với nhóm”.

Với suy nghĩ “muốn làm việc giúp đỡ người khác, trước hết bản thân phải biết bảo vệ cho chính mình”, mỗi chuyến hàng từ thiện đến các bệnh viện, anh Đức và các thành viên khác đều tuân thủ đầy đủ việc mặc đồ bảo hộ và được sát khuẩn trước khi vào và ra về.

“Mình có làm như thế mới đảm bảo an toàn cho bản thân đồng thời người tiếp nhận đồ của mình cũng cảm thấy yên tâm hơn”, anh chia sẻ.

Anh Đức và các thành viên khác đều tuân thủ đầy đủ việc mặc đồ bảo hộ và được sát khuẩn trước khi vào và ra về. (Ảnh: NVCC)

Gần một tuần kể từ khi thực hiện công việc thiện nguyện trong thời điểm Covid-19 đang diễn biết rất phức tạp ở Đà Nẵng, anh Đức cho biết những kỷ niệm và điều anh trân quý nhất là sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ.

Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam, anh Đức cho biết nếu như nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, anh cùng các thành viên trong đoàn sẽ vẫn tiếp tục mang đến những suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và chứa chan tình người đến cho đội ngũ y bác sĩ.

Bên cạnh hoạt động cung cấp suất ăn miễn phí cho các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhóm của anh Đức cũng kêu gọi ủng hộ và trao cho các bà mẹ bỉm sửa, thất nghiệp, đang ở trọ, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố với số tiền 500.000 đồng/trường hợp.

“Tôi và mọi người đều cầu mong sự bình yên cho Đà Nẵng và cho Việt Nam. Tôi tin rằng, bằng tình người, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch”, anh Đức tâm sự.

Nguyễn Duẩn