Những thủ khoa “kép” đặc biệt năm 2012

30/12/2012 07:26 Theo Dan tri
Đỗ đầu một kỳ thi đã là điều đặc biệt, vậy mà có những bạn học sinh, sinh viên không chỉ một lần duy nhất trở thành thủ khoa.

Cậu học trò mồ côi 2 lần đỗ thủ khoa  

Đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Quảng Ngãi năm 2012, với mơ ước trở thành nhà báo, em Phạm Văn Tiên (đội 5, thôn Hiệp Phổ Trung, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) quyết định dự thi ngành Báo chí Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Và Tiên lại tiếp tục khẳng định mình khi đỗ thủ khoa khối C trường này, trong đó môn Văn đạt 8,5 điểm, Địa 8,5 điểm và Sử 9 điểm.

Thủ khoa Phạm Văn Tiên.

Thủ khoa Phạm Văn Tiên có hoàn cảnh thật éo le khi mẹ em qua đời vì bị băng huyết ngay sau khi sinh em năm 1994. Từ đó, Tiên sống cùng người dì là giáo viên mầm non ở xã Hành Trung. Thương cháu sơ sinh thiếu vắng mẹ, người dì chắt chiu từng đồng lương ít ỏi của mình, vừa chăm sóc mẹ già, vừa nuôi Tiên ăn học.

Nữ sinh quê Nam Định 3 lần đỗ thủ khoa

Là thủ khoa vào khối chuyên Văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), năm 2008 Vũ Hồng Nhung tiếp tục đứng đầu kì thi của sinh viên hệ chất lượng cao, khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trong năm 2012, cô sinh viên quê Nam Định đã đỗ thủ khoa tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ văn với điểm học tập toàn khóa 8.71/10.0.

Thủ khoa Vũ Hồng Nhung.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Hồng Nhung cho biết em mong muốn trở thành một cô giáo dạy Văn giỏi.

Cậu học trò huyện miền núi đỗ thủ khoa 2 trường ĐH

Kỳ thi đại học năm 2012, cậu học trò Trần Hữu Chí ở ngôi trường THPT Vĩnh Thạnh thuộc huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã đỗ thủ khoa khoa Y, ĐH Quốc gia TPHCM với 29 điểm. Hữu Chí cũng là 1 trong 3 đồng thủ khoa 25 điểm của khối V, ĐH Kiến trúc TPHCM. Được biết đây là lần đầu tiên Trường THPT Vĩnh Thạnh có học sinh đỗ thủ khoa đại học.

Không chỉ học giỏi, thủ khoa Trần Hữu Chí́ còn là vận động viên bắn nỏ rất cừ.

Không chỉ học giỏi, thủ khoa Trần Hữu Chí còn là một vận động viên bắn nỏ rất cừ. Trong 3 năm THPT, Chí đã giành được 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc môn bắn nỏ tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, 2 huy chương Bạc môn bắn nỏ tại Đại hội TDTT tỉnh Bình Định.

Nữ sinh chuyên ngữ đỗ thủ khoa 2 trường “đầu bảng”

Say mê ngoại ngữ và thích đi du lịch, nữ sinh Nguyễn Thảo Ngọc (lớp 12A Trường THPT chuyên Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) xuất sắc trở thành một trong 2 thủ khoa khối D1 của ĐH Ngoại thương Hà Nội năm 2012 với 28 điểm. Thảo Ngọc đồng thời đỗ thủ khoa khối A1 Học viện Ngoại giao với 27 điểm.

Thủ khoa "kép" Nguyễn Thảo Ngọc.

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là công chức ở thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Thảo Ngọc được bố mẹ tạo tính tự lập từ bé. Em rất chăm học và giỏi đều các môn, đặc biệt là Toán và tiếng Anh.

Thảo Ngọc cho biết em muốn đi du học trong tương lai nhưng trước mắt, sẽ học tại Việt Nam để chuẩn bị thật tốt trước khi cảm thấy sẵn sàng.

Theo Dan tri